fbpx

“ไบเดน” เชิญไต้หวันร่วมประชุมสุดยอดประชาธิปไตย

วอชิงตัน 24 พ.ย.- ประธานาธิบดีโจ ไบเดนของสหรัฐเชิญไต้หวันเข้าร่วมการประชุมสุดยอดประชาธิปไตยร่วมกับประเทศต่าง ๆ มากกว่า 100 ประเทศ โดยไม่มีจีนร่วมด้วย


การประชุมสุดยอดประชาธิปไตยครั้งแรกจะจัดขึ้นแบบออนไลน์ในวันที่ 9-10 ธันวาคม ก่อนที่จะมีการประชุมแบบพบหน้าในปีหน้า ประธานาธิบดีไบเดนรับปากจะจัดการประชุมนี้เพราะถือว่า การต่อสู้ระหว่างรัฐบาลประชาธิปไตยกับรัฐบาลเผด็จการคือหัวใจสำคัญในการดำเนินนโยบายต่างประเทศของเขา สหรัฐประชาสัมพันธ์เรื่องการประชุมมานานแล้ว แต่เว็บไซต์กระทรวงต่างประเทศเพิ่งเปิดเผยรายชื่อประเทศที่จะเชิญเข้าร่วม ไม่มีชื่อจีนและรัสเซีย แต่มีชื่อไต้หวัน ที่สหรัฐไม่ได้ให้การรับรองว่าเป็นประเทศอิสระ แต่ถือว่าเป็นประชาธิปไตยรูปแบบหนึ่ง

จูเลียน คู อาจารย์คณะนิติศาสตร์ มหาวิทยาลัยฮอฟสตราในสหรัฐตั้งข้อสังเกตผ่านทวิตเตอร์ว่า เห็นด้วยว่าไต้หวันมีความเหมาะสม แต่ดูเหมือนจะเป็นรัฐบาลประชาธิปไตยรัฐบาลเดียวที่สหรัฐเชิญร่วมประชุมทั้งที่ไม่ได้ให้การรับรองอย่างเป็นทางการ การเชิญไต้หวันครั้งนี้จึงถือเป็นเรื่องใหญ่ ด้านสำนักข่าวเอเอฟพีสำรวจรายชื่อประเทศที่ได้รับเชิญ ทั้งที่ถูกวิจารณ์หรือมีปัญหาเรื่องประชาธิปไตย เช่น อินเดีย ปากีสถาน อิสราเอล อิรัก บราซิล โปแลนด์ สาธารณรัฐประชาธิปไตยคองโก เคนยา แอฟริกาใต้ ไนจีเรีย ไนเจอร์.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ตำรวจงง! รถเก๋งชนแบริเออร์ ผ่านไปเกือบ 12 ชม. จึงพบศพ

ตำรวจงง! รถเก๋งประสบอุบัติเหตุชนแบริเออร์บนถนนมอเตอร์เวย์ กู้ภัยตรวจสอบไม่พบคนขับ คิดว่ามีพลเมืองดีช่วยเหลือนำส่งโรงพยาบาลแล้ว จึงให้ลากรถมาเก็บรอเจ้าของ สุดท้ายพลบค่ำไม่มีใครมาจึงไปตรวจสอบรถอีกที ปรากฏว่าพบร่างคนขับเสียชีวิตอยู่ในรถ

ต่างชาติแห่เรียนทำอาหารไทย เมนูยอดฮิต “ข้าวซอย”

นักท่องเที่ยวต่างชาติแห่เรียนทำอาหารไทยในโรงเรียนสอนที่เชียงใหม่คึกคัก ทั้งจ่ายตลาดและปรุงอาหารเอง 5 เมนู โดยเมนูยอดฮิต ข้าวซอย อาหารเมืองเหนือ น้ำซุปติดเทรนด์ระดับโลก จนทางโรงเรียนรับแทบไม่ไหว

เอาเคล็ด! นร.เขียนยันต์ให้สอบผ่านเกรด 4 ทุกวิชา ครูเห็นถึงกับอึ้ง

ฮือฮา เด็กนักเรียน ม.2 ที่เพชรบูรณ์ สวมวิญญาณจอมขมังเวทย์ เขียนยันต์ขอให้สอบผ่านเกรด 4 ทุกวิชา งานนี้ครูถึงกับอึ้ง

ข่าวแนะนำ

“มะลิ” ก่อนวันแม่ ทะลุกิโลกรัมละ 1,000 บาท

ชาวสวนมะลิใน อ.นครชัยศรี จ.นครปฐม ยิ้ม ราคาดอกมะลิวันแม่พุ่งสูงถึงกิโลกรัมละ 1,000 บาท ชี้เป็นช่วงสั้นๆ เนื่องจากความต้องการของตลาดมีมาก ทำให้ปรับขึ้นจากที่เคยขายได้ 300-400 บาท/กิโลกรัม

รัฐบาลเชิญชวนร่วมกิจกรรมวันแม่แห่งชาติ

รัฐบาลเชิญชวนร่วมกิจกรรมวันแม่แห่งชาติ 12 สิงหาคมนี้ สืบสานพระราชปณิธาน สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ พระบรมราชชนนีพันปีหลวง หลายหน่วยงานรัฐจัดเข้าชมฟรี

เหยื่อ Mountain B เสียชีวิตเพิ่มอีก 1 รวมเป็น 17 คน

เหยื่อไฟไหม้ Mountain B เสียชีวิตเพิ่มอีก 1 ราย รวมผู้เสียชีวิตเป็น 17 ราย ส่วนผู้บาดเจ็บที่เหลือ รักษาตัวในสถานพยาบาลที่มีหน่วยดูแลแผลจากความร้อน