fbpx

ศาลมาเลเซียเตรียมตัดสินคดีอดีตนายกฯ อุทธรณ์

กัวลาลัมเปอร์ 23 พ.ย.- ศาลอุทธรณ์มาเลเซียจะมีคำตัดสินในวันที่ 8 ธันวาคม เรื่องที่อดีตนายกรัฐมนตรีนาจิบ ราซักยื่นอุทธรณ์คำตัดสินว่ามีความผิดในคดีทุจริตที่เกี่ยวกับการรับเงินผิดกฎหมาย จากบริษัทในกองทุนพัฒนามาเลเซีย (1MDB)


สำนักงานทะเบียนศาลแถลงเรื่องนี้ หลังจากนายนาจิบวัย 68 ปี ยื่นอุทธรณ์คำตัดสินของศาลชั้นต้นที่พิพากษาเมื่อปีก่อนให้ลงโทษจำคุกเขาเป็นเวลา 12 ปี และปรับเงิน 50 ล้านดอลลาร์สหรัฐ (ราว 1,652 ล้านบาท) ตามที่ถูกตัดสินให้มีความผิดในข้อหาทำผิดหน้าที่ที่ได้รับมอบหมาย ข้อหาใช้อำนาจโดยมิชอบ และข้อหาฟอกเงิน กรณีรับเงินผิดกฎหมายราว 10 ล้านดอลลาร์สหรัฐ (ราว 330 ล้านบาท) จาก เอสอาร์ซีอินเตอร์เนชันนัล บริษัทของ 1MDB ซึ่งเป็นกองทุนที่ปิดตัวไปแล้ว นายนาจิบยืนกรานว่าไม่ได้ทำผิดและได้รับอนุญาตให้ประกันตัว ทั้งนี้หากศาลอุทธรณ์พิพากษายืนตามศาลชั้นต้น เขายังสามารถยื่นฎีกาต่อได้

นายนาจิบเผยกับรอยเตอร์ในเดือนกันยายนว่า ยังไม่ปฏิเสธความเป็นไปได้ที่จะลงสมัครรับเลือกตั้งสมาชิกสภาอีกครั้ง แต่ศาลต้องกลับคำตัดสินให้พ้นผิดก่อน เขาจึงจะมีคุณสมบัติลงสมัคร ทางการมาเลเซียและสหรัฐเชื่อว่า 1MDB ที่นายนาจิบก่อตั้งขึ้นในปี 2552 เพื่อส่งเสริมการพัฒนาเศรษฐกิจ ถูกคนใกล้ชิดของเขายักยอกเงินประมาณ 4,500 ล้านดอลลาร์สหรัฐ (ราว 148,635 ล้านบาท) ไปซื้อสินค้าหรูและสนับสนุนการสร้างภาพยนตร์เรื่อง Wolf of Wall Street อัยการระบุว่า เงินของกองทุนไม่ต่ำกว่า 1,000 ล้านดอลลาร์สหรัฐ (ไม่ต่ำกว่า 33,000 ล้านบาท) ถูกโอนเข้าบัญชีเงินฝากส่วนตัวของเขา และตั้งข้อหาอาญาเขาทั้งหมด 42 ข้อหา นายนาจิบให้การปฏิเสธทุกข้อหา.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ข่าวแนะนำ

รวบครบแล้ว 4 นักโทษหนีเรือนจำประจวบคีรีขันธ์

รวบครบแล้ว 4 นักโทษเรือนจำ จ.ประจวบคีรีขันธ์ หลบหนีจากสถานที่แรกรับกักตัวก่อนส่งเข้าเรือนจำ หลังเมื่อวานตามรวบตัวได้ 2 คน ล่าสุดวันนี้รวบ 2 คนที่เหลือได้ที่ จ.เพชรบุรี เผยวางแผนก่อเหตุล่วงหน้า 4 วัน จ่อแจ้งข้อหาเพิ่ม

พบผู้กระทำผิดเลือกตั้งซ่อม ส.ส.เขต 1 ชุมพร รวม 4 ราย

บรรยากาศการลงคะแนนเลือกตั้งซ่อม ส.ส.เขต 1 จ.ชุมพร ดุเดือด เจ้าหน้าที่จับกุมผู้มาใช้สิทธิเลือกตั้งที่ทำผิดกฎหมายเลือกตั้งได้อย่างต่อเนื่องรวม 4 คน

“เจ็ตสกีโลก” สร้างมูลค่าทั้งมิติกีฬา-ท่องเที่ยว-เศรษฐกิจ

ศึกเจ็ตสกีชิงแชมป์โลก รายการ “ดับเบิลยู จีพี วัน เจ็ตสกี” เวิลด์ คัพ และเวิลด์ ซีรีส์ ประจำฤดูกาล 2021-2022 ที่หาดจอมเทียน พัทยา สร้างมูลค่า ทั้งมิติกีฬา การท่องเที่ยว และเศรษฐกิจ