ไอซีซี ระงับการสอบสวนสงครามกับยาเสพติดในฟิลิปปินส์

มะนิลา 20 พ.ย. – หัวหน้าคณะอัยการของศาลอาญาระหว่างประเทศ (International Criminal Court) หรือ ไอซีซี ระงับการสอบสวนเกี่ยวกับข้อสงสัยว่าจะมีการละเมิดสิทธิมนุษยชนในระหว่างการทำสงครามกับยาเสพติดของประธานาธิบดีโรดริโก ดูเตอร์เต


เอกสารของศาลที่ไอซีซีนำออกเผยแพร่และได้รับการยืนยันจากเจ้าหน้าที่ฟิลิปปินส์ในวันนี้แสดงให้เห็นว่า รัฐบาลมะนิลาได้ยื่นคำขอเมื่อวันที่ 10 พฤศจิกายน ให้เลื่อนการสอบสวนออกไป โดยอ้างว่า รัฐบาลฟิลิปปินส์กำลังดำเนินการสอบสวนด้วยตัวเองเกี่ยวกับการสังหารในช่วงการทำสงครามกับยาเสพติด คาริม ข่าน หัวหน้าคณะอัยการของไอซีซี กล่าวว่า กิจกรรมต่าง ๆ ที่เกี่ยวกับการดำเนินคดีนี้จะถูกระงับไว้เป็นการชั่วคราวในขณะที่เจ้าหน้าที่ประเมินขอบเขตและผลกระทบของคำขอให้เลื่อนการสอลสวน เขากล่าวด้วยว่า จะขอข้อมูลเพิ่มเติมจากรัฐบาลฟิลิปปินส์ โดยทั่วไปแล้ว รัฐบาลของประเทศต่าง ๆ สามารถขอให้ไอซีซีเลื่อนคดีออกไปหากว่ารัฐบาลนั้น ๆ ได้ดำเนินการสอบสวนและดำเนินคดีด้วยตัวเองอยู่แล้ว คำขอให้เลื่อนการสอบสวนของฟิลิปปินส์เกิดขึ้นหลังจากที่รัฐบาลของนายดูเตอร์เต แถลงหลายครั้งว่า จะไม่ให้ความร่วมมือกับไอซีซี คณะผู้พิพากษาของไอซีซี ให้ความเห็นชอบในการสอบสวนเรื่องนี้เมื่อเดือนกันยายน หลังจากมีรายงานว่า ผู้ต้องสงสัยว่าค้ายาเสพติดเสียชีวิตหลายพันคน นักเคลื่อนไหวเพื่อสิทธิมนุษชนกล่าวว่า คนเหล่านี้อาจจะถูกหน่วยงานรักษากฎหมายทำให้เสียชีวิตโดยประธานาธิบดีเห็นดีเห็นงามด้วย ในขณะที่เจ้าหน้าที่ฟิลิปปินส์กล่าวว่า การเสียชีวิตที่เกิดขึ้นเป็นผลมาจาการป้องกันตัวและไอซีซีไม่มีสิทธิ์เข้ามาก้าวก่ายการทำงานของรัฐบาล นายดูเตอร์เต วัย 76 ปี สั่งให้ฟิลิปปินส์ถอนตัวจากการเป็นภาคีไอซีซีในปี 2018 และระบุว่า ศาลระหว่างประทเศไม่มีขอบเขตอำนาจเข้ามาสอบสวนใด ๆ.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

พยาบาลถูกตบ

“สมศักดิ์” พร้อมช่วยคดี “พยาบาลสาว” ถูกญาติผู้ป่วยตบหน้า

“สมศักดิ์” รมว.สธ. พร้อมสนับสนุนหา “ทนายความ” ช่วยคดี “พยาบาลสาว” ถูกญาติผู้ป่วยตบหน้า บอกหากเจ้าตัวไม่ดำเนินคดี กระทรวงฯ พร้อมออกโรงแทน หวั่นเป็นเยี่ยงอย่าง

รพ.ระยอง ยันดำเนินคดีถึงที่สุดญาติคนไข้ตบพยาบาล

โรงพยาบาลระยอง แถลงปมญาติคนไข้ตบหน้าพยาบาล เผยหลังเกิดเหตุได้ดูแลอาการบาดเจ็บของพยาบาลผู้ประสบเหตุทันที ยืนยันดำเนินคดีถึงที่สุด

ข่าวแนะนำ

“หลิว จงอี” ถึงกลาโหม เสนอ 4 ข้อปราบแก๊งคอลฯ

“หลิว จงอี” ถึงกลาโหม เตรียมเสนอ 4 มาตรการปราบแก๊งคอลเซ็นเตอร์ “บิ๊กอ้วน” คณะทูตจีนรอต้อนรับ ขณะเจ้าตัวสีหน้ายิ้มแย้ม ไม่ตอบสื่อ

สธ.ลั่นเอาผิดญาติคนไข้ตบพยาบาลให้ถึงที่สุด

ผอ.โรงพยาบาลระยอง เข้าพบผู้ช่วย รมว.สาธารณสุข ปมญาติคนไข้บุกตบพยาบาล สธ. ยืนยันต้องดำเนินคดีให้ถึงที่สุด ด้านพยาบาลยังเครียด เยื่อบุแก้วหูอักเสบรุนแรง

รวบชาวจีนเช่าคอนโดพระราม 9 เปิดเว็บพนันออนไลน์

ตำรวจบุกจับ ชาวจีน 15 คน เช่าคอนโดยกชั้น ย่านพระราม 9 เปิดเป็นฐานปฏิบัติการเว็บพนันออนไลน์ พบเงินหมุนเวียนในบัญชีดิจิทัล กว่า 9 ล้านบาท