fbpx

มาเลเซียประสบปัญหาราคาผักแพงขึ้นกว่า 100%

จอร์จทาวน์ 24 พ.ย. – มาเลเซียกำลังเผชิญกับปัญหาราคาผักพุ่งสูงขึ้น เนื่องจากสภาพอากาศย่ำแย่และความต้องการซื้อผักที่เพิ่มมากขึ้นในตลาด โดยที่ผักบางชนิดมีราคาแพงขึ้นกว่า 100%


หนังสือพิมพ์เดอะสเตรทส์ไทมส์ของสิงคโปร์รายงานว่า ในช่วง 2 สัปดาห์ที่ผ่านมา ราคากะหล่ำดอกในมาเลเซียพุ่งสูงขึ้นกว่า 100% เป็นกิโลกรัมละ 16 ริงกิตมาเลเซีย (127 บาท) จากเดิมที่มีราคาเพียงกิโลกรัมละ 7 ริงกิตมาเลเซีย (55 บาท) ขณะที่ราคาผักกวางตุ้ง ซึ่งเป็นผักสำคัญของครัวมาเลเซีย ก็พุ่งจากกิโลกรัมละ 3 ริงกิตมาเลเซีย (23 บาท) เป็นกิโลกรัมละ 9 ริงกิตมาเลเซีย (71 บาท)

ประธานสมาคมผู้ค้าส่งผักของเกาะปีนังในมาเลเซีย เผยว่า ราคาผักและอุปทานที่พุ่งสูงขึ้นมีสาเหตุหลักมาจากสภาพอากาศในช่วงฤดูมรสุมที่ส่งผลกระทบต่อการปลูกผัก ผักมักมีราคาแพงขึ้นในฤดูฝนหรือในช่วงแห้งแล้งเป็นเวลานาน นอกจากนี้ ผักที่มาเลเซียนำเข้าจากประเทศไทยในช่วงฤดูฝนก็มีราคาสูงขึ้นด้วย ทั้งยังระบุว่า มาเลเซียจะมีปริมาณผักเพียงพอในช่วงเทศกาลที่ใกล้เข้ามา และราคาผักจะถูกลงเมื่อสิ้นสุดฤดูฝน


ในขณะเดียวกัน แม่ค้าขายผักชาวมาเลเซียไม่เผยนามรายหนึ่งระบุว่า เธอต้องยอมขายผักในราคาต่ำกว่าท้องตลาดเพื่อแก้ปัญหาผักเน่าเสียจากปัญหาราคาผักพุ่งสูง โดยยกตัวอย่างพริกที่มีราคาปกติอยู่ที่กำละ 1-2 ริงกิตมาเลเซีย (8-16 บาท) แต่ตอนนี้ราคาพริกกลับพุ่งไปที่กำละ 5 ริงกิตมาเลเซีย (40 บาท). -สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

จบแล้ว! พปชร. มีมติขับ “ธรรมนัส” และ ส.ส. รวม 21 คน

พปชร. มีมติขับ “ร.อ.ธรรมนัส” และ ส.ส. รวม 21 คน เหตุผิดวินัยผิดจรรยาบรรณร้ายแรง ทำให้พรรคบริหารงานไม่มีประสิทธิภาพ และเพื่อแก้ไขความขัดแย้ง เผยจะย้ายไปอยู่ “เศรษฐกิจไทย”

โคตรภูมิใจ! เก็บเงินในถังน้ำ 2 ปี เทมาอึ้ง 1.4 ล้าน

ต้องร้องว้าว! ครอบครัวสุดภูมิใจ เก็บเงินในถังน้ำ 2 ปี เทมาอึ้ง 1.4 ล้าน จากน้ำพักน้ำแรงกลายเป็นกระแสในโลกโซเชียล คนแห่เมนต์แสดงความยินดีเพียบ

ข่าวแนะนำ

กรมอุตุฯ เผยเหนือ-อีสาน-กลาง-ตอ. ฝนฟ้าคะนอง-ลมแรง

กรมอุตุฯ เผยภาคเหนือ ภาคอีสาน ภาคกลาง ภาคตะวันออก มีฝนฟ้าคะนอง ลมกระโชกแรงบางแห่ง กับมีลูกเห็บตกบางแห่ง ส่วนกรุงเทพฯ และปริมณฑล มีฝนฟ้าคะนอง 30% กับมีลมกระโชกแรงบางแห่ง

การเมืองหลังขับ “ธรรมนัส” และพวก ออกจาก พปชร.

นักวิชาการแนะทุกฝ่ายจับตาสถานการณ์หลังพรรคพลังประชารัฐมีมติขับ ร.อ.ธรรมนัส พรหมเผ่า และพวก ออกจากพรรค เชื่อว่าจะเกิดเหตุการณ์สภาล่มถี่ขึ้น แต่ไม่ถึงขั้นที่นายกรัฐมนตรีต้องยุบสภาหรือลาออกในเร็วๆ นี้

ปลัดพาณิชย์นำคณะตรวจห้องเย็นแช่แข็งหมูเพื่อดูปริมาณหมูในระบบ

ปลัดพาณิชย์นำคณะตรวจเช็คปริมาณหมูแช่เย็นแช่แข็งแถวมีนบุรี เพื่อดูปริมาณหมูเข้าและออกปกติหรือไม่ ชี้เบื้องต้นเป็นปกติ และต้องรายงานสตอกให้กระทรวงพาณิชย์ทราบทุกวันจันทร์ของสัปดาห์ เพียงสัปดาห์แรกมีหมูสตอก 8,352 ตัน มั่นใจงบ 1,480 ล้านบาทจะเร่งขยายพื้นที่ขายหมูให้ทั่วถึง ขณะที่ผู้จัดการห้องเย็นย้ำหมูแช่แข็งเข้ามาและออกไป แต่ยอมรับหมูราคาแพงเข้าห้องแข่แข็งน้อยลง