fbpx

สิงคโปร์จะใช้มาตรการคุมโควิดเข้มงวดเป็นตัวเลือกสุดท้าย

สิงคโปร์ 22 พ.ย. – นายออง ยี คัง รัฐมนตรีกระทรวงสาธารณสุขสิงคโปร์ ระบุวันนี้ว่า สิงคโปร์จะพิจารณาใช้มาตรการควบคุมโรคโควิด-19 ที่เข้มงวดเป็นตัวเลือกสุดท้าย ในขณะที่สิงคโปร์กำลังผ่อนคลายข้อจำกัดบางส่วนเกี่ยวกับการรวมตัวของประชาชนและการรับประทานอาหารนอกบ้านภายใต้ยุทธศาสตร์เปิดประเทศ


นายอองเผยกับสำนักข่าวรอยเตอร์ว่า สิงคโปร์จะยังคงเดินหน้าเปิดการเดินทางกับต่างประเทศโดยเว้นการกักตัวให้ผู้เดินทางต่างชาติที่ฉีดวัคซีนโควิดครบโดสต่อไปเรื่อย ๆ แนวทางดังกล่าวเป็นสิ่งที่ต้องทำเพื่อลดโอกาสในการถอยกลับไปใช้มาตรการเข้มงวดบ่อยเกินไป เขามองว่าในบางครั้งรัฐบาลอาจจำเป็นต้องกลับไปใช้มาตรการที่เข้มงวดเหล่านั้น แต่ควรพิจารณาเป็นตัวเลือกสุดท้าย เพราะการทำเช่นนั้นจะสร้างความสับสนให้แก่ประชาชน

นายอองยังระบุว่า เป็นเรื่องยากเกินไปในการกำหนดกรอบเวลาที่สิงคโปร์จะบรรลุเป้าหมายการใช้ชีวิตวิถีใหม่ แต่เขาหวังว่าอัตราฉีดวัคซีนป้องกันโรคโควิดระดับสูงและโครงการฉีดวัคซีนเข็มกระตุ้นภูมิคุ้มกันจะช่วยให้รัฐบาลเดินหน้าผ่อนคลายมาตรการต่าง ๆ ได้มากยิ่งขึ้น


ก่อนหน้านี้ สิงคโปร์เคยขึ้นชื่อว่าเป็นประเทศที่ใช้ยุทธศาสตร์ทำให้ยอดผู้ป่วยติดเชื้อโควิดเป็นศูนย์ด้วยการใช้มาตรการเข้มงวดเพื่อควบคุมยอดผู้ป่วยติดเชื้อรายใหม่และผู้เสียชีวิต แต่ในปีนี้ได้เปลี่ยนมาใช้แนวทางอยู่ร่วมกับเชื้อโควิดเสมือนเป็นโรคประจำถิ่น ขณะนี้ สิงคโปร์มียอดผู้ป่วยติดเชื้อสะสมกว่า 252,000 คน และผู้เสียชีวิต 662 คน โดยมีประชาชนได้รับการฉีดวัคซีนป้องกันโรคโควิดครบโดสร้อยละ 94 และฉีดวัคซีนเข็มกระตุ้นร้อยละ 23 จากประชากรทั้งหมด 5.7 ล้านคน. -สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ข่าวแนะนำ

รวบครบแล้ว 4 นักโทษหนีเรือนจำประจวบคีรีขันธ์

รวบครบแล้ว 4 นักโทษเรือนจำ จ.ประจวบคีรีขันธ์ หลบหนีจากสถานที่แรกรับกักตัวก่อนส่งเข้าเรือนจำ หลังเมื่อวานตามรวบตัวได้ 2 คน ล่าสุดวันนี้รวบ 2 คนที่เหลือได้ที่ จ.เพชรบุรี เผยวางแผนก่อเหตุล่วงหน้า 4 วัน จ่อแจ้งข้อหาเพิ่ม

พบผู้กระทำผิดเลือกตั้งซ่อม ส.ส.เขต 1 ชุมพร รวม 4 ราย

บรรยากาศการลงคะแนนเลือกตั้งซ่อม ส.ส.เขต 1 จ.ชุมพร ดุเดือด เจ้าหน้าที่จับกุมผู้มาใช้สิทธิเลือกตั้งที่ทำผิดกฎหมายเลือกตั้งได้อย่างต่อเนื่องรวม 4 คน

“เจ็ตสกีโลก” สร้างมูลค่าทั้งมิติกีฬา-ท่องเที่ยว-เศรษฐกิจ

ศึกเจ็ตสกีชิงแชมป์โลก รายการ “ดับเบิลยู จีพี วัน เจ็ตสกี” เวิลด์ คัพ และเวิลด์ ซีรีส์ ประจำฤดูกาล 2021-2022 ที่หาดจอมเทียน พัทยา สร้างมูลค่า ทั้งมิติกีฬา การท่องเที่ยว และเศรษฐกิจ