fbpx

ผู้นำฟิลิปปินส์ห่วงเรื่องเรือจีนเผชิญหน้าเรือฟิลิปปินส์

มะนิลา 22 พ.ย.- ประธานาธิบดีโรดริโก ดูเตอร์เตของฟิลิปปินส์แสดงความกังวลอย่างยิ่ง ต่อกรณีที่กองเรือยามฝั่งจีนขวางและฉีดน้ำแรงดันสูงใส่เรือฟิลิปปินส์ 2 ลำในทะเลจีนใต้เมื่อไม่นานมานี้


ประธานาธิบดีดูเตอร์เตหยิบยกเรื่องนี้ขึ้นกล่าวในการประชุมสุดยอดอาเซียน-จีนสมัยพิเศษ ฉลองครบรอบ 30 ปีความสัมพันธ์อาเซียน-จีน ซึ่งเป็นการจัดขึ้นทางออนไลน์ในวันนี้ว่า ขอให้ทุกฝ่ายใช้ความอดกลั้นอย่างถึงที่สุด หลีกเลี่ยงการเพิ่มความตึงเครียด และร่วมมือกันอย่างจริงจังในการหาทางออกสันติให้แก่ข้อพิพาทอย่างสอดคล้องกับกฎหมายสากล ฟิลิปปินส์รังเกียจเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นเมื่อไม่นานมานี้บริเวณสันดอนอายูงินในหมู่เกาะสแปรตลีย์ และมีความกังวลอย่างยิ่งต่อเหตุการณ์ลักษณะเดียวกัน สิ่งเหล่านี้ไม่ดีต่อความสัมพันธ์ระหว่างสองประเทศและความเป็นหุ้นส่วนระหว่างกัน

ผู้นำฟิลิปปินส์เรียกร้องให้จีนเคารพอนุสัญญาสหประชาชาติว่าด้วยกฎหมายทางทะเลปี 2525 ที่นิยามสิทธิและความรับผิดชอบของประเทศเรื่องการใช้ประโยชน์จากมหาสมุทรโลก และเคารพคำตัดสินของศาลอนุญาโตตุลาการถาวรในกรุงเฮกปี 2549 ที่ระบุว่าการอ้างสิทธิของจีนในทะเลจีนใต้ส่วนใหญ่เป็นโมฆะ เขาย้ำว่า ทุกฝ่ายต้องใช้เครื่องมือทางกฎหมายเพื่อสร้างหลักประกันว่า ทะเลจีนใต้จะยังคงเป็นทะเลแห่งสันติภาพ เสถียรภาพและความรุ่งเรือง จีนจะต้องมุ่งมั่นเรื่องรีบสรุปแนวปฏิบัติในทะเลจีนใต้ที่มีประสิทธิภาพและแก่นสารกับอาเซียนโดยเร็ว เพราะไม่มีทางออกอื่นในประเด็นปัญหานี้ นอกจากการใช้หลักนิติธรรม


วันจันทร์ที่แล้วฟิลิปปินส์ได้ส่งเรือ 2 ลำนำเสบียงอาหารไปให้นาวิกโยธินที่ประจำการบนสันดอนที่ฟิลิปปินส์เรียกว่า อายูงิน และนานาชาติเรียกว่า โทมัสที่ 2 และถูกกองเรือจีนล้อมพร้อมกับฉีดน้ำแรงดันสูงเพื่อบีบให้เรือฟิลิปปินส์ล่องกลับออกไป.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ข่าวแนะนำ

รวบครบแล้ว 4 นักโทษหนีเรือนจำประจวบคีรีขันธ์

รวบครบแล้ว 4 นักโทษเรือนจำ จ.ประจวบคีรีขันธ์ หลบหนีจากสถานที่แรกรับกักตัวก่อนส่งเข้าเรือนจำ หลังเมื่อวานตามรวบตัวได้ 2 คน ล่าสุดวันนี้รวบ 2 คนที่เหลือได้ที่ จ.เพชรบุรี เผยวางแผนก่อเหตุล่วงหน้า 4 วัน จ่อแจ้งข้อหาเพิ่ม

พบผู้กระทำผิดเลือกตั้งซ่อม ส.ส.เขต 1 ชุมพร รวม 4 ราย

บรรยากาศการลงคะแนนเลือกตั้งซ่อม ส.ส.เขต 1 จ.ชุมพร ดุเดือด เจ้าหน้าที่จับกุมผู้มาใช้สิทธิเลือกตั้งที่ทำผิดกฎหมายเลือกตั้งได้อย่างต่อเนื่องรวม 4 คน

“เจ็ตสกีโลก” สร้างมูลค่าทั้งมิติกีฬา-ท่องเที่ยว-เศรษฐกิจ

ศึกเจ็ตสกีชิงแชมป์โลก รายการ “ดับเบิลยู จีพี วัน เจ็ตสกี” เวิลด์ คัพ และเวิลด์ ซีรีส์ ประจำฤดูกาล 2021-2022 ที่หาดจอมเทียน พัทยา สร้างมูลค่า ทั้งมิติกีฬา การท่องเที่ยว และเศรษฐกิจ