fbpx

นักศึกษาต่างชาติกลับออสเตรเลียหลังทราเวลบับเบิลกับสิงคโปร์

เมลเบิร์น 21 พ.ย.- นักศึกษาต่างชาติกลุ่มหนึ่งเดินทางจากสิงคโปร์กลับเข้าออสเตรเลียแล้ว หลังจากออสเตรเลียปิดประเทศมาเกือบ 2 ปี เนื่องจากข้อตกลงทราเวลบับเบิลระหว่าง 2 ประเทศมีผลบังคับใช้ตั้งแต่วันนี้


ผู้เดินทางที่ฉีดวัคซีนป้องกันโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 ครบโดสแล้วสามารถเดินทางจากสิงคโปร์เข้านครเมลเบิร์น เมืองเอกของรัฐวิกตอเรีย หรือนครซิดนีย์ เมืองเอกของรัฐนิวเซาท์เวลส์ได้โดยไม่ต้องกักโรค เนื่องจากข้อตกลงจับคู่การท่องเที่ยวหรือทราเวลบับเบิลของ 2 ประเทศมีผลบังคับใช้ตั้งแต่วันนี้

Universities Australia ที่เป็นตัวแทนของมหาวิทยาลัย 39 แห่งในออสเตรเลียเผยว่า นักศึกษาต่างชาติเดินทางเข้าออสเตรเลียเป็นกลุ่มแรกในวันนี้ ก่อนหน้านี้มีเพียงนักศึกษาไม่กี่คนที่กลับเข้ามาเมื่อเดือนพฤศจิกายนปีก่อน เป็นสัญญาณที่ดีแม้ยังมีจำนวนไม่มาก เพราะยังมีนักศึกษาต่างชาติราว 130,000 คนที่ยังไม่ได้เดินทางกลับมาศึกษาต่อหลังจากออสเตรเลียปิดประเทศมาตั้งแต่เดือนมีนาคม 2563 ทั้งนี้ก่อนเกิดโรคโควิด-19 ออสเตรเลียมีนักศึกษาต่างชาติมากถึงร้อยละ 21 ของนักศึกษาทั้งหมด เทียบกับสมาชิกประเทศอื่น ๆ ในองค์กรเพื่อความร่วมมือและการพัฒนาเศรษฐกิจหรือโออีซีดี (OECD) ที่มีนักศึกษาต่างชาติเฉลี่ยเพียงร้อยละ 6 เท่านั้น


ออสเตรเลียใช้มาตรการปิดประเทศและล็อกดาวน์อย่างรวดเร็วเมื่อพบผู้ติดเชื้อในพื้นที่ ประกอบกับใช้มาตรการด้านสาธารณสุขอย่างเคร่งครัด ทำให้ยอดติดเชื้อสะสมไม่ถึง 199,000 คน และเสียชีวิตไม่ถึง 1,950 คน เฉลี่ยติดเชื้อ 760 คน และเสียชีวิต 7.5 คนต่อประชากรทุก 100,000 คน โดยในวันนี้พบผู้ติดเชื้อรายใหม่รวม 1,460 คน และเสียชีวิตเพิ่ม 6 คน ขณะที่คนอายุ 16 ปีขึ้นไปฉีดวัคซีนแล้วร้อยละ 85.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

“หลวงตาบุญชื่น” ธุดงค์ถึงมหาสารคาม

“หลวงตาบุญชื่น” ที่เดินธุดงค์แสวงบุญจาริกด้วยเท้าเปล่าไปกลับจากภูเก็ต-นครพนม ระยะทางกว่า 1,500 กิโลเมตร เดินทางถึงมหาสารคามแล้ว ชาวบ้านแห่ถวายน้ำ เพราะหลวงตาไม่ขอรับปัจจัย จนมีผู้เลื่อมใสศรัทธาล้นหลาม

อเมริกัน ซามัว เฝ้าสังเกตการณ์สึนามิหลังภูเขาไฟปะทุ

ภูเขาไฟใต้ทะเลนอกชายฝั่งตองกา เกิดปะทุขึ้นมาในวันเสาร์ ทำให้เจ้าหน้าที่ออกประกาศเตือนภัยสึนามิในหลายประเทศและดินแดนในภูมิภาคแปซิฟิกใต้

ข่าวแนะนำ

พบผู้กระทำผิดเลือกตั้งซ่อม ส.ส.เขต 1 ชุมพร รวม 4 ราย

บรรยากาศการลงคะแนนเลือกตั้งซ่อม ส.ส.เขต 1 จ.ชุมพร ดุเดือด เจ้าหน้าที่จับกุมผู้มาใช้สิทธิเลือกตั้งที่ทำผิดกฎหมายเลือกตั้งได้อย่างต่อเนื่องรวม 4 คน

“เจ็ตสกีโลก” สร้างมูลค่าทั้งมิติกีฬา-ท่องเที่ยว-เศรษฐกิจ

ศึกเจ็ตสกีชิงแชมป์โลก รายการ “ดับเบิลยู จีพี วัน เจ็ตสกี” เวิลด์ คัพ และเวิลด์ ซีรีส์ ประจำฤดูกาล 2021-2022 ที่หาดจอมเทียน พัทยา สร้างมูลค่า ทั้งมิติกีฬา การท่องเที่ยว และเศรษฐกิจ

“ศ.ดร.เป็นหนึ่ง” เผยภูเขาไฟใต้ทะเลระเบิดไม่กระทบไทย

หัวหน้าชุดโครงการลดภัยพิบัติแผ่นดินไหวในประเทศไทย เผยเหตุภูเขาไฟใต้ทะเลระเบิด ไม่ส่งผลกระทบต่อประเทศไทย เพราะจุดกำเนิดอยู่ห่างจากไทยมาก และทะเลไทยไม่ได้ต่อเชื่อมกับมหาสมุทรแปซิฟิก

คึกคัก! เลือกตั้งซ่อม เขต 6 สงขลา

บรรยากาศเลือกตั้งซ่อม ส.ส. เขต 6 จ.สงขลา เช้านี้ ที่วัดชินวงศ์ประดิษฐ์ เขตเทศบาลเมืองบ้านพรุ อ.หาดใหญ่ จ.สงขลา มีประชาชนมาต่อแถวรอใช้สิทธิอย่างคึกคัก ท่ามกลางมาตรการป้องกันโควิด-19