fbpx

“ไบเดน” ประกาศปล่อยน้ำมันสำรองหวังราคาน้ำมันลด

วอชิงตัน 24 พ.ย. – ประธานาธิบดีโจ ไบเดน ของสหรัฐ ประกาศเมื่อวันอังคารตามเวลาท้องถิ่นว่า จะปล่อยน้ำมันสำรองฉุกเฉิน 50 ล้านบาร์เรล เพื่อรับมือกับราคาน้ำมันที่พุ่งสูงขึ้นก่อนถึงการเดินทางที่คับคั่งในช่วงวันหยุดยาว พร้อมทั้งระบุว่าต้องใช้เวลาอีกหลายสัปดาห์กว่าที่ปริมาณน้ำมันดังกล่าวจะเข้าสู่ตลาด


ประธานาธิบดีไบเดนเผยว่า กระทรวงพลังงานจะปล่อยน้ำมัน 50 ล้านบาร์เรลจากคลังน้ำมันสำรองทางยุทธศาสตร์ ซึ่งถือเป็นการปล่อยปริมาณน้ำมันสำรองครั้งใหญ่ที่สุดในประวัติศาสตร์สหรัฐ แนวทางดังกล่าวจะไม่ได้ทำให้ราคาน้ำมันลดลงในชั่วข้ามคืน แต่ต้องใช้เวลาอีกสักพัก เขาคาดว่าอีกไม่นานประชาชนก็จะเห็นว่าราคาน้ำมันลดลง นอกจากนี้ ในระยะยาว สหรัฐจะลดการพึ่งพาน้ำมัน และหันไปใช้พลังงานสะอาดมากขึ้น

ประธานาธิบดีไบเดนยังระบุว่า รัฐบาลกำลังเร่งแก้ไขปัญหาราคาน้ำมันพุ่งสูงอย่างเต็มที่ แต่สาเหตุสำคัญที่ทำให้ชาวอเมริกันต้องเผชิญกับราคาน้ำมันแพง เนื่องจากประเทศผู้ผลิตน้ำมันและบริษัทขนาดใหญ่ไม่ได้เร่งการผลิตน้ำมันให้เพียงพอกับความต้องการในตลาด เมื่อปริมาณน้ำมันมีไม่เพียงพอ จึงทำให้ราคาน้ำมันพุ่งสูงขึ้นทั่วโลก


ประกาศดังกล่าวมีขึ้นในขณะที่รัฐบาลสหรัฐกำลังเผชิญกับแรงกดดันที่เพิ่มมากขึ้นในการแก้ปัญหาราคาน้ำมันแพง ซึ่งส่งผลให้อัตราเงินเฟ้อพุ่งสูงสุดในรอบหลายสิบปีและทำให้ประชาชนไม่พอใจอย่างมาก นอกจากนี้ ประกาศดังกล่าวยังมีขึ้นพร้อมกับความร่วมมือจากอีกหลายประเทศ เช่น จีน อินเดีย ญี่ปุ่น เกาหลีใต้ และอังกฤษ โดยเจ้าหน้าที่ของสหรัฐเชื่อว่าความร่วมมือดังกล่าวอาจช่วยให้ราคาน้ำมันถูกลงกว่าที่เป็นอยู่ในปัจจุบัน

ในขณะเดียวกัน นายกรัฐมนตรีฟูมิโอะ คิชิดะ ของญี่ปุ่น กล่าววันนี้ว่า รัฐบาลญี่ปุ่นจะปล่อยน้ำมันดิบบางส่วนจากคลังสำรองของประเทศออกสู่ท้องตลาด ซึ่งเป็นความร่วมมือกับสหรัฐโดยที่จะดำเนินการในลักษณะที่ไม่ละเมิดข้อกำหนดตามกฎหมาย นายคิชิดะ กล่าวกับผู้สื่อข่าวว่า นายโคอิชิ ฮากิอูดะ รัฐมนตรีอุตสาหกรรมจะเป็นผู้แถลงรายละเอียดต่าง ๆ เช่น ปริมาณน้ำมันที่จะปล่อยออกจากคลังสำรองของประเทศ เขากล่าวด้วยว่า ญี่ปุ่นจะยังคงดำเนินการโน้มน้าวประเทศผู้ผลิตน้ำมันให้ต่อสู้กับปัญหาราคาน้ำมันที่พุ่งสูงขึ้น.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ลูกไก่กำพร้าขี้อ้อน เป็นพีอาร์หน้าร้านคอยรับแขก

พาไปดูความแสนรู้ของลูกไก่กำพร้า หลงมาพบลุงเจ้าของร้านขายของชำ กลายเป็นความผูกพัน เจ้าไก่ตัวน้อยรับหน้าที่พีอาร์ คอยต้อนรับลูกค้าเต็มที่

หนูน้อย 9 ขวบ หยิบปืนในตู้เก็บของมาเล่น ยิงน้องดับ

อุทาหรณ์ เก็บปืนไว้ในบ้าน เด็กชายวัย 9 ขวบ ไปเที่ยวบ้านญาติ ขึ้นไปเล่นชั้นบน หยิบปืนในตู้เก็บของมาเล่นโดยไม่รู้ว่าเป็นปืนจริง ยิงใส่เด็กอีกคนเสียชีวิต

เผยน้ำท่วมเกาหลีใต้ทำให้มีคนตายในอพาร์ตเมนต์กึ่งใต้ดิน

โซล 9 ส.ค.-ยอดผู้เสียชีวิตจากเหตุน้ำท่วมจากฝนตกหนักที่สุดในรอบ 80 ปีที่กรุงโซลของเกาหลีใต้ ทำให้มีผู้เสียชีวิตเพิ่มเป็น 8 คน บาดเจ็บ 14 คน และสูญหาย 6 คน โดยผู้เสียชีวิตบางส่วนเป็นผู้ที่อาศัยอยู่ในอพาร์ตเมนต์ชั้นกึ่งใต้ดินเหมือนในภาพยนตร์ชื่อดังเรื่อง ‘พาราไซต์’ (Parasite) หรือเป็นที่รู้จักในชื่อไทยว่า ‘ชนชั้นปรสิต’ สำนักงานอุตุนิยมวิทยาของเกาหลีใต้ รายงานว่า ยอดผู้เสียชีวิตจากเหตุฝนตกหนักเมื่อคืนวันจันทร์ในกรุงโซลและพื้นที่โดยรอบทำให้เกิดน้ำท่วมท้องถนน สถานีรถไฟใต้ดิน และไฟดับในพื้นที่หลายแห่ง บางพื้นที่ยังมีปริมาณฝนตกสูงสุดในรอบ 80 ปีอีกด้วย ทั้งยังระบุว่า กรุงโซลและพื้นที่โดยรอบจะยังคงมีฝนตกหนักต่อไปอีกหลายวัน สื่อของเกาหลีใต้รายงานว่า มีผู้เสียชีวิต 3 คน เป็นหญิงอายุ 40-49 ปี 2 คน และเด็กหญิงอายุ 13 ปี 1 คน เสียชีวิตจากเหตุน้ำท่วมในอพาร์ตเมนต์ชั้นกึ่งใต้ดินที่อยู่ต่ำกว่าระดับท้องถนน หรือเป็นที่รู้จักกันในชื่อ ‘พันจีฮา’ (banjiha) โดยที่อพาร์ตเมนต์เหล่านี้กลายเป็นที่รู้จักมากขึ้นหลังภาพยนตร์เรื่อง ‘พาราไซต์’ ออกฉายในปี 2562 และประสบความสำเร็จทั่วโลก ภาพยนตร์เรื่องนี้สะท้อนเรื่องราวของครอบครัวยากจนที่อาศัยอยู่ในอพาร์ตเมนต์ชั้นกึ่งใต้ดินในเกาหลีใต้และพยายามดิ้นรนเพื่อให้ครอบครัวมีฐานะดีขึ้น ขณะที่เจ้าหน้าที่กู้ภัยระบุว่าไม่สามารถเข้าไปช่วยผู้ประสบอุทกภัยที่อยู่ในอพาร์ตเมนต์ลักษณะนี้ได้ เนื่องจากมีน้ำท่วมสูงเท่าระดับถนน […]

ข่าวแนะนำ

สภาล่ม ถกกฎหมายลูกเลือกตั้ง

สุดยื้อ! รัฐสภาล่ม หลังใช้เวลา 5 ชั่วโมง ถกกฎหมายลูกมาตราเดียว พบ ส.ส. พท.- พปชร. หายเกือบยกพรรค ขณะในขั้นการขานชื่อแสดงตน มี ส.ส.-ส.ว. แสดงตนครบ แต่กลับไม่ร่วมลงมติ

อดีต ปธน.ศรีลังกาอยู่ไทยได้แค่ 90 วัน

นายกฯ ระบุอดีต ปธน.ศรีลังกา เดินทางมาไทยชั่วคราว ยันให้อยู่ตามหลักมนุษยธรรม จะไม่พบกัน ไม่ให้เคลื่อนไหว เตรียมหาพื้นที่ลี้ภัยต่อไป “ดอน” บอกอยู่ได้ไม่เกิน 90 วัน ต้องไม่สร้างปัญหาให้ไทย

กนง.มีมติขึ้นอัตราดอกเบี้ยนโยบายร้อยละ 0.25 ต่อปี

คณะกรรมการ กนง.มีมติ 6 ต่อ 1 เสียง ให้ขึ้นอัตราดอกเบี้ยนโยบายร้อยละ 0.25 ต่อปี จากร้อยละ 0.50 เป็นร้อยละ 0.75 ต่อปี โดยให้มีผลทันที

เหยื่อไฟไหม้ MOUNTAIN B เสียชีวิตเพิ่มอีก 1 คน

เหยื่อไฟไหม้ MOUNTAIN B เสียชีวิตเพิ่มอีก 1 ราย เป็นพลทหารเรือ อายุ 23 ปี รวมมีผู้เสียชีวิต 16 คน และยังมีผู้บาดเจ็บต้องใส่ท่อช่วยหายใจอีก 16 คน