fbpx

เมืองหลวงอินเดียเล็งคุมจำนวนรถแก้ปัญหาหมอกควันพิษ

นิวเดลี 19 พ.ย. – กรุงนิวเดลี นครหลวงของอินเดียกำลังพิจารณาใช้มาตรการจำกัดการใช้รถยนต์ส่วนตัวของประชาชนแบบวันเว้นวันตั้งแต่สัปดาห์หน้าเป็นต้นไป หากปัญหามลพิษทางอากาศรุนแรงยังคงปกคลุมเมืองหลวงของอินเดีย


นายโกปาล ไร รัฐมนตรีกระทรวงพัฒนาสิ่งแวดล้อม ป่าไม้ และสัตว์ป่า ของกรุงนิวเดลี เผยเมื่อวันพฤหัสบดีว่า ถ้าระดับมลพิษทางอากาศในกรุงนิวเดลียังคงอยู่ในระดับสูง ทางการจะพิจารณาใช้มาตรการใหม่ เช่น การใช้ระบบเลขคู่หรือเลขคี่ตัวสุดท้ายของทะเบียนรถยนต์เพื่อกำหนดการใช้รถยนต์ส่วนตัวแบบวันเว้นวัน รวมถึงการพิจารณาใช้มาตรการล็อกดาวน์ทั้งเมืองเพื่อรับมือกับปัญหามลพิษ หากจำเป็นต้องทำเช่นนั้น อย่างไรก็ดี เขามองว่ามาตรการเหล่านี้จะไม่ประสบผลสำเร็จ ถ้าเมืองที่อยู่ใกล้กรุงนิวเดลีไม่ได้ใช้มาตรการที่คล้ายกัน ทั้งยังระบุเพิ่มเติมว่า รัฐบาลอินเดียควรจัดการประชุมระหว่างรัฐบาลกรุงนิวเดลีกับรัฐบาลท้องถิ่นของรัฐที่อยู่ใกล้เคียง เช่น รัฐปัญจาบ รัฐหรยาณา และรัฐอุตตรประเทศ เพื่อวางแผนการทำงานร่วมกันในการแก้ปัญหามลพิษทางอากาศ

ก่อนหน้านี้ แพทย์อินเดียได้ออกมาเตือนเมื่อวันพุธว่า เด็กอินเดียหลายคนมีอาการป่วยเกี่ยวกับระบบหายใจและต้องเข้ารับการรักษาในโรงพยาบาลเพิ่มมากขึ้น เนื่องจากปัญหาหมอกควันพิษที่รุนแรงในกรุงนิวเดลี ขณะที่รัฐบาลอินเดียได้สั่งปิดโรงไฟฟ้าถ่านหิน 5 แห่งรอบเมืองหลวง และยืดเวลาปิดโรงเรียนออกไปจากกำหนดเดิม เพื่อพยายามควบคุมปัญหามลพิษทางอากาศ.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ข่าวแนะนำ

รวบครบแล้ว 4 นักโทษหนีเรือนจำประจวบคีรีขันธ์

รวบครบแล้ว 4 นักโทษเรือนจำ จ.ประจวบคีรีขันธ์ หลบหนีจากสถานที่แรกรับกักตัวก่อนส่งเข้าเรือนจำ หลังเมื่อวานตามรวบตัวได้ 2 คน ล่าสุดวันนี้รวบ 2 คนที่เหลือได้ที่ จ.เพชรบุรี เผยวางแผนก่อเหตุล่วงหน้า 4 วัน จ่อแจ้งข้อหาเพิ่ม

พบผู้กระทำผิดเลือกตั้งซ่อม ส.ส.เขต 1 ชุมพร รวม 4 ราย

บรรยากาศการลงคะแนนเลือกตั้งซ่อม ส.ส.เขต 1 จ.ชุมพร ดุเดือด เจ้าหน้าที่จับกุมผู้มาใช้สิทธิเลือกตั้งที่ทำผิดกฎหมายเลือกตั้งได้อย่างต่อเนื่องรวม 4 คน

“เจ็ตสกีโลก” สร้างมูลค่าทั้งมิติกีฬา-ท่องเที่ยว-เศรษฐกิจ

ศึกเจ็ตสกีชิงแชมป์โลก รายการ “ดับเบิลยู จีพี วัน เจ็ตสกี” เวิลด์ คัพ และเวิลด์ ซีรีส์ ประจำฤดูกาล 2021-2022 ที่หาดจอมเทียน พัทยา สร้างมูลค่า ทั้งมิติกีฬา การท่องเที่ยว และเศรษฐกิจ