fbpx

อังกฤษจะจัดประชุม รมต. กลุ่มจี 7 กับอาเซียนเดือนหน้า

ลอนดอน 22 พ.ย. – อังกฤษจะเป็นเจ้าภาพจัดการประชุมระดับรัฐมนตรีระหว่างกลุ่มประเทศอุตสาหกรรมชั้นนำ 7 ประเทศของโลก หรือจี 7 กับสมาคมประชาชาติแห่งเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ หรืออาเซียน ที่เมืองลิเวอร์พูลของอังกฤษในวันที่ 10-12 ธันวาคมนี้ แต่ไม่ได้ระบุว่าตัวแทนจากเมียนมาจะได้รับเชิญเข้าร่วมการประชุมหรือไม่


กระทรวงต่างประเทศของอังกฤษระบุในแถลงการณ์วันนี้ว่า การประชุมในครั้งนี้จะกล่าวถึงวาระต่าง ๆ เช่น ความยืดหยุ่นทางเศรษฐกิจหลังการระบาดของโรคโควิด-19 ปัญหาสุขภาพทั่วโลก และสิทธิมนุษยชน คณะรัฐมนตรีจากอาเซียนที่จะเข้าร่วมการประชุมดังกล่าว เช่น มาเลเซีย ไทย และอินโดนีเซีย ทั้งยังระบุเพิ่มเติมว่า นับเป็นครั้งแรกที่ประเทศสมาชิกอาเซียนได้รับเชิญให้เข้าร่วมการประชุมระดับรัฐมนตรีกับกลุ่มจี 7 ซึ่งสะท้อนว่าอังกฤษให้ความสำคัญมากขึ้นต่อภูมิภาคอินโด-แปซิฟิก

ในขณะเดียวกัน นางลิซ ทรัสส์ รัฐมนตรีกระทรวงต่างประเทศของอังกฤษ กล่าวว่า อังกฤษจะเป็นเจ้าภาพจัดการประชุมระหว่างกลุ่มจี 7 กับอาเซียนเพื่อหารือเกี่ยวกับการสร้างความสัมพันธ์ทางเศรษฐกิจ เทคโนโลยี และความมั่นคงในระดับโลก อังกฤษต้องการสร้างเครือข่ายเสรีภาพทั่วโลกที่ช่วยส่งเสริมอิสรภาพ ประชาธิปไตย และการประกอบธุรกิจของบริษัทต่าง ๆ รวมถึงการสนับสนุนให้ประเทศที่มีแนวคิดเดียวกันทำงานร่วมกันได้อย่างยั่งยืน


แม้แถลงการณ์ของกระทรวงต่างประเทศอังกฤษไม่ได้กล่าวถึงเมียนมา แต่นางอะแมนดา มิลลิง รัฐมนตรีที่ทำหน้าที่ดูแลนโยบายทวีปเอเชียของอังกฤษ เคยระบุเมื่อวันที่ 21 กันยายนว่า พลเอกอาวุโสมิน อ่อง หล่าย ผู้บัญชาการทหารสูงสุดของเมียนมาจะไม่ได้รับเชิญให้เข้าร่วมการประชุมในครั้งนี้ โดยตั้งข้อสังเกตว่า อาเซียนก็ไม่ได้เชิญเขาเข้าร่วมการประชุมสุดยอดที่จัดขึ้นในเดือนที่แล้วเช่นกัน. -สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ข่าวแนะนำ

รวบครบแล้ว 4 นักโทษหนีเรือนจำประจวบคีรีขันธ์

รวบครบแล้ว 4 นักโทษเรือนจำ จ.ประจวบคีรีขันธ์ หลบหนีจากสถานที่แรกรับกักตัวก่อนส่งเข้าเรือนจำ หลังเมื่อวานตามรวบตัวได้ 2 คน ล่าสุดวันนี้รวบ 2 คนที่เหลือได้ที่ จ.เพชรบุรี เผยวางแผนก่อเหตุล่วงหน้า 4 วัน จ่อแจ้งข้อหาเพิ่ม

พบผู้กระทำผิดเลือกตั้งซ่อม ส.ส.เขต 1 ชุมพร รวม 4 ราย

บรรยากาศการลงคะแนนเลือกตั้งซ่อม ส.ส.เขต 1 จ.ชุมพร ดุเดือด เจ้าหน้าที่จับกุมผู้มาใช้สิทธิเลือกตั้งที่ทำผิดกฎหมายเลือกตั้งได้อย่างต่อเนื่องรวม 4 คน

“เจ็ตสกีโลก” สร้างมูลค่าทั้งมิติกีฬา-ท่องเที่ยว-เศรษฐกิจ

ศึกเจ็ตสกีชิงแชมป์โลก รายการ “ดับเบิลยู จีพี วัน เจ็ตสกี” เวิลด์ คัพ และเวิลด์ ซีรีส์ ประจำฤดูกาล 2021-2022 ที่หาดจอมเทียน พัทยา สร้างมูลค่า ทั้งมิติกีฬา การท่องเที่ยว และเศรษฐกิจ