fbpx

ฟิลิปปินส์จะเปิดประเทศให้ผู้เดินทางที่ฉีดวัคซีนโควิด

มะนิลา 19 พ.ย. – ฟิลิปปินส์อนุมัติแผนงานที่จะอนุญาตให้ผู้เดินทางต่างชาติที่ฉีดวัคซีนป้องกันโรคโควิดครบโดสเดินทางเข้าประเทศได้ในเร็ว ๆ นี้ ในขณะที่หลายประเทศในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ได้ประกาศใช้มาตรการผ่อนคลายการเดินทางในช่วงไม่กี่สัปดาห์ที่ผ่านมา


กระทรวงการท่องเที่ยวของฟิลิปปินส์เผยวันนี้ว่า คณะทำงานเฉพาะกิจด้านการรับมือโรคโควิด-19 ของฟิลิปปินส์ได้อนุมัติในหลักการที่จะอนุญาตให้ผู้เดินทางที่ฉีดวัคซีนโควิดครบโดสจากประเทศที่มียอดผู้ป่วยติดเชื้อในระดับต่ำเดินทางเข้าฟิลิปปินส์ได้ แต่ต้องผ่านการทบทวนเกี่ยวกับแนวทางต่าง ๆ ในขั้นสุดท้ายอีกครั้ง ขณะที่นางเบอร์นาเดตต์ โรมูโล-ปูยัต รัฐมนตรีกระทรวงการท่องเที่ยวฟิลิปปินส์ ระบุในแถลงการณ์ว่า การอนุญาตให้นักท่องเที่ยวจากประเทศหรือดินแดนที่อยู่ในบัญชีสีเขียว ซึ่งมีประชากรส่วนใหญ่ได้รับการฉีดวัคซีนโควิดครบโดสและมีอัตราผู้ป่วยติดเชื้ออยู่ในระดับต่ำ จะช่วยฟื้นฟูอุตสาหกรรมท่องเที่ยวของฟิลิปปินส์ที่ได้รับผลกระทบอย่างหนักจากการระบาดของโรคโควิด-19 ทั้งนี้ ประเทศที่ฟิลิปปินส์จัดให้อยู่ในบัญชีสีเขียว เช่น ญี่ปุ่น จีน ซาอุดีอาระเบีย สหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ และอินเดีย

ในขณะเดียวกัน หลายประเทศเพื่อนบ้านของฟิลิปปินส์ เช่น ไทย มาเลเซีย สิงคโปร์ และอินโดนีเซีย ต่างประกาศผ่อนคลายมาตรการจำกัดการเดินทางในระดับที่แตกต่างกันในช่วงไม่กี่สัปดาห์ที่ผ่านมา หลังมีอัตราฉีดวัคซีนป้องกันโรคโควิดให้แก่ประชาชนในประเทศเพิ่มสูงขึ้น ก่อนหน้านี้ อุตสาหกรรมท่องเที่ยวของฟิลิปปินส์ได้รับผลกระทบอย่างรุนแรงจากการระบาดของโรคโควิด-19 โดยมีตัวเลขนักท่องเที่ยวต่างชาติเพียง 1.4 ล้านคนในปี 2563 ลดลงเกือบร้อยละ 83 จากที่มี 8.2 ล้านคนในปี 2562 ทั้งนี้ นักท่องเที่ยวหลักของฟิลิปปินส์ ได้แก่ ญี่ปุ่น เกาหลีใต้ และจีน ขณะนี้ ฟิลิปปินส์มียอดผู้ป่วยติดเชื้อสะสมกว่า 2.8 ล้านคน และผู้เสียชีวิตกว่า 46,000 คน โดยฉีดวัคซีนครบโดสให้ประชาชนร้อยละ 36 จากประชากรทั้งหมด 110 ล้านคน.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ข่าวแนะนำ

รวบครบแล้ว 4 นักโทษหนีเรือนจำประจวบคีรีขันธ์

รวบครบแล้ว 4 นักโทษเรือนจำ จ.ประจวบคีรีขันธ์ หลบหนีจากสถานที่แรกรับกักตัวก่อนส่งเข้าเรือนจำ หลังเมื่อวานตามรวบตัวได้ 2 คน ล่าสุดวันนี้รวบ 2 คนที่เหลือได้ที่ จ.เพชรบุรี เผยวางแผนก่อเหตุล่วงหน้า 4 วัน จ่อแจ้งข้อหาเพิ่ม

พบผู้กระทำผิดเลือกตั้งซ่อม ส.ส.เขต 1 ชุมพร รวม 4 ราย

บรรยากาศการลงคะแนนเลือกตั้งซ่อม ส.ส.เขต 1 จ.ชุมพร ดุเดือด เจ้าหน้าที่จับกุมผู้มาใช้สิทธิเลือกตั้งที่ทำผิดกฎหมายเลือกตั้งได้อย่างต่อเนื่องรวม 4 คน

“เจ็ตสกีโลก” สร้างมูลค่าทั้งมิติกีฬา-ท่องเที่ยว-เศรษฐกิจ

ศึกเจ็ตสกีชิงแชมป์โลก รายการ “ดับเบิลยู จีพี วัน เจ็ตสกี” เวิลด์ คัพ และเวิลด์ ซีรีส์ ประจำฤดูกาล 2021-2022 ที่หาดจอมเทียน พัทยา สร้างมูลค่า ทั้งมิติกีฬา การท่องเที่ยว และเศรษฐกิจ