fbpx

เผยวัคซีนโควิดของไฟเซอร์ยังกันโควิดในวัยรุ่นได้ 100%

วอชิงตัน 23 พ.ย. – ไฟเซอร์/ไบออนเทค เผยเมื่อวันจันทร์ตามเวลาท้องถิ่นว่า วัคซีนป้องกันโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 ของไฟเซอร์ยังคงมีประสิทธิภาพป้องกันโรคโควิดได้ 100% ในเด็กอายุ 12-15 ปี หลังฉีดวัคซีนครบโดสเป็นเวลา 4 เดือน


ไฟเซอร์/ไบออนเทค ระบุในแถลงการณ์ว่า ข้อมูลล่าสุด ซึ่งเป็นการทดลองในกลุ่มอาสาสมัครจำนวน 2,228 คน จะช่วยสนับสนุนการยื่นขออนุมัติใช้วัคซีนของไฟเซอร์อย่างเต็มรูปแบบในสหรัฐและทั่วโลก อีกทั้งยังไม่พบข้อกังวลด้านความปลอดภัยที่รุนแรงในการติดตามผู้ที่ได้รับวัคซีนเข็มที่สองเป็นเวลาอย่างน้อย 6 เดือน ขณะที่นายอัลเบิร์ต บัวร์ลา ประธานของไฟเซอร์ระบุว่า ข้อมูลเพิ่มเติมเหล่านี้จะช่วยสร้างความมั่นใจในเรื่องความปลอดภัยและประสิทธิภาพวัคซีนของไฟเซอร์ในกลุ่มวัยรุ่น ในขณะที่หน่วยงานสาธารณสุขทั่วโลกกำลังพยายามเพิ่มอัตราฉีดวัคซีนให้แก่ประชาชน โดยเฉพาะในบางภูมิภาคที่มีอัตราพบผู้ป่วยติดเชื้อโควิดในกลุ่มวัยรุ่นเพิ่มสูงขึ้น แต่กลับฉีดวัคซีนโควิดได้ช้าลง ทั้งนี้ ไฟเซอร์เตรียมที่จะยื่นข้อมูลเหล่านี้ให้แก่สำนักงานอาหารและยาของสหรัฐ หรือเอฟดีเอ และหน่วยงานกำกับดูแลยาของประเทศต่าง ๆ พิจารณาต่อไป

ก่อนหน้านี้ เอฟดีเอได้อนุมัติใช้วัคซีนของไฟเซอร์เป็นกรณีฉุกเฉินในกลุ่มวัยรุ่นเมื่อเดือนพฤษภาคมที่ผ่านมา และไฟเซอร์ก็เตรียมยื่นเอกสารเพื่อขออนุมัติฉีดวัคซีนอย่างเต็มรูปแบบในกลุ่มดังกล่าว ขณะนี้ วัคซีนของไฟเซอร์ได้รับอนุมัติใช้อย่างเต็มรูปแบบในชาวอเมริกันอายุ 16 ปีขึ้นไปเท่านั้น อย่างไรก็ดี วัคซีนของไฟเซอร์มีความเชื่อมโยงกับภาวะกล้ามเนื้อหัวใจอักเสบ ซึ่งเป็นผลข้างเคียงชนิดหายากที่เกิดขึ้นในกลุ่มวัยรุ่น แต่ข้อมูลจากการทดลองระบุว่า วัคซีนดังกล่าวมีประโยชน์มากกว่าความเสี่ยง.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ลุ้น! ‘ตบลูกยางสาวไทย’ คว้าตั๋วเข้ารอบ 8 ทีมสุดท้าย VNL 2022

ส่งแรงใจเชียร์! ทีมตบลูกยางสาวไทย พบ อิตาลี ค่ำวันนี้ (3 ก.ค.) ลุ้นเข้ารอบ 8 ทีมสุดท้าย ศึกวอลเลย์บอลหญิง เนชันส์ ลีก 2022

หนุ่มขับเก๋งเสยท้ายสิบล้อดับ-ไรเดอร์สาวถูกชนแล้วหนี

หนุ่มขับเก๋งอัดท้ายสิบล้อ รถพังยับ เสียชีวิตคาซาก บริเวณพหลโยธินขาเข้า ต.คลองหนึ่ง จ.ปทุมธานี ส่วนที่ อ.หาดใหญ่ เกิดอุบัติเหตุสลด รถบรรทุกชนไรเดอร์สาวเสียชีวิต ก่อนขับหลบหนี

งวดหน้าสลากดิจิทัล อาจมีรางวัลที่ 1 ถึง 8 ใบ

“ธนวรรธน์” เผยงวดหน้าจำหน่ายสลากดิจิทัลเพิ่มเป็น 7.2 ล้านใบ อาจมีรางวัลที่ 1 ถึง 8 ใบ ขายหมดเร็วสะท้อนคนนิยม มองสลากใบล้นแผงเพราะพฤติกรรมผู้บริโภคเปลี่ยน ไม่ใช่เพราะสลากดิจิทัล

ข่าวแนะนำ

นายกฯ ยินดีนักตบสาวไทยคว้าตั๋วเข้ารอบสุดท้ายเนชันส์ลีก 2022

นายกฯ ยินดีทีมวอลเลย์บอลหญิงไทยสร้างประวัติศาสตร์ผ่านเข้ารอบ 8 ทีมสุดท้ายเป็นครั้งแรกในการแข่งขันวอลเลย์บอล เนชันส์ ลีก 2022

นักแข่ง จยย.ซิ่งเสียหลักพุ่งชนคนดู สังเวย 1 ศพ เจ็บ 8

ระทึก! นักแข่งรถจักรยานยนต์เสียหลักพุ่งชนคนดูขอบสนาม ในการแข่งขันรถจักรยานยนต์ทางเรียบครั้งแรกในรอบ 44 ปี ของ จ.ตรัง มีผู้เสียชีวิต 1 ราย บาดเจ็บ 8 ราย

อุตุฯ เตือนคลื่นลมแรงบริเวณทะเลอันดามันตอนบนถึง 6 ก.ค.นี้

กรมอุตุฯ เตือนคลื่นลมแรงบริเวณทะเลอันดามันตอนบน ถึงวันที่ 6 ก.ค.นี้ ขณะที่ไทยยังคงมีฝนตกหนักบางแห่งในภาคเหนือ ภาคอีสาน ภาคกลาง และภาคใต้ฝั่งตะวันออก โดยมีฝนตกหนักมากบางพื้นที่ในภาคตะวันออกและภาคใต้ฝั่งตะวันตก ส่วนกรุงเทพฯ-ปริมณฑล ฝนฟ้าคะนอง 60% ของพื้นที่