fbpx

สาวเกาหลีใต้ ออกจากงานหลังแต่งงานมากถึง 1 ใน 6

โซล 23 พ.ย.-สำนักงานสถิติเกาหลีแจ้งว่า สตรีเกาหลีใต้ที่แต่งงานแล้วลาออกจากงานมากกว่า 1 ใน 6 ในปีนี้เพื่อเลี้ยงลูกและดูแลครอบครัว ขณะที่อัตราจ้างงานสตรีแต่งงานแล้วเพิ่มขึ้น สะท้อนว่าเศรษฐกิจกำลังฟื้นตัว


ข้อมูลของสำนักงานสถิติระบุว่า สตรีวัย 15-54 ปีที่ลาออกจากงานหลังแต่งงานมีจำนวน 1 ล้าน 4 แสน 5 หมื่นคนในเดือนเมษายนปีนี้ ลดลงร้อยละ 3.8 จากเดือนเมษายนปีก่อน คิดเป็นสัดส่วนร้อยละ 17.4 ของสตรีที่แต่งงานทั้งหมด 8 ล้าน 3 แสน 2 หมื่นคน ลดลงเล็กน้อยจากร้อยละ 17.6 ในเดือนเมษายนปีก่อน ตัวเลขที่ลดลงในปีนี้ สอดล้องกับตัวเลขสตรีแต่งงานที่ลดลงเช่นเดียวกัน

ในบรรดาสตรีที่ตัดสินใจลาออกจากงานหลังจากแต่งงาน ร้อยละ 43.2 ให้เหตุผลว่า เพื่อทุ่มเทเวลาให้แก่การเลี้ยงลูก ร้อยละ 27.4 บอกว่า เป็นเพราะแต่งงานมีครอบครัวแล้ว และร้อยละ 22.1 บอกว่าเป็นเพราะตั้งครรภ์และคลอดบุตร สตรีกลุ่มอายุ 30-39 ปี เป็นกลุ่มที่ลาออกจากงานหลังแต่งงานมากที่สุด ตามด้วยสตรีกลุ่มอายุ 40-49 ปี ขณะที่คุณแม่ที่ยังคงทำงานอยู่และมีลูกอายุไม่ถึง 18 ปี มีจำนวน 2 ล้าน 6 แสน 1 หมื่นคนในเดือนเมษายนปีนี้ ลดลง 66,000 คนจากเดือนเดียวกันปีก่อน แต่อัตราจ้างงานสตรีแต่งงานแล้วสูงถึงร้อยละ 61.1 เพิ่มขึ้นร้อยละ 1 สอดคล้องกับตัวเลขการจ้างงานในเกาหลีใต้ที่เพิ่มขึ้นเป็นเดือนที่ 8 ติดต่อกันในเดือนตุลาคม เป็นสัญญาณล่าสุดว่า เศรษฐกิจเกาหลีใต้กำลังฟื้นตัวแม้เผชิญการระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 ระลอกที่ 4.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ลุ้น! ‘ตบลูกยางสาวไทย’ คว้าตั๋วเข้ารอบ 8 ทีมสุดท้าย VNL 2022

ส่งแรงใจเชียร์! ทีมตบลูกยางสาวไทย พบ อิตาลี ค่ำวันนี้ (3 ก.ค.) ลุ้นเข้ารอบ 8 ทีมสุดท้าย ศึกวอลเลย์บอลหญิง เนชันส์ ลีก 2022

หนุ่มขับเก๋งเสยท้ายสิบล้อดับ-ไรเดอร์สาวถูกชนแล้วหนี

หนุ่มขับเก๋งอัดท้ายสิบล้อ รถพังยับ เสียชีวิตคาซาก บริเวณพหลโยธินขาเข้า ต.คลองหนึ่ง จ.ปทุมธานี ส่วนที่ อ.หาดใหญ่ เกิดอุบัติเหตุสลด รถบรรทุกชนไรเดอร์สาวเสียชีวิต ก่อนขับหลบหนี

งวดหน้าสลากดิจิทัล อาจมีรางวัลที่ 1 ถึง 8 ใบ

“ธนวรรธน์” เผยงวดหน้าจำหน่ายสลากดิจิทัลเพิ่มเป็น 7.2 ล้านใบ อาจมีรางวัลที่ 1 ถึง 8 ใบ ขายหมดเร็วสะท้อนคนนิยม มองสลากใบล้นแผงเพราะพฤติกรรมผู้บริโภคเปลี่ยน ไม่ใช่เพราะสลากดิจิทัล

ข่าวแนะนำ

นายกฯ ชื่นชม “เมย์” คว้าแชมป์มาเลเซีย โอเพ่น – “บาส-ปอป้อ” รองแชมป์

โฆษกรัฐบาลเผย นายกฯ ชื่นชมความสำเร็จนักกีฬาไทยในรายการระดับเวิลด์ทัวร์ซูเปอร์ 750 “PETRONAS Malaysia Open 2022” เมย์คว้าแชมป์ประเภทหญิงเดี่ยว บาสและปอป้อคว้ารองแชมป์ประเภทคู่ผสม

อดีตพนักงาน JSL รวมตัวเรียกร้องเงินชดเชยเลิกจ้าง

อดีตพนักงานบริษัทเจเอสแอล ที่ถูกเลิกจ้างอย่างไม่เป็นธรรม หลังบริษัทปิดตัว รวมตัวเรียกร้องเงินชดเชยการเลิกจ้าง พร้อมประกาศเดินหน้าขอความเป็นธรรม

ลูกศิษย์ห่วง “หลวงปู่แสง” อาพาธติดเชื้อทางเดินปัสสาวะ

“หลวงปู่แสง” อาพาธติดเชื้อทางเดินปัสสาวะ มีไข้สูง หนาวสั่น ทีมแพทย์ดูแลรักษาใกล้ชิด แจ้งงดกิจนิมนต์ ขณะที่ลูกศิษย์-ญาติโยม เป็นห่วง เดินทางไปกราบไหว้หน้ากุฏิอย่างต่อเนื่อง

ลุ้น! ‘ตบลูกยางสาวไทย’ คว้าตั๋วเข้ารอบ 8 ทีมสุดท้าย VNL 2022

ส่งแรงใจเชียร์! ทีมตบลูกยางสาวไทย พบ อิตาลี ค่ำวันนี้ (3 ก.ค.) ลุ้นเข้ารอบ 8 ทีมสุดท้าย ศึกวอลเลย์บอลหญิง เนชันส์ ลีก 2022