fbpx

“ไบเดน” เชิญไต้หวันร่วมประชุมสุดยอดประชาธิปไตย

วอชิงตัน 24 พ.ย.- ประธานาธิบดีโจ ไบเดนของสหรัฐเชิญไต้หวันเข้าร่วมการประชุมสุดยอดประชาธิปไตยร่วมกับประเทศต่าง ๆ มากกว่า 100 ประเทศ โดยไม่มีจีนร่วมด้วย


การประชุมสุดยอดประชาธิปไตยครั้งแรกจะจัดขึ้นแบบออนไลน์ในวันที่ 9-10 ธันวาคม ก่อนที่จะมีการประชุมแบบพบหน้าในปีหน้า ประธานาธิบดีไบเดนรับปากจะจัดการประชุมนี้เพราะถือว่า การต่อสู้ระหว่างรัฐบาลประชาธิปไตยกับรัฐบาลเผด็จการคือหัวใจสำคัญในการดำเนินนโยบายต่างประเทศของเขา สหรัฐประชาสัมพันธ์เรื่องการประชุมมานานแล้ว แต่เว็บไซต์กระทรวงต่างประเทศเพิ่งเปิดเผยรายชื่อประเทศที่จะเชิญเข้าร่วม ไม่มีชื่อจีนและรัสเซีย แต่มีชื่อไต้หวัน ที่สหรัฐไม่ได้ให้การรับรองว่าเป็นประเทศอิสระ แต่ถือว่าเป็นประชาธิปไตยรูปแบบหนึ่ง

จูเลียน คู อาจารย์คณะนิติศาสตร์ มหาวิทยาลัยฮอฟสตราในสหรัฐตั้งข้อสังเกตผ่านทวิตเตอร์ว่า เห็นด้วยว่าไต้หวันมีความเหมาะสม แต่ดูเหมือนจะเป็นรัฐบาลประชาธิปไตยรัฐบาลเดียวที่สหรัฐเชิญร่วมประชุมทั้งที่ไม่ได้ให้การรับรองอย่างเป็นทางการ การเชิญไต้หวันครั้งนี้จึงถือเป็นเรื่องใหญ่ ด้านสำนักข่าวเอเอฟพีสำรวจรายชื่อประเทศที่ได้รับเชิญ ทั้งที่ถูกวิจารณ์หรือมีปัญหาเรื่องประชาธิปไตย เช่น อินเดีย ปากีสถาน อิสราเอล อิรัก บราซิล โปแลนด์ สาธารณรัฐประชาธิปไตยคองโก เคนยา แอฟริกาใต้ ไนจีเรีย ไนเจอร์.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

อาลัย "เจนจิรา" อดีตนักกีฬายิงเป้าบินทีมชาติ

อาลัย “เจนจิรา” อดีตนักกีฬายิงเป้าบินทีมชาติ

สวดพระอภิธรรมศพ เจนจิรา ศรีสงคราม อดีตนักกีฬายิงปืนหญิงทีมชาติไทยคืนแรกเมื่อวานนี้ เพื่อนๆ ร่วมไว้อาลัยจำนวนมาก

พ่อค้ากุ้งดวงเฮงถูกหวย 30 ล้าน จนเมียเป็นลม

คนลพบุรีดวงเฮง ถูกลอตเตอรี่รางวัลที่ 1 จำนวน 2 ราย รายแรกเป็นพ่อค้ากุ้ง ถูกรางวัลที่ 1 จำนวน 5 ใบ รวย 30 ล้าน ส่วนอีกรายเป็นวินมอเตอร์ไซค์ ถูกรางวัล 2 ใบ รับ 12 ล้าน

หนุ่มใหญ่ออกรถใหม่ขี่ได้ 30 กม. เสียหลักล้มดับอนาถ

หนุ่มใหญ่วัย 45 ปี ขี่รถจักรยานยนต์เสียหลักล้มคว่ำดับ พบเพิ่งออกรถใหม่วันแรก ขี่ได้แค่ 30 กม. อีกไม่ถึง กม.จะถึงบ้าน

หมาน่ารักเป็นเหตุ! เจ้าของบ้านถูกแทงเสียชีวิต

หนุ่มเห็นสุนัขน่ารัก จึงตามเข้าไปเล่นด้วยถึงในบ้าน คุณตาเจ้าของบ้านเห็นคิดว่าเป็นขโมย จึงเดินตามไปนอกบ้านโดยด่าทอ และโต้เถียงรุนแรง หนุ่มโมโหเอาไม้ฟาดกลางหัวก่อนจ้วงแทงซ้ำอีก 2 ครั้ง

ข่าวแนะนำ

“น้องอุ้ม” พยาบาลสาวอุ้มผาง ยังไม่รู้สึกตัว-สมองบวม

รพ.ราชวิถี อัปเดตอาการ “น้องอุ้ม” พยาบาลสาวอุ้มผาง บาดเจ็บสาหัสจากเหตุรถฉุกเฉินชนกับรถบรรทุกพ่วงในพื้นที่ อ.แม่สอด จ.ตาก หลังรับมารักษาตัวที่โรงพยาบาล ล่าสุดยังไม่รู้สึกตัว ใช้เครื่องช่วยหายใจ และมีอาการสมองบวม

“โรคตุ่มน้ำพองใส” อาจเกิดได้ หลังฉีดวัคซีนโควิด-19

กรมการแพทย์ โดยสถาบันโรคผิวหนัง ชี้โรคตุ่มน้ำพองใสหลังการฉีดวัคซีนต้านโควิด-19 อาจเป็นเหตุการณ์ที่เกิดร่วมกันหรือเป็นปฏิกิริยาที่เกิดจากวัคซีนต้านโควิด-19 ได้ ซึ่งจะพบได้ไม่มาก