fbpx

นายกฯ เกาหลีใต้ชี้สถานการณ์โควิดในโซลเป็นเรื่องฉุกเฉิน

โซล 24 พ.ย.- นายกรัฐมนตรีคิม บู-คยอมของเกาหลีใต้กล่าววันนี้ว่า สถานการณ์โรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 ในประเทศเลวร้ายกว่าที่คาด โดยเฉพาะที่กรุงโซล ขอให้เจ้าหน้าที่สาธารณสุขเร่งเข้มงวดมาตรการจำกัดการระบาด


นายกรัฐมนตรีคิมประกาศเตือนหลังจากยอดผู้ติดเชื้อรายใหม่ทำสถิติสูงสุดที่ 4,117 คน เช่นเดียวกับยอดผู้ป่วยอาการหนักที่ทำสถิติสูงสุดที่ 586 คน ยอดผู้ติดเชื้อไวรัสในกรุงโซลที่รวมถึงจังหวัดคยองกีและเมืองอินชอนคิดเป็นร้อยละ 80 ของยอดติดเชื้อรายใหม่ทั้งประเทศ เฉพาะกรุงโซลแห่งเดียวพบผู้ติดเชื้อรายใหม่ 1,735 คน นายกรัฐมนตรีคิมกล่าวว่า เขตมหานครโซลที่มีคนอาศัยมากถึงครึ่งหนึ่งของประเทศ อยู่ในสถานการณ์ฉุกเฉิน จำเป็นต้องพิจารณาเรื่องออกแผนรับมือฉุกเฉินตามการประเมินความเสี่ยงของเจ้าหน้าที่สาธารณสุข ยอดผู้ติดเชื้อรายใหม่เพิ่มขึ้นในช่วงที่มีการผ่อนคลายมาตรการรักษาระยะห่างทางสังคม ตามที่รัฐบาลได้เริ่มแผนการมีชีวิตอยู่ร่วมกับโรคโควิด-19 ระยะแรก เพื่อให้ประชาชนกลับมาใช้ชีวิตตามปกติได้ตั้งแต่เดือนนี้ รัฐบาลกำลังพิจารณาว่า จะเดินหน้าแผนระยะต่อไปหรือไม่ แต่สถานการณ์ขณะนี้ถือว่าเลวร้ายกว่าที่คาดไว้

นายกรัฐมนตรีเกาหลีใต้ขอให้เจ้าหน้าที่สาธารณสุขส่งเสริมการบริหารจัดการเตียงในโรงพยาบาลอย่างมีประสิทธิภาพและขยายการดูแลรักษาตัวที่บ้าน เพื่อให้ผู้ติดเชื้อไม่มีอาการและอาการไม่มากสามารถรักษาตัวที่บ้านอย่างปลอดภัย ขณะเดียวกันขอให้ประชาชนโดยเฉพาะผู้สูงอายุรับการฉีดวัคซีนเข็มกระตุ้น ขณะนี้เกาหลีใต้มียอดติดเชื้อสะสมมากกว่า 425,000 คน เสียชีวิตมากกว่า 3,300 คน.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

“คุณปู่ป่าละอู” ช้างป่าบาดเจ็บจากต่อสู้และถูกยิงล้มแล้ว

“คุณปู่ป่าละอู” ช้างป่าอุทยานแห่งชาติแก่งกระจานล้มแล้ว หลังบาดเจ็บจากการต่อสู้และถูกยิงหลายแห่ง แต่ด้วยความชราและสภาพร่างกายที่อ่อนแอ จึงจากไปในที่สุด

แก๊งคอลเซ็นเตอร์ระบาดหนัก แม่ค้าออนไลน์สูญเงิน 1.7 ล้าน

แม่ค้าขายเครื่องสำอางออนไลน์ที่อำเภอหาดใหญ่ จ.สงขา โดนแก๊งคอลเซ็นเตอร์หลอกให้โอนเงินเกลี้ยงบัญชี สูญเงินกว่า 1,700,000 บาท 

พ่อแจ้งความเอาผิดกลุ่มชายฉกรรจ์ บุกฉุดลูกสาวป่วยโควิด

พ่อเข้าแจ้งความเอาผิดกลุ่มชายฉกรรจ์ อ้างเป็นตำรวจ บุกฉุดลูกสาวป่วยโควิดรักษาตัวอยู่ฮอสพิเทล ไปขังไว้คอนโด ผู้ก่อเหตุอ้างทำไปเพราะชอบมาก

ข่าวแนะนำ

ร่วมอาลัย “หมอกระต่าย” เหยื่อตำรวจขี่บิ๊กไบค์ชนดับ

ครอบครัวหมอกระต่าย เหยื่อตำรวจขี่บิ๊กไบค์ชนดับระหว่างข้ามทางม้าลาย เข้ารับศพนำมาประกอบพิธีทางศาสนา ท่ามกลางความโศกเศร้าของญาติและเพื่อนที่มาร่วมไว้อาลัย พ่อร่ำไห้พรุ่งนี้ครบรอบวันเกิดลูก 34 ปี ได้แต่จุดธูปให้แทนการเป่าเค้ก

ที่แท้แค่ทางมะพร้าว ไม่ใช่จระเข้

ทีมนักประดาน้ำลงดำสำรวจทะเลบริเวณหาดบางเทา หลังมีผู้ให้ข้อมูลว่าพบจระเข้โผล่ว่ายน้ำ พบทางมะพร้าวจมอยู่ มีลักษณะและความยาวเท่ากับวัตถุที่โดรนบันทึกภาพไว้ได้

ผู้การ อคฝ. รับบิ๊กไบค์ชนแพทย์ เป็นตำรวจในสังกัดจริง

ผู้การ อคฝ. ยอมรับเหตุบิ๊กไบค์ชนแพทย์รามาฯ เป็นตำรวจในสังกัดจริง เจ้าตัวอ้างมองไม่เห็นและมาด้วยความเร็ว

เตือนอย่าชะล่าใจ “โอไมครอน” อาจพุ่งสูงในระยะสั้น

โฆษกรัฐบาล เผยนายกฯ เตือนอย่าชะล่าใจ เฝ้าระวังการระบาดโควิด-19 สายพันธุ์โอไมครอนอาจพุ่งสูงขึ้นในระยะสั้น แม้ยอดตัวเลขผู้ติดโควิด-19 วันนี้ต่ำกว่า 8 พันราย