fbpx

กองทัพซูดานตกลงให้นายกฯ ที่ถูกรัฐประหารกลับมา

คาร์ทูม 21 พ.ย.- กองทัพและแกนนำพลเรือนซูดานบรรลุข้อตกลงในวันนี้ เรื่องแต่งตั้งให้นายกรัฐมนตรีอับดัลลา ฮัมด็อกที่ถูกรัฐประหาร กลับมาดำรงตำแหน่งอีกครั้ง


เจ้าหน้าที่ซูดานเผยว่า กองทัพและพรรคการเมืองหลายพรรค ตกลงเรื่องให้นายกรัฐมนตรีฮัมด็อกกลับมาดำรงตำแหน่งในฐานะหัวหน้ารัฐบาลที่ประกอบด้วยผู้เชี่ยวชาญอิสระ และตกลงให้ปล่อยตัวเจ้าหน้าที่รัฐบาลรวมทั้งนักการเมืองที่ถูกควบคุมตัวตั้งแต่กองทัพรัฐประหาร เจ้าหน้าที่เผยด้วยว่า สหประชาชาติ สหรัฐ และหลายฝ่ายมีบทบาทสำคัญในการร่างข้อตกลงนี้ ซึ่งมีขึ้นไม่กี่วันหลังจากแพทย์เผยว่า มีคนถูกกระสุนจริงยิงเสียชีวิตอย่างน้อย 15 คน ระหว่างเดินขบวนต่อต้านรัฐประหาร

พลเอกอับเดล ฟัตตาห์ อัล-บูร์ฮาน

นายฮัมด็อกวัย 65 ปี ได้รับแต่งตั้งจากสภาอธิปไตยในปี 2562 ให้ดำรงตำแหน่งนายกรัฐมนตรีระหว่างการเปลี่ยนถ่ายประเทศไปสู่ระบอบประชาธิปไตย หลังจากประชาชนประท้วงขับไล่ประธานาธิบดีโอมาร์ ฮัสซัน อัลบาชีร์ที่ผูกขาดปกครองประเทศมาตั้งแต่ปี 2532 จนกระทั่งกองทัพยึดอำนาจนายอัลบาชีร์ในเดือนเมษายน 2562 ต่อมาพลเอกอับเดล ฟัตตาห์ อัล-บูร์ฮาน ประธานสภาอธิปไตยได้ยุบสภาและรัฐประหารยึดอำนาจนายฮัมด็อกเมื่อวันที่ 25 ตุลาคมที่ผ่านมา โดยกักเขาไว้ในบ้านพัก ทำให้ประชาชนจำนวนมากเดินขบวนต่อต้าน ขณะที่ชาติตะวันตกประณามและระงับความช่วยเหลือทางเศรษฐกิจบางอย่าง.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

“ทนายตั้ม” ฝากถาม “แม่แตงโม” เอารหัสลับให้ “บังแจ็ค” จริงหรือไม่

“ทนายตั้ม” ฝากถาม “แม่แตงโม” ได้เอารหัสลับของแตงโมให้ “บังแจ็ค” จริงหรือไม่ พร้อมยืนยันจะไม่รับเป็นทนายให้แม่ หลังมีกระแสข่าวแม่เริ่มถอดใจจาก “ทนายเดชา”

ค้นหาอดีตครูฝึกสอนขับเครื่องบินเรือล่มกลางอ่างเก็บน้ำ

เร่งค้นหาอดีตครูฝึกสอนขับเครื่องบิน ผู้สูญหายบริเวณอ่างเก็บน้ำเขื่อนศรีนครินทร์ หลังประสบเหตุเรือล่มขณะขับออกไปตกปลา

แห่เก็บป้าย “ชัชชาติ” ทำกระเป๋า เพจดังเตือนผิดกฎหมาย

คนแห่เก็บป้ายหาเสียง “ชัชชาติ” หวังนำไปทำกระเป๋า-ผ้ากันเปื้อน เพจดังเตือนผิดกฎหมายลักทรัพย์ และอาจทำให้ “ชัชชาติ” โดนร้องเรียน

ข่าวแนะนำ

ระทึก! ไฟไหม้รถเมล์ 30 ชีวิตหนีตายวุ่น

เกิดเหตุไฟไหม้รถเมล์ หน้าห้างใหญ่กลางเมืองนนทบุรี เมื่อคืนนี้ ผู้โดยสารกว่า 30 คน หนีตายวุ่น เจ้าหน้าที่ใช้เวลากว่าครึ่งชั่วโมง จึงควบคุมเพลิงได้

เหนือ-อีสาน-ตอ.ฝนหนักบางแห่ง กทม.ตก 40%

กรมอุตุฯ เผยภาคเหนือ ภาคอีสาน และภาคตะวันออก ยังคงมีฝนตกหนักบางแห่ง ระวังน้ำท่วมฉับพลันและน้ำป่าไหลหลาก ส่วนกรุงเทพฯ-ปริมณฑล ฝนฟ้าคะนอง 40% ของพื้นที่ ช่วงบ่ายถึงค่ำ

แลนด์สไลด์ “ชัชชาติ” สะเทือนเลือกตั้งใหญ่

จากผลการเลือกตั้งที่คนกรุงเทพฯ เลือกนายชัชชาติ สิทธิพันธุ์ เป็นผู้ว่าฯ คนที่ 17 นอกจากจะสะท้อนถึงการเลือกตั้งครั้งใหญ่ในเร็วๆ นี้แล้ว ยังเป็นบทเรียนให้ทุกพรรคการเมืองต้องเร่งปรับกลยุทธ์ใหม่อีกครั้ง

กบน. ตรึงราคาดีเซล 32 บาท/ลิตร อีก 1 สัปดาห์

กบน.มีมติคงราคาดีเซล 32 บาท/ลิตร อีก 1 สัปดาห์ ให้เหตุผลราคาตลาดโลกในรอบสัปดาห์ ไม่สูงขึ้นมาก และต้องการลดผลกระทบค่าครองชีพ ช่วงเปิดเทอม ส่วนกองทุนน้ำมันเชื้อเพลิงติดลบแล้ว 7.6 หมื่นล้านบาท