ไทยอยู่ในอันดับที่ 101 จาก 176 ในดัชนีภาพลักษณ์คอร์รัปชันปี 2559

เบอร์ลิน 25 ม.ค.- องค์กรเพื่อความโปร่งใสนานาชาติเผยแพร่ดัชนีภาพลักษณ์คอร์รัปชันปี 2559 ในวันนี้ ปรากฏว่า ไทยอยู่ในอันดับที่ 101 จากทั้งหมด 176 อันดับ ส่วนประเทศที่ได้อันดับหนึ่งคือนิวซีแลนด์และเดนมาร์ก


เว็บไซต์องค์กรเพื่อความโปร่งใสนานาชาติระบุว่า ปี 2559 ที่ผ่านมาไม่มีประเทศใดได้คะแนนใกล้เต็ม 100 ซึ่งเป็นคะแนนสูงสุด ประเทศที่ได้อันดับหนึ่งได้เพียง 90 คะแนน ประเทศอันดับสุดท้ายได้ 10 คะแนน ส่วนไทยได้ 35 คะแนน กว่า 2 ใน 3 ของประเทศและดินแดนที่อยู่ในการจัดอันดับมีคะแนนภาพลักษณ์คอร์รัปชันไม่ถึง 50 คะแนน คะแนนเฉลี่ยทั่วโลกอยู่ที่ 43 สะท้อนถึงการทุจริตที่แพร่ระบาดในภาครัฐ ผลคะแนนในการจัดอันดับสะท้อนว่า การทุจริตและความไม่เท่าเทียมเป็นปัจจัยของกันและกันที่ทำให้เกิดวงจรชั่วร้ายระหว่างการทุจริต ความไม่เท่าเทียมในการกระจายอำนาจในสังคม และความไม่เท่าเทียมในการกระจายความมั่งคั่ง สองปัจจัยนี้นำมาซึ่งกระแสผู้นำประชานิยมที่รับปากจะทำลายวงจรชั่วร้ายดังกล่าว แต่ดูเหมือนจะยิ่งทำให้สถานการณ์แย่ลง

10 อันดับแรกในดัชนีภาพลักษณ์คอร์รัปชันปี 2559 ได้แก่ อันดับ 1 นิวซีแลนด์และเดนมาร์ก อันดับ 3 ฟินแลนด์ อันดับ 4 สวีเดน อันดับ 5 สวิตเซอร์แลนด์ อันดับ 6 นอร์เวย์ อันดับ 7 สิงคโปร์ อันดับ 8 เนเธอร์แลนด์ อันดับ 9 แคนาดา อันดับ 10 เยอรมนี ลักเซมเบิร์ก และสหราชอาณาจักร หากดูเฉพาะประเทศในอาเซียน สิงคโปร์อันดับ 7 บรูไนอันดับ 41 มาเลเซียอันดับ 55 อินโดนีเซียอันดับ 90 ฟิลิปปินส์และไทยอับดับ 101 เวียดนามอันดับ 113 สปป.ลาวอันดับ 123 เมียนมาร์อันดับ 136 และกัมพูชาอันดับ 156.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ศาลตัดสินพิรงรอง

“พิรงรอง” รับกังวลใจ วันนี้ศาลตัดสิน คดีทรูฟ้องหลุดเก้าอี้ กสทช.

“พิรงรอง” ถึงศาล รับกังวลใจ คดีทรูฟ้องหลุดเก้าอี้ กสทช. ปมส่งใบเตือนทีวีดิจิทัลมีโฆษณาแทรก ยืนยันทำหน้าที่อย่างถูกต้อง

ผู้สมัคร นายก อบจ.สมุทรปราการ หอบหลักฐานทุจริตเลือกตั้ง ร้อง ปธ.สภา

ผู้สมัคร นายก อบจ. สมุทรปราการ พรรคประชาชน หอบหลักฐานทุจริตเลือกตั้ง อบจ.ร้องประธานสภา จี้ กกต.สอบให้ความเป็นธรรม ลั่นจะไม่ปล่อยให้เรื่องเงียบ

พิรงรองคุก2ปี

คุก 2 ปี “พิรงรอง” กสทช. คดี “ทรู” ฟ้องกลั่นแกล้ง

ศาลสั่งจำคุก 2 ปี “พิรงรอง” กรรมการ กสทช. ไม่รอลงอาญา ผิดมาตรา 157 ชี้มีเจตนากลั่นแกล้ง “ทรูไอดี” ให้ได้รับความเสียหาย กรณีออกหนังสือเตือนโฆษณาแทรกในทีวีดิจิทัล

บุกรวบ 2 บิ๊กบอสแก๊งคอลเซ็นเตอร์ชาวจีน

ตำรวจนครบาลบุกรวบ 2 บิ๊กบอสแก๊งคอลเซ็นเตอร์ชาวจีน สร้างเพจปลอมเป็นหน่วยงานตำรวจ และ ปปง. หลอกเหยื่อว่าสามารถติดตามทรัพย์สินที่ถูกหลอกคืนได้ ค้นบ้านพบซิมบ็อกซ์โทรศัพท์ และ QR Code ปลอม จำนวนมาก

ข่าวแนะนำ

เข้าสู่คืนที่ 2 ตัดไฟฟ้าชายแดนเมียนมา ทำลายวงจรแก๊งคอลเซ็นเตอร์

เข้าสู่คืนที่ 2 สำหรับการตัดกระแสไฟฟ้า ตัดสัญญาณอินเทอร์เน็ต และระงับการส่งน้ำมัน จากฝั่ง อ.แม่สอด จ.ตาก ไปเมืองเมียวดีของเมียนมา เพื่อตัดวงจรกลุ่มจีนเทา พบมีการใช้ไฟฟ้าน้อยลง

คนร้ายลอบวางระเบิดรถกระเช้าภายในเทศบาลตำบลรือเสาะ

คนร้ายลอบวางระเบิดรถกระเช้าจอดในอาคารจอดรถ เทศบาลตำบลรือเสาะ อ.รือเสาะ จ.นราธิวาส หลังเสร็จพิธีต้อนรับนายกเทศมนตรีคนใหม่ ทำให้ไฟไหม้รถเสียหายหลายคัน

ปล้นร้านสะดวกซื้อ

รวบ 6 เยาวชน ก่อเหตุปล้นร้านสะดวกซื้อปัตตานี

รวบแล้ว 6 โจร ปล้นร้านสะดวกซื้อ อ.ปะนาเระ จ.ปัตตานี ได้เงินกว่า 4,000 บาท พบผู้ก่อเหตุทั้งหมด เป็นเยาวชนอายุระหว่าง 14-16 ปี