fbpx

ประชุมสุดยอดอาเซียน-จีน ไร้เงาตัวแทนเมียนมา

กัวลาลัมเปอร์ 22 พ.ย. – การประชุมสุดยอดผู้นำอาเซียน-จีน สมัยพิเศษ ฉลองครบรอบ 30 ปีความสัมพันธ์อาเซียน-จีน เปิดฉากขึ้นในวันนี้โดยไร้เงาตัวแทนจากเมียนมา ซึ่งถือเป็นอีกหนึ่งครั้งที่เมียนมาไม่ได้เข้าร่วมการประชุมสุดยอดที่จัดขึ้นต่อจากการประชุมสุดยอดผู้นำอาเซียนเมื่อเดือนก่อน


นายไซฟุดดิน อับดุลเลาะห์ รัฐมนตรีกระทรวงต่างประเทศของมาเลเซีย ยืนยันกับสำนักข่าวรอยเตอร์ว่า ตัวแทนของเมียนมาไม่ได้เข้าร่วมการประชุมสุดยอดผู้นำอาเซียน-จีนที่จัดขึ้นแบบเสมือนจริงผ่านระบบออนไลน์ในวันนี้ ประเทศสมาชิกของอาเซียน ยกเว้นเมียนมา มีมติเห็นชอบร่วมกับจีนเมื่อวันอาทิตย์ที่จะอนุญาตให้เอกอัครราชทูตเมียนมาประจำกรุงปักกิ่งเข้าร่วมการประชุมในครั้งนี้ที่มีประธานาธิบดีสี จิ้นผิง ของจีน เป็นเจ้าภาพการประชุม แต่ตัวแทนของเมียนมาก็ไม่ได้ปรากฏตัวในการประชุม และเมียนมาก็ไม่ได้แจ้งในวันนี้ว่าจะเข้าร่วมการประชุม ขณะที่นายกรัฐมนตรีลี เซียนลุง ของสิงคโปร์ ได้โพสต์ภาพหน้าจอการประชุมที่มีทุกประเทศเข้าร่วม ยกเว้นเมียนมา แต่ไม่ได้ระบุถึงเรื่องที่เมียนมาไม่เข้าร่วมการประชุม

สำนักข่าวรอยเตอร์รายงานว่า ก่อนหน้านี้ จีนได้พยายามเกลี้ยกล่อมให้ประเทศสมาชิกของอาเซียนยินยอมให้พลเอกอาวุโสมิน อ่อง หล่าย เข้าร่วมการประชุมสุดยอดในครั้งนี้ แต่กลับถูกคัดค้านอย่างหนัก ทั้งนี้ การไม่ปรากฏตัวของตัวแทนจากเมียนมาอาจส่งผลกระทบต่อจีน ซึ่งเป็นคู่ค้าและผู้ลงทุนรายใหญ่ในเมียนมา และเป็นหนึ่งในไม่กี่ประเทศที่ยังคงดำเนินความสัมพันธ์ทางการทูตกับเมียนมาในช่วงที่เมียนมาปิดประเทศและถูกคว่ำบาตรจากนานาชาติเป็นเวลาหลายทศวรรษ. -สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

จบแล้ว! พปชร. มีมติขับ “ธรรมนัส” และ ส.ส. รวม 21 คน

พปชร. มีมติขับ “ร.อ.ธรรมนัส” และ ส.ส. รวม 21 คน เหตุผิดวินัยผิดจรรยาบรรณร้ายแรง ทำให้พรรคบริหารงานไม่มีประสิทธิภาพ และเพื่อแก้ไขความขัดแย้ง เผยจะย้ายไปอยู่ “เศรษฐกิจไทย”

โคตรภูมิใจ! เก็บเงินในถังน้ำ 2 ปี เทมาอึ้ง 1.4 ล้าน

ต้องร้องว้าว! ครอบครัวสุดภูมิใจ เก็บเงินในถังน้ำ 2 ปี เทมาอึ้ง 1.4 ล้าน จากน้ำพักน้ำแรงกลายเป็นกระแสในโลกโซเชียล คนแห่เมนต์แสดงความยินดีเพียบ

ข่าวแนะนำ

การเมืองหลังขับ “ธรรมนัส” และพวก ออกจาก พปชร.

นักวิชาการแนะทุกฝ่ายจับตาสถานการณ์หลังพรรคพลังประชารัฐมีมติขับ ร.อ.ธรรมนัส พรหมเผ่า และพวก ออกจากพรรค เชื่อว่าจะเกิดเหตุการณ์สภาล่มถี่ขึ้น แต่ไม่ถึงขั้นที่นายกรัฐมนตรีต้องยุบสภาหรือลาออกในเร็วๆ นี้

ปลัดพาณิชย์นำคณะตรวจห้องเย็นแช่แข็งหมูเพื่อดูปริมาณหมูในระบบ

ปลัดพาณิชย์นำคณะตรวจเช็คปริมาณหมูแช่เย็นแช่แข็งแถวมีนบุรี เพื่อดูปริมาณหมูเข้าและออกปกติหรือไม่ ชี้เบื้องต้นเป็นปกติ และต้องรายงานสตอกให้กระทรวงพาณิชย์ทราบทุกวันจันทร์ของสัปดาห์ เพียงสัปดาห์แรกมีหมูสตอก 8,352 ตัน มั่นใจงบ 1,480 ล้านบาทจะเร่งขยายพื้นที่ขายหมูให้ทั่วถึง ขณะที่ผู้จัดการห้องเย็นย้ำหมูแช่แข็งเข้ามาและออกไป แต่ยอมรับหมูราคาแพงเข้าห้องแข่แข็งน้อยลง

ศบค.ปรับมาตรการผ่อนคลายมากขึ้น

ศบค.ผ่อนคลายมาตรการ ปรับสีพื้นที่ ขยายเวลาดื่มสุราจาก 3 ทุ่มเป็น 5 ทุ่ม ให้กลับมาลงทะเบียน Test & Go 1 ก.พ.นี้ ปรับความพร้อมการให้บริการข้อมูลแก่ปชช.