fbpx

สหรัฐส่งเรือรบล่องเข้าช่องแคบไต้หวันวันนี้

ไทเป 23 พ.ย.- เรือรบสหรัฐล่องเข้าช่องแคบไต้หวันที่กั้นระหว่างไต้หวันกับจีนในวันนี้ โดยอ้างว่าเป็นปฏิบัติการลาดตระเวนตามปกติในน่านน้ำสากล


กองทัพเรือสหรัฐแถลงว่า มิเลียส เรือพิฆาตขีปนาวุธนำวิถีชั้นอาร์เลห์เบิร์ค ล่องผ่านช่องแคบไต้หวันตามปกติ โดยผ่านน่านน้ำสากลตามกฎหมายสากล เพื่อแสดงถึงพันธกิจของสหรัฐต่อภูมิภาคอินโด-แปซิฟิกที่เสรีและเปิดกว้าง กองทัพสหรัฐจะบินผ่าน ล่องผ่าน และปฏิบัติภารกิจในทุกที่ที่กฎหมายสากลอนุญาต

กองทัพเรือสหรัฐล่องเรือรบผ่านช่องแคบไต้หวันทุกเดือน แม้ว่าทำให้จีนไม่พอใจ ขณะที่พันธมิตรของสหรัฐก็ล่องผ่านเป็นครั้งคราว จีนเพิ่งประณามสหรัฐและแคนาดาที่ส่งเรือรบล่องผ่านช่องแคบนี้เมื่อเดือนตุลาคมว่า เป็นภัยต่อสันติภาพและเสถียรภาพในภูมิภาค ส่วนเมื่อเดือนกันยายนอังกฤษก็ส่งเรือรบล่องผ่านเช่นกัน สหรัฐไม่มีความสัมพันธ์ทางการทูตกับไต้หวัน แต่เป็นผู้สนับสนุนรายใหญ่บนเวทีสากลและผู้จัดหาอาวุธรายใหญ่ ขณะที่จีนระบุว่า ไต้หวันเป็นประเด็นอ่อนไหวที่สุดในความสัมพันธ์กับสหรัฐ.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ข่าวแนะนำ

พบผู้กระทำผิดเลือกตั้งซ่อม ส.ส.เขต 1 ชุมพร รวม 4 ราย

บรรยากาศการลงคะแนนเลือกตั้งซ่อม ส.ส.เขต 1 จ.ชุมพร ดุเดือด เจ้าหน้าที่จับกุมผู้มาใช้สิทธิเลือกตั้งที่ทำผิดกฎหมายเลือกตั้งได้อย่างต่อเนื่องรวม 4 คน

“เจ็ตสกีโลก” สร้างมูลค่าทั้งมิติกีฬา-ท่องเที่ยว-เศรษฐกิจ

ศึกเจ็ตสกีชิงแชมป์โลก รายการ “ดับเบิลยู จีพี วัน เจ็ตสกี” เวิลด์ คัพ และเวิลด์ ซีรีส์ ประจำฤดูกาล 2021-2022 ที่หาดจอมเทียน พัทยา สร้างมูลค่า ทั้งมิติกีฬา การท่องเที่ยว และเศรษฐกิจ

“ศ.ดร.เป็นหนึ่ง” เผยภูเขาไฟใต้ทะเลระเบิดไม่กระทบไทย

หัวหน้าชุดโครงการลดภัยพิบัติแผ่นดินไหวในประเทศไทย เผยเหตุภูเขาไฟใต้ทะเลระเบิด ไม่ส่งผลกระทบต่อประเทศไทย เพราะจุดกำเนิดอยู่ห่างจากไทยมาก และทะเลไทยไม่ได้ต่อเชื่อมกับมหาสมุทรแปซิฟิก

คึกคัก! เลือกตั้งซ่อม เขต 6 สงขลา

บรรยากาศเลือกตั้งซ่อม ส.ส. เขต 6 จ.สงขลา เช้านี้ ที่วัดชินวงศ์ประดิษฐ์ เขตเทศบาลเมืองบ้านพรุ อ.หาดใหญ่ จ.สงขลา มีประชาชนมาต่อแถวรอใช้สิทธิอย่างคึกคัก ท่ามกลางมาตรการป้องกันโควิด-19