fbpx

ญี่ปุ่นเล็งเปลี่ยนนโยบายรับชาวต่างชาติมาทำงานมากขึ้น

โตเกียว 18 พ.ย. – กระทรวงยุติธรรมญี่ปุ่นกล่าววันนี้ว่า รัฐบาลญี่ปุ่นกำลังพิจารณาอนุญาตให้ชาวต่างชาติเข้ามาทำงานด้านการใช้แรงงานบางประเภทและสามารถพำนักอยู่ในญี่ปุ่นได้โดยไม่มีการจำกัดระยะเวลาเริ่มตั้งแต่ในปีงบประมาณ 2022 เป็นอย่างเร็วที่สุด ซึ่งนับเป็นการเปลี่ยนนโยบายสำคัญของญี่ปุ่นที่ปกติจะปิดประตูไม่รับแรงงานต่างชาติ


ภายใต้กฎหมายที่มีผลบังคับใช้ในปี 2019 ประเภทของ แรงงานที่มีฝีมือที่ระบุไว้ใน 14 ภาคส่วน เช่น เกษตรกรรม การพยาบาลผู้ป่วยและการสุขาภิบาล จะได้รับวีซาให้เข้าประเทศญี่ปุ่น แต่ระยะเวลาจะจำกัดไม่เกิน 5 ปี โดยสมาชิกในครอบครัวไม่สามารถเดินทางมายังญี่ปุ่นได้ ยกเว้นในภาคการก่อสร้างและการต่อเรือ บริษัทต่าง ๆ ได้อ้างถึงข้อจำกัดเหล่านี้เป็นเหตุผลที่พวกเขาลังเลไม่แน่ใจที่จะจ้างแรงงานต่างชาติ ทำให้รัฐบาลพิจารณาที่จะลดข้อจำกัด ซึ่งหากการแก้ไขระเบียบดังกล่าวมีผลบังคับใช้ แรงงานต่างประเทศ ที่ส่วนใหญ่มาจากเวียดนามและจีน จะได้รับอนุญาตไห้ต่อวีซาอยู่ในญี่ปุ่นได้ตลอดไปและสามารถนำสมาชิกในครอบครัวมาอยู่ด้วยได้ อย่างไรก็ตาม โฆษกรัฐบาลญี่ปุ่นกล่าวเน้นว่า การเปลี่ยนแปลงที่จะเกิดขึ้นไม่ได้หมายความว่า แรงงานเหล่านี้จะได้รับสถานะผู้มีถิ่นพำนักถาวรในญี่ปุ่น ซึ่งจะต้องยื่นใบสมัครแยกต่างหากและมีกระบวนการแตกต่างไป ประเด็นเรื่องการเข้าเมืองของชาวต่างชาติถือเป็นเรื่องต้องห้ามของญีปุ่น แต่ปัจจุบันมีกระแสกดดันให้เปิดพรมแดนเนื่องจากมีปัญหาการชาดแคลนแรงงาน เนื่องจากจำนวนประชากรลดลงและมีประชากรสูงอายุเพิ่มขึ้น.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ข่าวแนะนำ

พบผู้กระทำผิดเลือกตั้งซ่อม ส.ส.เขต 1 ชุมพร รวม 4 ราย

บรรยากาศการลงคะแนนเลือกตั้งซ่อม ส.ส.เขต 1 จ.ชุมพร ดุเดือด เจ้าหน้าที่จับกุมผู้มาใช้สิทธิเลือกตั้งที่ทำผิดกฎหมายเลือกตั้งได้อย่างต่อเนื่องรวม 4 คน

“เจ็ตสกีโลก” สร้างมูลค่าทั้งมิติกีฬา-ท่องเที่ยว-เศรษฐกิจ

ศึกเจ็ตสกีชิงแชมป์โลก รายการ “ดับเบิลยู จีพี วัน เจ็ตสกี” เวิลด์ คัพ และเวิลด์ ซีรีส์ ประจำฤดูกาล 2021-2022 ที่หาดจอมเทียน พัทยา สร้างมูลค่า ทั้งมิติกีฬา การท่องเที่ยว และเศรษฐกิจ

“ศ.ดร.เป็นหนึ่ง” เผยภูเขาไฟใต้ทะเลระเบิดไม่กระทบไทย

หัวหน้าชุดโครงการลดภัยพิบัติแผ่นดินไหวในประเทศไทย เผยเหตุภูเขาไฟใต้ทะเลระเบิด ไม่ส่งผลกระทบต่อประเทศไทย เพราะจุดกำเนิดอยู่ห่างจากไทยมาก และทะเลไทยไม่ได้ต่อเชื่อมกับมหาสมุทรแปซิฟิก

คึกคัก! เลือกตั้งซ่อม เขต 6 สงขลา

บรรยากาศเลือกตั้งซ่อม ส.ส. เขต 6 จ.สงขลา เช้านี้ ที่วัดชินวงศ์ประดิษฐ์ เขตเทศบาลเมืองบ้านพรุ อ.หาดใหญ่ จ.สงขลา มีประชาชนมาต่อแถวรอใช้สิทธิอย่างคึกคัก ท่ามกลางมาตรการป้องกันโควิด-19