fbpx

ไอซีซี ระงับการสอบสวนสงครามกับยาเสพติดในฟิลิปปินส์

มะนิลา 20 พ.ย. – หัวหน้าคณะอัยการของศาลอาญาระหว่างประเทศ (International Criminal Court) หรือ ไอซีซี ระงับการสอบสวนเกี่ยวกับข้อสงสัยว่าจะมีการละเมิดสิทธิมนุษยชนในระหว่างการทำสงครามกับยาเสพติดของประธานาธิบดีโรดริโก ดูเตอร์เต


เอกสารของศาลที่ไอซีซีนำออกเผยแพร่และได้รับการยืนยันจากเจ้าหน้าที่ฟิลิปปินส์ในวันนี้แสดงให้เห็นว่า รัฐบาลมะนิลาได้ยื่นคำขอเมื่อวันที่ 10 พฤศจิกายน ให้เลื่อนการสอบสวนออกไป โดยอ้างว่า รัฐบาลฟิลิปปินส์กำลังดำเนินการสอบสวนด้วยตัวเองเกี่ยวกับการสังหารในช่วงการทำสงครามกับยาเสพติด คาริม ข่าน หัวหน้าคณะอัยการของไอซีซี กล่าวว่า กิจกรรมต่าง ๆ ที่เกี่ยวกับการดำเนินคดีนี้จะถูกระงับไว้เป็นการชั่วคราวในขณะที่เจ้าหน้าที่ประเมินขอบเขตและผลกระทบของคำขอให้เลื่อนการสอลสวน เขากล่าวด้วยว่า จะขอข้อมูลเพิ่มเติมจากรัฐบาลฟิลิปปินส์ โดยทั่วไปแล้ว รัฐบาลของประเทศต่าง ๆ สามารถขอให้ไอซีซีเลื่อนคดีออกไปหากว่ารัฐบาลนั้น ๆ ได้ดำเนินการสอบสวนและดำเนินคดีด้วยตัวเองอยู่แล้ว คำขอให้เลื่อนการสอบสวนของฟิลิปปินส์เกิดขึ้นหลังจากที่รัฐบาลของนายดูเตอร์เต แถลงหลายครั้งว่า จะไม่ให้ความร่วมมือกับไอซีซี คณะผู้พิพากษาของไอซีซี ให้ความเห็นชอบในการสอบสวนเรื่องนี้เมื่อเดือนกันยายน หลังจากมีรายงานว่า ผู้ต้องสงสัยว่าค้ายาเสพติดเสียชีวิตหลายพันคน นักเคลื่อนไหวเพื่อสิทธิมนุษชนกล่าวว่า คนเหล่านี้อาจจะถูกหน่วยงานรักษากฎหมายทำให้เสียชีวิตโดยประธานาธิบดีเห็นดีเห็นงามด้วย ในขณะที่เจ้าหน้าที่ฟิลิปปินส์กล่าวว่า การเสียชีวิตที่เกิดขึ้นเป็นผลมาจาการป้องกันตัวและไอซีซีไม่มีสิทธิ์เข้ามาก้าวก่ายการทำงานของรัฐบาล นายดูเตอร์เต วัย 76 ปี สั่งให้ฟิลิปปินส์ถอนตัวจากการเป็นภาคีไอซีซีในปี 2018 และระบุว่า ศาลระหว่างประทเศไม่มีขอบเขตอำนาจเข้ามาสอบสวนใด ๆ.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ข่าวแนะนำ

รวบครบแล้ว 4 นักโทษหนีเรือนจำประจวบคีรีขันธ์

รวบครบแล้ว 4 นักโทษเรือนจำ จ.ประจวบคีรีขันธ์ หลบหนีจากสถานที่แรกรับกักตัวก่อนส่งเข้าเรือนจำ หลังเมื่อวานตามรวบตัวได้ 2 คน ล่าสุดวันนี้รวบ 2 คนที่เหลือได้ที่ จ.เพชรบุรี เผยวางแผนก่อเหตุล่วงหน้า 4 วัน จ่อแจ้งข้อหาเพิ่ม

พบผู้กระทำผิดเลือกตั้งซ่อม ส.ส.เขต 1 ชุมพร รวม 4 ราย

บรรยากาศการลงคะแนนเลือกตั้งซ่อม ส.ส.เขต 1 จ.ชุมพร ดุเดือด เจ้าหน้าที่จับกุมผู้มาใช้สิทธิเลือกตั้งที่ทำผิดกฎหมายเลือกตั้งได้อย่างต่อเนื่องรวม 4 คน

“เจ็ตสกีโลก” สร้างมูลค่าทั้งมิติกีฬา-ท่องเที่ยว-เศรษฐกิจ

ศึกเจ็ตสกีชิงแชมป์โลก รายการ “ดับเบิลยู จีพี วัน เจ็ตสกี” เวิลด์ คัพ และเวิลด์ ซีรีส์ ประจำฤดูกาล 2021-2022 ที่หาดจอมเทียน พัทยา สร้างมูลค่า ทั้งมิติกีฬา การท่องเที่ยว และเศรษฐกิจ