fbpx

จีนลดระดับความสัมพันธ์ทางการทูตกับลิทัวเนีย

ปักกิ่ง 21 พ.ย.- สถานีโทรทัศน์ทางการจีนรายงานว่า จีนได้ลดระดับความสัมพันธ์ทางการทูตกับลิทัวเนีย หลังจากลิทัวเนียให้ไต้หวันเปิดสำนักงานการค้าในชื่อ “ไต้หวัน” แทน “จีนไทเป” ซึ่งเป็นคำที่ประเทศอื่น ๆ ใช้เพื่อเลี่ยงการทำให้จีนไม่พอใจ


ผู้ประกาศของสถานีโทรทัศน์ซีซีทีวี (CCTV) รายงานว่า กระทรวงต่างประเทศจีนได้ออกแถลงการณ์ในวันนี้ว่า วันที่ 18 พฤศจิกายนที่ผ่านมารัฐบาลลิทัวเนียเห็นชอบให้ทางการไต้หวันเปิดสำนักงานตัวแทนไต้หวันในลิทัวเนีย โดยไม่ใส่ใจการคัดค้านอย่างแข็งขันและการยื่นหนังสือท้วงติงหลายครั้ง การกระทำเช่นนี้ก่อให้เกิด 1 จีน 1 ไต้หวันบนเวทีโลก และละทิ้งคำมั่นทางการเมืองของรัฐบาลลิทัวเนียตามแถลงการณ์เรื่องการสถาปนาความสัมพันธ์ทางการทูต เป็นการสั่นคลอนอธิปไตยและบูรณภาพทางดินแดนของจีน อีกทั้งยังเป็นการแทรกแซงกิจการภายในของจีนร้ายแรง

ผู้ประกาศอ่านต่อว่า รัฐบาลจีนขอประท้วงอย่างยิ่ง คัดค้านอย่างแข็งขัน และตัดสินใจลดระดับความสัมพันธ์ทางการทูตกับลิทัวเนียลงเหลือระดับอุปทูตเท่านั้น รัฐบาลลิทัวเนียจะต้องรับผิดชอบผลที่ตามมาทั้งหมด จีนขอเรียกร้องให้ลิทัวเนียเร่งแก้ไขความผิดพลาดโดยทันที และอย่าได้ดูเบาความมุ่งมั่นอันแรงกล้า ความแน่วแน่ และความสามารถของชาวจีนในการปกป้องอธิปไตยและบูรณภาพทางดินแดน ด้านสำนักข่าวเอพีรายงานว่า ก่อนหน้านี้จีนได้ขับเอกอัครราชทูตลิทัวเนียประจำจีน และเรียกเอกอัครราชทูตจีนประจำลิทัวเนียกลับประเทศ.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ทลายเครือข่ายคอลเซ็นเตอร์ พื้นที่ กทม. 9 จุด

ตำรวจไซเบอร์ ร่วมกับ กสทช. และ AIS เปิดปฏิบัติการเข้าทลายเครือข่ายคอลเซ็นเตอร์ในพื้นที่กรุงเทพฯ จำนวน 9 จุด หลังพบเป็นจุดที่ใช้ส่งสัญญาณโทรศัพท์มือถือสำหรับโทรมาหลอกลวงประชาชน

โครงหลังคาลานจอดรถพังล่มทับรถ บาดเจ็บ 1 คน

โครงสร้างหลังคาลานจอดรถบ้านทาวน์โฮมสูง 3 ชั้น พังถล่มทับรถยนต์พังเสียหาย เศษปูนกระจัดกระจายเต็มพื้น มีผู้ได้รับบาดเจ็บ 1 คน แขนหัก ถูกนำตัวส่งโรงพยาบาล

เร่งหาสาเหตุพระเปรียญ 9 ประโยค มรณภาพปริศนาหน้ากุฏิ

เร่งหาสาเหตุพระสงฆ์เปรียญธรรม 9 ประโยค มรณภาพปริศนาหน้ากุฏิ เลือดออกปากและจมูก แต่ไม่มีร่องรอยถูกทำร้าย

เร่งล่าคนร้ายฆ่าชิงทรัพย์หญิงวัย 75 ดับคาบ้าน

ตำรวจเร่งพลิกแผ่นดินล่าคนร้ายปีนบ้านหลังหนึ่งในพื้นที่ อ.ชะอำ จ.เพชรบุรี ใช้ของมีคมแทงหญิงวัย 75 ปี กว่า 20 แผล เสียชีวิต ก่อนชิงทรัพย์สินหลบหนี

ข่าวแนะนำ

วิป 3 ฝ่ายตกลงซักฟอก 19-22 ก.ค.นี้

ปธ.วิปฝ่ายค้านเผย ที่ประชุมวิป 3 ฝ่ายกำหนดวันอภิปรายไม่ไว้วางใจ 19 – 22 ก.ค. ลงมติ 23 ก.ค. พอใจกับเวลาที่ได้ 45 ชั่วโมง รอบนี้เปลี่ยนรูปแบบ เก็บนายกฯ ไว้วันสุดท้าย หวังดึงคนดู

นักลงทุนกังวลเงินเฟ้อสูงในรอบหลายสิบปี แถมเศรษฐกิจโลกเติบโตต่ำอีก

ตลท. เผยนักลงทุนกังวลเงินเฟ้อที่สูงในรอบหลายสิบปี ประกอบกับการขยายตัวของเศรษฐกิจโลกเติบโตในระดับต่ำ เสี่ยงทำให้เกิดภาวะเศรษฐกิจซบเซา 

2 กรมใหญ่สยบลือสึนามิทะเลอันดามัน

ปภ.-อุตุฯ จับมือแถลงหยุดข่าวลือสึนามิอันดามัน ยัน แม้ทุ่นสึนามิ หลุดจากแท่น ไม่กระทบระบบแจ้งเตือน ยันไม่ประมาทเตรียมซ้อมแผนอพยพตลอดเดือนนี้ ขอนทท.มั่นใจเที่ยวสบายใจช่วงหยุดยาว

นายกฯ ลองขับรถไฟฟ้าทูตสวิส

นายกฯ สนใจถามรายละเอียดรถมินิคูเปอร์ไฟฟ้าอีวี สีแดงของทูตสวิสฯ ตรงนโยบายรัฐบาลหนุนใช้พลังงานสะอาด พร้อมทดลองขับวนรอบสนามหญ้าหน้าตึกไทย