fbpx

นิวซีแลนด์จะเปลี่ยนมาใช้ระบบอยู่ร่วมกับโควิด

เวลลิงตัน 22 พ.ย.- นิวซีแลนด์จะเปลี่ยนมาใช้ระบบการมีชีวิตอยู่ร่วมกับโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 ตั้งแต่วันที่ 3 ธันวาคมนี้ ยุติการใช้มาตรการจำกัดเคร่งครัด และให้ธุรกิจในเมืองใหญ่ที่สุดเปิดทำการอีกครั้ง


นายกรัฐมนตรีจาซินดา อาร์เดิร์นของนิวซีแลนด์แถลงวันนี้ว่า ความจริงอันโหดร้ายคือ เชื้อไวรัสสายพันธุ์เดลตายังคงอยู่และไม่จากไปไหน แต่นิวซีแลนด์ได้เตรียมพร้อมรับมืออย่างดี เพราะมีอัตราการฉีดวัคซีนสูง และมีมาตรการความปลอดภัยล่าสุด โดยนำสัญญาณไฟจราจรมาจัดลำดับความปลอดภัยของแต่ละพื้นที่ แบ่งเป็นสีแดง ส้ม หรือเขียว ตามระดับการติดเชื้อและการฉีดวัคซีน และการใช้บัตรผ่านโควิด โอ๊คแลนด์ เมืองใหญ่ที่สุดของประเทศที่เป็นศูนย์กลางการระบาดของสายพันธุ์เดลตา จะเริ่มด้วยสีแดง ซึ่งต้องบังคับใส่หน้ากากอนามัยและจำกัดจำนวนคนรวมตัวตามสถานที่สาธารณะ เมืองนี้ถูกล็อกดาวน์มานานกว่า 90 วัน และเพิ่งผ่อนคลายมาตรการบางอย่างเมื่อไม่นานมานี้

ผู้นำนิวซีแลนด์เผยด้วยว่า ขณะนี้ชาวนิวซีแลนด์ที่เข้าเกณฑ์ฉีดวัคซีนฉีดครบโดสแล้วร้อยละ 83 และฉีดเข็มแรกแล้วร้อยละ 88 ก่อนหน้านี้รัฐบาลนิวซีแลนด์เผยว่า จะยกเลิกมาตรการล็อกดาวน์ แล้วเปลี่ยนไปใช้ระบบสัญญาณไฟจราจรเพื่อควบคุมการระบาด เมื่อผู้เข้าเกณฑ์ฉีดวัคซีนฉีดครบโดสแล้วร้อยละ 90 นิวซีแลนด์สามารถควบคุมการระบาดได้ดี จนกระทั่งเชื้อไวรัสสายพันธุ์เดลตาระบาดในเดือนสิงหาคม ทำให้นายกรัฐมนตรีอาร์เดิร์นต้องยกเลิกยุทธศาสตร์กำจัดโควิด และถือว่าเป็นโรคประจำถิ่น (endemic).-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

แม่เปิดใจหลังสูญเสียลูกชายระหว่างดูแข่งรถ

แม่ยังทำใจไม่ได้ สูญเสียลูกชายวัย 16 ปี ถูก จยย. เสียหลักพุ่งชนระหว่างดูแข่งรถการกุศล วอนผู้จัดงานรับผิดชอบ

นาทีชีวิต ไกด์ช่วยนักท่องเที่ยวถูกคลื่นซัดบนสะพานทุ่นลอยน้ำ

คลิปนาทีชีวิต ไกด์วิ่งไปช่วยนักท่องเที่ยวยืนรอเรือบนสะพานทุ่นน้ำที่อ่าวนาง จ.กระบี่ ถูกคลื่นใหญ่ซัดจนสะพานทุ่นลอยตามแรงคลื่น

ข่าวแนะนำ

สมาคมประกันวินาศภัยไทย เจอเอกสารปลอมรับค่าประกันโควิดเพียบ

สมาคมประกันวินาศภัยไทยเผย พบการทำเอกสารปลอมเพื่อรับค่าสินไหมทดแทนประกันภัยโควิด-19 แล้วกว่า 500 ล้านบาท

อนุมัติจ่ายเบี้ยผู้สูงอายุพิเศษ

ครม. อนุมัติจ่ายเบี้ยผู้สูงอายุพิเศษ 8,382 ล้านบาท บรรเทาผลกระทบด้านเศรษฐกิจ 6 เดือน ย้อนหลังตั้งแต่ เม.ย.-ก.ย.65 จำนวน 10.95 ล้านคน เริ่มจ่ายงวดแรก 19 ก.ค.นี้ 

สธ.ร่อนหนังสือด่วนที่สุด เตรียมรับโควิดระลอกใหม่

ประสานเสียงเตือนรับมือโควิดระบาดระลอกใหม่ จำนวนผู้ติดเชื้อพุ่ง สธ.ส่งหนังสือถึงทุกจังหวัด เตรียมพร้อมรับสถานการณ์โควิดระลอกใหม่ ขณะที่อธิบดีกรมควบคุมโรค แจงเป็นการแจ้งเตือนตามมาตรการปกติ ด้าน “อนุทิน” ชี้เปิดประเทศผู้ติดเชื้อเพิ่ม แต่ยังรับมือได้