fbpx

ศรีลังกายอมถอยเป้าหมายเป็นเกษตรอินทรีย์เต็มตัว

โคลัมโบ 24 พ.ย.- ศรีลังกายอมถอยจากเป้าหมายการเป็นประเทศแรกของโลกที่ทำการเกษตรอินทรีย์เต็มตัวแล้ว ด้วยการยกเลิกคำสั่งห้ามใช้และนำเข้าปุ๋ยเคมี หลังจากถูกเกษตรกรประท้วงครั้งใหญ่และเกิดภาวะราคาอาหารเฟ้อสูงขึ้น


นายมหินดานันดา อาลุตกามาเฆ รัฐมนตรีเกษตรศรีลังกาชี้แจงระหว่างการประชุมคณะรัฐมนตรีประจำสัปดาห์ถึงสาเหตุที่กลับลำนโยบายในวันนี้ว่า คณะรัฐมนตรีสมัครใจเพิกถอนประกาศห้ามนำเข้าปุ๋ยเคมีตามที่เกษตรกรเรียกร้อง เพราะศรีลังกาเป็นประเทศที่รับฟังประชาชน แต่จะอนุญาตให้นำเข้าได้เฉพาะภาคเอกชนเท่านั้น ราคาปุ๋ยเคมีจะยังคงแพงอยู่ เพราะรัฐบาลจะไม่นำนโยบายอุดหนุนราคากลับมาใช้

ศรีลังกาห้ามใช้ปุ๋ยเคมี ยาฆ่าแมลง ยาฆ่าหญ้าและยาฆ่าเชื้อราโดยสิ้นเชิง เมื่อครั้งประกาศใช้นโยบายการเกษตรแบบใหม่เมื่อวันที่ 26 เมษายน ทำให้เกษตรกรที่ไม่พอใจออกมาชุมนุมตามท้องถนน และขอให้ใช้นโยบายแบบผสมผสานที่อนุญาตให้ใช้ได้ทั้งปุ๋ยเคมีและปุ๋ยอินทรีย์ คำสั่งห้ามใช้ปุ๋ยเคมีประกอบกับสภาพอากาศเลวร้าย ส่งผลให้อัตราเงินเฟ้อของศรีลังกาทำสถิติสูงสุดในรอบ 47 เดือนที่ร้อยละ 8.3 ในเดือนตุลาคมปีนี้ ขณะที่ภาวะราคาอาหารเฟ้อเพิ่มขึ้นเป็นร้อยละ 11.7 เพราะผลผลิตลดลง ศรีลังกามีเกษตรกรมากกว่า 2 ล้านคน และประชากรมากถึงร้อยละ 70 จากทั้งหมด 22 ล้านคน พึ่งพาการเกษตรไม่ทางตรงก็ทางอ้อม.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

กำชับปลดล็อกกัญชาเพื่อการแพทย์เท่านั้น

รองโฆษกรัฐบาล เผย นายกฯ กำชับปลดล็อกกัญชาเพื่อการแพทย์เท่านั้น ต้องอยู่ในความควบคุม ถ้า THC เกิน 0.2% ถือเป็นยาเสพติด “อนุทิน” รับนโยบายเตรียมส่งต่อป.ป.ส.

เปิดข้อมูลปี 64 เด็กเกิดต่ำสุดเป็นประวัติการณ์

ว่าในปี 2564 เป็นครั้งแรกในประวัติศาสตร์ที่ไทยมีอัตราการเพิ่มของประชากรติดลบ “ต่ำสุด” มีการเกิดใหม่เพียง 540,000 คน ขณะที่อัตราการตายเพิ่มสูง การเกิดลดลงเกิดขึ้นในหลายประเทศมานานแล้ว แต่สถิติของไทยยังเป็นตัวเลขที่น่าตกใจ เพราะการลดลงในอัตราที่ติดลบ เกิดขึ้นเร็วกว่าที่คาดการณ์ไว้ถึง 7 ปี 

ข่าวแนะนำ

ขยับอีก! ผู้ค้าขึ้นราคาน้ำมันทุกชนิด 40-60 สตางค์

PTT Station ปรับราคาขายปลีกน้ำมันเบนซินและแก๊สโซฮอล์ทุกชนิดขึ้น 0.40 บาทต่อลิตร เว้น E20 และ E85 ปรับขึ้น 0.60 บาทต่อลิตร ส่วนกลุ่มดีเซลทุกชนิด คงเดิม มีผล 25 ม.ค.65 เวลา 05.00 น. เป็นต้นไป

ครม.เห็นชอบ “ไก่” เป็นสินค้าควบคุม

ครม.เห็นชอบ “ไก่” เป็นสินค้าควบคุม ต้องแจ้งสตอก ต้นทุนการผลิต ทุกเดือน สั่งพาณิชย์ประสานเอกชน ช่วยตรึงราคาสินค้าลดค่าครองชีพ

“ชวน” ยังไม่งดประชุมสภา แม้ “ชัยวุฒิ” ติดโควิด

“นพ.สุกิจ” เผย “ชวน” ยังไม่มีคำสั่งงดประชุมสภาฯ หลัง “ชัยวุฒิ” ติดโควิด-19 ขอ ส.ส.พปชร. ตรวจ ATK ก่อนเข้าร่วมประชุม

ครม.อนุมัติคนละครึ่งเฟส 4 แล้วเริ่ม 10 ก.พ.

ครม.อนุมัติโครงการคนละครึ่งเฟส 4แล้ว เริ่ม 10 ก.พ.วงเงินคนละ 1,200 บาท พร้อมอนุมัติเพิ่มกำลังซื้อให้ผู้ถือบัตรสวัสดิการแห่งรัฐระยะ 4 ด้วย