fbpx

ผู้นำจีนบอกอาเซียนว่าจีนไม่เคยคิดครองอำนาจ

ปักกิ่ง 22 พ.ย. – ประธานาธิบดีสี จิ้นผิง ของจีน กล่าวกับบรรดาผู้นำ 10 ประเทศสมาชิกสมาคมประชาชาติแห่งเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ หรืออาเซียน ในการประชุมสุดยอดจีน-อาเซียน สมัยพิเศษ ฉลองครบรอบ 30 ปีความสัมพันธ์จีน-อาเซียนในวันนี้ว่า จีนไม่คิดครองความเป็นใหญ่และจะไม่บีบบังคับประเทศเพื่อนบ้านที่มีขนาดเล็กกว่า


สื่อของทางการจีนรายงานวันนี้ว่า ประธานาธิบดีสีระบุว่า การประชุมสุดยอดจีน-อาเซียน สมัยพิเศษ ฉลองครบรอบ 30 ปีความสัมพันธ์จีน-อาเซียน ซึ่งเป็นการประชุมแบบเสมือนจริงผ่านระบบออนไลน์ จะช่วยส่งเสริมความสงบสุข ความมั่นคง และการพัฒนาในระดับภูมิภาค ทั้งยังระบุเพิ่มเติมว่า จีนไม่ได้มีความคิดที่จะครองความเป็นใหญ่หรือใช้ข้อได้เปรียบจากการเป็นประเทศขนาดใหญ่เพื่อรังแกประเทศที่เล็กกว่า และจะทำงานร่วมกับอาเซียนเพื่อกำจัดปัญหาการแทรกแซงจากภายนอก

ด้านสำนักข่าวรอยเตอร์รายงานอ้างแหล่งข่าวไม่เผยนามว่า การประชุมสุดยอดดังกล่าวเปิดฉากขึ้นโดยไร้เงาตัวแทนจากเมียนมา แต่ยังไม่ทราบเหตุผลที่ชัดเจนในประเด็นนี้ และโฆษกรัฐบาลทหารเมียนมายังไม่ได้ให้คำตอบเกี่ยวกับเรื่องที่เกิดขึ้น ก่อนหน้านี้ พลเอกอาวุโสมิน อ่อง หล่าย ผู้บัญชาการทหารสูงสุดของเมียนมา ก็ไม่ได้รับเชิญให้เข้าร่วมประชุมสุดยอดผู้นำอาเซียนที่จัดขึ้นในเดือนที่แล้ว เนื่องจากรัฐบาลทหารเมียนมาไม่ยอมปฏิบัติตามหลักฉันทามติ 5 ข้อตามที่เคยตกลงไว้กับอาเซียน. -สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

กำชับปลดล็อกกัญชาเพื่อการแพทย์เท่านั้น

รองโฆษกรัฐบาล เผย นายกฯ กำชับปลดล็อกกัญชาเพื่อการแพทย์เท่านั้น ต้องอยู่ในความควบคุม ถ้า THC เกิน 0.2% ถือเป็นยาเสพติด “อนุทิน” รับนโยบายเตรียมส่งต่อป.ป.ส.

เปิดข้อมูลปี 64 เด็กเกิดต่ำสุดเป็นประวัติการณ์

ว่าในปี 2564 เป็นครั้งแรกในประวัติศาสตร์ที่ไทยมีอัตราการเพิ่มของประชากรติดลบ “ต่ำสุด” มีการเกิดใหม่เพียง 540,000 คน ขณะที่อัตราการตายเพิ่มสูง การเกิดลดลงเกิดขึ้นในหลายประเทศมานานแล้ว แต่สถิติของไทยยังเป็นตัวเลขที่น่าตกใจ เพราะการลดลงในอัตราที่ติดลบ เกิดขึ้นเร็วกว่าที่คาดการณ์ไว้ถึง 7 ปี 

ข่าวแนะนำ

ขยับอีก! ผู้ค้าขึ้นราคาน้ำมันทุกชนิด 40-60 สตางค์

PTT Station ปรับราคาขายปลีกน้ำมันเบนซินและแก๊สโซฮอล์ทุกชนิดขึ้น 0.40 บาทต่อลิตร เว้น E20 และ E85 ปรับขึ้น 0.60 บาทต่อลิตร ส่วนกลุ่มดีเซลทุกชนิด คงเดิม มีผล 25 ม.ค.65 เวลา 05.00 น. เป็นต้นไป

ครม.เห็นชอบ “ไก่” เป็นสินค้าควบคุม

ครม.เห็นชอบ “ไก่” เป็นสินค้าควบคุม ต้องแจ้งสตอก ต้นทุนการผลิต ทุกเดือน สั่งพาณิชย์ประสานเอกชน ช่วยตรึงราคาสินค้าลดค่าครองชีพ

“ชวน” ยังไม่งดประชุมสภา แม้ “ชัยวุฒิ” ติดโควิด

“นพ.สุกิจ” เผย “ชวน” ยังไม่มีคำสั่งงดประชุมสภาฯ หลัง “ชัยวุฒิ” ติดโควิด-19 ขอ ส.ส.พปชร. ตรวจ ATK ก่อนเข้าร่วมประชุม

ครม.อนุมัติคนละครึ่งเฟส 4 แล้วเริ่ม 10 ก.พ.

ครม.อนุมัติโครงการคนละครึ่งเฟส 4แล้ว เริ่ม 10 ก.พ.วงเงินคนละ 1,200 บาท พร้อมอนุมัติเพิ่มกำลังซื้อให้ผู้ถือบัตรสวัสดิการแห่งรัฐระยะ 4 ด้วย