fbpx

นายกฯ สิงคโปร์ชี้อาเซียน-จีนควรเปิดพรมแดนให้กันได้แล้ว

สิงคโปร์ 22 พ.ย.- นายกรัฐมนตรีลี เซียนลุงของสิงคโปร์แนะว่า ถึงเวลาที่สมาคมประชาชาติเอเชียตะวันออกเฉียงใต้หรืออาเซียนและจีนจะเดินหน้าเปิดพรมแดนให้แก่กันได้แล้ว เนื่องจากประเทศในภูมิภาคนี้มีความคืบหน้าในการฉีดวัคซีนป้องกันโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19


นายกรัฐมนตรีลีกล่าวในการประชุมสุดยอดอาเซียน-จีน สมัยพิเศษ ฉลองครบรอบ 30 ปีความสัมพันธ์อาเซียน-จีน ซึ่งจัดขึ้นแบบออนไลน์เป็นเวลา 1 วันในวันนี้ว่า ประเทศในภูมิภาคนี้มีความคืบหน้าเรื่องการฉีดวัคซีน เพราะได้พัฒนาวิธีดิจิทัลที่สามารถทำงานร่วมกันและเชื่อถือได้ เพื่ออำนวยความสะดวกให้แก่การร่วมยอมรับใบรับรองการฉีดวัคซีน จึงถึงเวลาที่จะเดินหน้าเปิดพรมแดนให้แก่กันอีกครั้ง นายกรัฐมนตรีลีใช้โอกาสนี้แสดงความยินดีที่อาเซียนยกระดับความสัมพันธ์กับจีนขึ้นเป็นหุ้นส่วนทางยุทธศาสตร์แบบรอบด้าน (comprehensive strategic partnership) เพราะจะเปิดทางให้ทั้งสองฝ่ายกระชับความสัมพันธ์หลากหลายด้านอย่างลึกซึ้งยิ่งขึ้น และเห็นว่า ทั้งสองฝ่ายควรหาทางส่งเสริมข้อตกลงเขตการค้าเสรีอาเซียน-จีน และข้อตกลงการขนส่งทางอากาศอาเซียน-จีนเพื่อสนับสนุนการเดินทางของพลเรือนและการท่องเที่ยว

นายกรัฐมนตรีสิงคโปร์กล่าวว่า อาเซียนและจีนควรเสริมสร้างความเป็นหุ้นส่วนให้แข็งแกร่งต่อไปแม้เกิดโรคโควิด-19 เพราะอาเซียนได้กลายเป็นคู่ค้าอันดับหนึ่งของจีนไปแล้วเมื่อปีก่อน การค้าระหว่างกันมีมูลค่าเกิน 500,000 ล้านดอลลาร์สหรัฐ (ราว 16.4 ล้านล้านบาท) ต่อปีแล้วในขณะนี้ เขาย้ำด้วยว่า อาเซียนและจีนควรทำงานร่วมกันต่อไปเพื่อสร้างสันติภาพและเสถียรภาพในภูมิภาค รวมถึงการจัดการความตึงเครียดในทะเลจีนใต้ ขณะเดียวกันความสัมพันธ์จีนกับสหรัฐก็เป็นอีกปัจจัยหนึ่งที่มีผลต่อสันติภาพและเสถียรภาพในภูมิภาคนี้ การที่ประธานาธิบดีสี จิ้นผิงของจีนและประธานาธิบดีโจ ไบเดนของสหรัฐรับปากระหว่างประชุมสุดยอดแบบออนไลน์เมื่อไม่นานมานี้ว่า ยินดีที่จะร่วมกันกระชับความสัมพันธ์และป้องกันความขัดแย้งจึงเป็นเรื่องน่ายินดี.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ทลายเครือข่ายคอลเซ็นเตอร์ พื้นที่ กทม. 9 จุด

ตำรวจไซเบอร์ ร่วมกับ กสทช. และ AIS เปิดปฏิบัติการเข้าทลายเครือข่ายคอลเซ็นเตอร์ในพื้นที่กรุงเทพฯ จำนวน 9 จุด หลังพบเป็นจุดที่ใช้ส่งสัญญาณโทรศัพท์มือถือสำหรับโทรมาหลอกลวงประชาชน

โครงหลังคาลานจอดรถพังล่มทับรถ บาดเจ็บ 1 คน

โครงสร้างหลังคาลานจอดรถบ้านทาวน์โฮมสูง 3 ชั้น พังถล่มทับรถยนต์พังเสียหาย เศษปูนกระจัดกระจายเต็มพื้น มีผู้ได้รับบาดเจ็บ 1 คน แขนหัก ถูกนำตัวส่งโรงพยาบาล

เร่งหาสาเหตุพระเปรียญ 9 ประโยค มรณภาพปริศนาหน้ากุฏิ

เร่งหาสาเหตุพระสงฆ์เปรียญธรรม 9 ประโยค มรณภาพปริศนาหน้ากุฏิ เลือดออกปากและจมูก แต่ไม่มีร่องรอยถูกทำร้าย

เร่งล่าคนร้ายฆ่าชิงทรัพย์หญิงวัย 75 ดับคาบ้าน

ตำรวจเร่งพลิกแผ่นดินล่าคนร้ายปีนบ้านหลังหนึ่งในพื้นที่ อ.ชะอำ จ.เพชรบุรี ใช้ของมีคมแทงหญิงวัย 75 ปี กว่า 20 แผล เสียชีวิต ก่อนชิงทรัพย์สินหลบหนี

ข่าวแนะนำ

วิป 3 ฝ่ายตกลงซักฟอก 19-22 ก.ค.นี้

ปธ.วิปฝ่ายค้านเผย ที่ประชุมวิป 3 ฝ่ายกำหนดวันอภิปรายไม่ไว้วางใจ 19 – 22 ก.ค. ลงมติ 23 ก.ค. พอใจกับเวลาที่ได้ 45 ชั่วโมง รอบนี้เปลี่ยนรูปแบบ เก็บนายกฯ ไว้วันสุดท้าย หวังดึงคนดู

นักลงทุนกังวลเงินเฟ้อสูงในรอบหลายสิบปี แถมเศรษฐกิจโลกเติบโตต่ำอีก

ตลท. เผยนักลงทุนกังวลเงินเฟ้อที่สูงในรอบหลายสิบปี ประกอบกับการขยายตัวของเศรษฐกิจโลกเติบโตในระดับต่ำ เสี่ยงทำให้เกิดภาวะเศรษฐกิจซบเซา 

2 กรมใหญ่สยบลือสึนามิทะเลอันดามัน

ปภ.-อุตุฯ จับมือแถลงหยุดข่าวลือสึนามิอันดามัน ยัน แม้ทุ่นสึนามิ หลุดจากแท่น ไม่กระทบระบบแจ้งเตือน ยันไม่ประมาทเตรียมซ้อมแผนอพยพตลอดเดือนนี้ ขอนทท.มั่นใจเที่ยวสบายใจช่วงหยุดยาว

นายกฯ ลองขับรถไฟฟ้าทูตสวิส

นายกฯ สนใจถามรายละเอียดรถมินิคูเปอร์ไฟฟ้าอีวี สีแดงของทูตสวิสฯ ตรงนโยบายรัฐบาลหนุนใช้พลังงานสะอาด พร้อมทดลองขับวนรอบสนามหญ้าหน้าตึกไทย