fbpx

อนามัยโลกหวั่นยุโรปเสียชีวิตจากโควิดเพิ่ม 700,000 คน

โคเปนเฮเกน 24 พ.ย. – องค์การอนามัยโลกระบุเมื่อวันอังคารตามเวลาท้องถิ่นว่า ทวีปยุโรปยังคงเผชิญกับการระบาดรุนแรงของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 โดยคาดว่าอาจมีผู้เสียชีวิตเพิ่มขึ้นอีกราว 700,000 คนในอีกไม่กี่เดือนข้างหน้า


องค์การอนามัยโลกระบุว่า ทวีปยุโรปอาจมีผู้เสียชีวิตจากโรคโควิด-19 เพิ่มขึ้นอีก 700,000 คนในอีกไม่กี่เดือนข้างหน้า เนื่องจากพบยอดผู้ป่วยติดเชื้อโควิดพุ่งสูงขึ้นทั่วทวีปจนทำให้บางประเทศต้องกลับไปใช้มาตรการเข้มงวดอีกครั้ง และคาดการณ์ว่า ทวีปยุโรปอาจมีผู้เสียชีวิตทั้งหมดทะลุ 2.2 ล้านคนภายในฤดูใบไม้ผลิของปีหน้า หรือราวเดือนมีนาคม ซึ่งเพิ่มขึ้นจากยอดผู้เสียชีวิตในขณะนี้ที่มี 1.5 ล้านคน นอกจากนี้ องค์การอนามัยโลกยังคาดว่า แผนกผู้ป่วยหนักของโรงพยาบาลใน 49 ประเทศจาก 53 ประเทศของทวีปยุโรปจะเผชิญกับภาวะตึงตัวอย่างหนักตั้งแต่ช่วงนี้ไปจนถึงวันที่ 1 มีนาคมปีหน้า

องค์การอนามัยโลกยังรายงานอ้างข้อมูลจากสถาบันเพื่อการวัดและประเมินผลด้านสุขภาพของมหาวิทยาลัยวอชิงตันที่ระบุว่า โรคโควิด-19 เป็นสาเหตุหลักที่ทำให้เกิดการเสียชีวิตทั่วทวีปยุโรปและภูมิภาคเอเชียกลาง ยอดผู้เสียชีวิตที่เพิ่มขึ้นเป็นผลมาจากการระบาดของเชื้อโควิดสายพันธุ์เดลตา การฉีดวัคซีนป้องกันโรคโควิดที่ไม่ครอบคลุม รวมถึงการผ่อนคลายมาตรการต่าง ๆ เช่น การสวมหน้ากากอนามัยและการเว้นระยะห่างทางสังคม ทั้งนี้ ข้อมูลขององค์การอนามัยโลกระบุว่า ทวีปยุโรปมียอดผู้เสียชีวิตที่มีสาเหตุเชื่อมโยงกับโรคโควิด-19 ในสัปดาห์ที่แล้วเกือบวันละ 4,200 คน เพิ่มขึ้นสองเท่าจากในช่วงปลายเดือนกันยายนที่มีเพียงวันละ 2,100 คน และมีหลักฐานเพิ่มขึ้นเกี่ยวกับวัคซีนป้องกันโรคโควิดที่มีประสิทธิภาพลดลงในด้านการป้องกันโรคและอาการป่วยเล็กน้อย.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ข่าวแนะนำ

พบผู้กระทำผิดเลือกตั้งซ่อม ส.ส.เขต 1 ชุมพร รวม 4 ราย

บรรยากาศการลงคะแนนเลือกตั้งซ่อม ส.ส.เขต 1 จ.ชุมพร ดุเดือด เจ้าหน้าที่จับกุมผู้มาใช้สิทธิเลือกตั้งที่ทำผิดกฎหมายเลือกตั้งได้อย่างต่อเนื่องรวม 4 คน

“เจ็ตสกีโลก” สร้างมูลค่าทั้งมิติกีฬา-ท่องเที่ยว-เศรษฐกิจ

ศึกเจ็ตสกีชิงแชมป์โลก รายการ “ดับเบิลยู จีพี วัน เจ็ตสกี” เวิลด์ คัพ และเวิลด์ ซีรีส์ ประจำฤดูกาล 2021-2022 ที่หาดจอมเทียน พัทยา สร้างมูลค่า ทั้งมิติกีฬา การท่องเที่ยว และเศรษฐกิจ

“ศ.ดร.เป็นหนึ่ง” เผยภูเขาไฟใต้ทะเลระเบิดไม่กระทบไทย

หัวหน้าชุดโครงการลดภัยพิบัติแผ่นดินไหวในประเทศไทย เผยเหตุภูเขาไฟใต้ทะเลระเบิด ไม่ส่งผลกระทบต่อประเทศไทย เพราะจุดกำเนิดอยู่ห่างจากไทยมาก และทะเลไทยไม่ได้ต่อเชื่อมกับมหาสมุทรแปซิฟิก

คึกคัก! เลือกตั้งซ่อม เขต 6 สงขลา

บรรยากาศเลือกตั้งซ่อม ส.ส. เขต 6 จ.สงขลา เช้านี้ ที่วัดชินวงศ์ประดิษฐ์ เขตเทศบาลเมืองบ้านพรุ อ.หาดใหญ่ จ.สงขลา มีประชาชนมาต่อแถวรอใช้สิทธิอย่างคึกคัก ท่ามกลางมาตรการป้องกันโควิด-19