fbpx

ออสเตรเลีย อังกฤษ สหรัฐลงนามข้อตกลงเรือดำน้ำนิวเคลียร์

ซิดนีย์ 22 พ.ย.- ออสเตรเลีย อังกฤษและสหรัฐลงนามข้อตกลงอนุญาตให้มีการแลกเปลี่ยนข้อมูลเครื่องยนต์เรือพลังนิวเคลียร์ที่สำคัญะหว่างกัน นับเป็นการลงนามข้อตกลงแรก หลังจากทั้งสามประเทศประกาศความเป็นพันธมิตรด้านกลาโหมออคุส (AUKUS) เมื่อเดือนกันยายน


นายปีเตอร์ ดัตตัน รัฐมนตรีกลาโหมออสเตรเลียลงนามข้อตกลงที่กรุงแคนเบร์ราในวันนี้ ร่วมกับนายไมเคิล โกลด์แมน อุปทูตสหรัฐประจำออสเตรเลียและนางวิกตอเรีย เทรดเดลล์ ข้าหลวงใหญ่สหราชอาณาจักรประจำออสเตรเลีย ก่อนหน้านี้ประธานาธิบดีโจ ไบเดนของสหรัฐแถลงเมื่อวันศุกร์ว่า ข้อตกลงนี้จะเปิดทางให้แก่ความร่วมมือที่จะยกระดับสถานะการป้องกันร่วมกันให้ดียิ่งขึ้นไปอีก

การลงนามวันนี้ถือเป็นข้อตกลงแรกที่มีการลงนามต่อสาธารณะ นับตั้งแต่ทั้งสามประเทศประกาศตั้งออคุสในเดือนกันยายนเพื่อรับมือกับความตึงเครียดทางยุทธศาสตร์ในมหาสมทุรแปซิฟิกที่สหรัฐและจีนกำลังแข่งขันกันแผ่อิทธิพล ภายใต้ข้อตกลงออคุส ออสเตรเลียจะได้รับเรือดำน้ำพลังนิวเคลียร์จำนวน 8 ลำ เป็นเรือที่สามารถปฏิบัติภารกิจระยะไกลแบบหลบหลีกการตรวจจับได้ นอกจากนี้ทั้งสามประเทศยังจะแบ่งปันศักยภาพด้านไซเบอร์ ปัญญาประดิษฐ์ ควอนตัม และปฏิบัติการใต้น้ำ ด้านจีนแสดงความไม่พอใจว่า ออคุสเป็นภัยที่ไร้ความรับผิดชอบอย่างยิ่งต่อเสถียรภาพของภูมิภาค ขณะที่ฝรั่งเศสไม่พอใจที่ถูกออสเตรเลียฉีกข้อตกลงให้บริษัทฝรั่งเศสต่อเรือดำน้ำพลังไฟฟ้าและดีเซลมูลค่า 90,000 ล้านดอลลาร์ออสเตรเลีย (ราว 2.14 ล้านล้านบาท) ทั้งที่ลงนามไปแล้ว.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

หนุ่มใหญ่ออกรถใหม่ขี่ได้ 30 กม. เสียหลักล้มดับอนาถ

หนุ่มใหญ่วัย 45 ปี ขี่รถจักรยานยนต์เสียหลักล้มคว่ำดับ พบเพิ่งออกรถใหม่วันแรก ขี่ได้แค่ 30 กม. อีกไม่ถึง กม.จะถึงบ้าน

วัคซีน 2 เข็มทุกสูตร ภูมิลดเมื่อเจอโอไมครอน

กรมวิทย์ฯ แจงผลทดสอบระดับภูมิคุ้มของวัคซีนต่อเดลตาและโอไมครอน พบวัคซีนทุกสูตรที่รับแค่ 2 เข็ม เอาโอไมครอนไม่อยู่ จำเป็นต้องกระตุ้นเข็ม 3

รวบแล้ว ชายปีนหอพักอนาจารนักเรียนหญิงโคราช

ปิดคดีหวาดผวา รวบแล้วชายปีนหอพักอนาจารนักเรียนหญิงโคราช

รวบแล้ว ชายปีนหอพักอนาจารนักเรียนหญิงโรงเรียนมัธยมดังโคราช ใช้เวลา 46 วัน ปิดคดีหวาดผวาสำเร็จ

ข่าวแนะนำ

พ่อค้ากุ้งดวงเฮงถูกหวย 30 ล้าน จนเมียเป็นลม

คนลพบุรีดวงเฮง ถูกลอตเตอรี่รางวัลที่ 1 จำนวน 2 ราย รายแรกเป็นพ่อค้ากุ้ง ถูกรางวัลที่ 1 จำนวน 5 ใบ รวย 30 ล้าน ส่วนอีกรายเป็นวินมอเตอร์ไซค์ ถูกรางวัล 2 ใบ รับ 12 ล้าน

นายกฯ ห่วงสินค้าราคาแพงสั่งดูแลด่วน

โฆษกรัฐบาลเผยนายกฯ ห่วงปัญหาสินค้าราคาแพง สั่งหน่วยงานเกี่ยวข้องแก้ไขเร่งด่วน และติดตามใกล้ชิด พร้อมนำเข้าหารือในที่ประชุม ครม. พรุ่งนี้ 

วัคซีน 2 เข็มทุกสูตร ภูมิลดเมื่อเจอโอไมครอน

กรมวิทย์ฯ แจงผลทดสอบระดับภูมิคุ้มของวัคซีนต่อเดลตาและโอไมครอน พบวัคซีนทุกสูตรที่รับแค่ 2 เข็ม เอาโอไมครอนไม่อยู่ จำเป็นต้องกระตุ้นเข็ม 3