fbpx

จีน-สหรัฐตกลงผ่อนคลายมาตรการจำกัดสื่อสองฝ่าย

ปักกิ่ง 17 พ.ย.- จีนและสหรัฐตกลงจะผ่อนคลายมาตรการจำกัดที่เข้มงวดกับผู้ที่ทำงานด้านสื่อมวลชนของทั้งสองฝ่าย ในขณะที่ความสัมพันธ์ตึงเครียดเริ่มคลี่คลายลง


หนังสือพิมพ์ไชนาเดลีของทางการจีนรายงานวันนี้ว่า ทั้งสองฝ่ายบรรลุข้อตกลงนี้ก่อนที่ประธานาธิบดีสี จิ้นผิงของจีนและประธานาธิบดีโจ ไบเดนของสหรัฐประชุมสุดยอดแบบออนไลน์ครั้งแรกเมื่อวันอังคารตามเวลาจีน ภายใต้ข้อตกลงดังกล่าวสหรัฐจะให้วีซ่าแบบเข้าออกหลายครั้งอายุ 1 ปีแก่สื่อมวลชนชาวจีน และจะเริ่มกระบวนการแก้ไขเรื่องระยะเวลาของสถานะที่สามารถอยู่ได้ในสหรัฐ (Duration of Status หรือ D/S) โดยทันที ขณะที่จีนจะปฏิบัติเช่นเดียวกันกับผู้สื่อข่าวสหรัฐ ทันทีที่นโยบายของสหรัฐมีผลบังคับใช้ และทั้งสองฝ่ายจะออกวีซ่าสื่อมวลชนให้แก่ผู้ยื่นขอรายใหม่ อ้างอิงตามกฎหมายและระเบียบที่เกี่ยวข้อง

ด้านกระทรวงต่างประเทศสหรัฐแถลงว่า จีนรับปากจะออกวีซ่าให้แก่สื่อมวลชนสหรัฐกลุ่มหนึ่ง โดยมีเงื่อนไขว่าต้องเข้าเกณฑ์ตามกฎหมายและระเบียบที่บังคับใช้ทั้งหมด ขณะที่สหรัฐก็จะออกวีซ่าให้แก่ผู้สื่อข่าวชาวจีนที่เข้าเกณฑ์ได้รับวีซ่าตามกฎหมายสหรัฐ นอกจากนี้จีนยังจะเพิ่มอายุวีซ่าให้สื่อมวลชนสหรัฐจาก 90 วันในปัจจุบัน เป็น 1 ปี สหรัฐจึงรับปากจะเพิ่มให้สื่อมวลชนจีนในลักษณะเดียวกัน ทั้งสองประเทศยังจะให้วีซ่าแบบเข้าออกหลายครั้งแก่สื่อมวลชนทั้งสองฝ่ายด้วย


มาตรการจำกัดสื่อมวลชนทำให้ความสัมพันธ์จีน-สหรัฐตึงเครียดมานานกว่า 1 ปี หลังจากสหรัฐจำกัดจำนวนวีซ่าที่ออกให้แก่ผู้ทำงานให้แก่สื่อทางการจีน และกำหนดให้บุคคลเหล่านี้ต้องขึ้นทะเบียนเป็นตัวแทนต่างชาติ ทำให้จีนตอบโต้ด้วยการขับผู้สื่อข่าวที่ทำงานให้แก่สื่อสหรัฐออกนอกจีน และใช้มาตรการจำกัดเข้มงวดกับผู้ที่ยังทำงานอยู่ในจีน.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

แม่เปิดใจหลังสูญเสียลูกชายระหว่างดูแข่งรถ

แม่ยังทำใจไม่ได้ สูญเสียลูกชายวัย 16 ปี ถูก จยย. เสียหลักพุ่งชนระหว่างดูแข่งรถการกุศล วอนผู้จัดงานรับผิดชอบ

นาทีชีวิต ไกด์ช่วยนักท่องเที่ยวถูกคลื่นซัดบนสะพานทุ่นลอยน้ำ

คลิปนาทีชีวิต ไกด์วิ่งไปช่วยนักท่องเที่ยวยืนรอเรือบนสะพานทุ่นน้ำที่อ่าวนาง จ.กระบี่ ถูกคลื่นใหญ่ซัดจนสะพานทุ่นลอยตามแรงคลื่น

ลุ้น! ‘ตบลูกยางสาวไทย’ คว้าตั๋วเข้ารอบ 8 ทีมสุดท้าย VNL 2022

ส่งแรงใจเชียร์! ทีมตบลูกยางสาวไทย พบ อิตาลี ค่ำวันนี้ (3 ก.ค.) ลุ้นเข้ารอบ 8 ทีมสุดท้าย ศึกวอลเลย์บอลหญิง เนชันส์ ลีก 2022

ข่าวแนะนำ

กบน.ตรึงราคาดีเซล 35 บาท/ลิตร เพื่อบรรเทาผลกระทบประชาชน

กบน. เห็นชอบให้คงราคาขายปลีกน้ำมันดีเซลไว้ที่ลิตรละ 35 บาท เพื่อบรรเทาผลกระทบค่าครองชีพของประชาชน 

แพทย์เตือน 10 สัปดาห์จากนี้ไทยจะพบผู้ติดเชื้อเพิ่ม

สถานการณ์โควิด-19 ยังไม่น่าไว้วางใจ แพทย์เตือน 10 สัปดาห์จากนี้ไทยจะพบผู้ติดเชื้อเพิ่มขึ้น ต้องเข้มใส่หน้ากากอนามัย ในที่สาธารณะ

ผู้ว่าฯ กทม. บอกปมรถไฟฟ้าสายสีเขียวคืบหน้า

“ชัชชาติ” บอกแก้ปัญหาสายสีเขียวคืบหน้า เล็งเปิดสัญญาให้ปชช.รู้ตาม พ.ร.บ.ข้อมูลข่าวสาร ชี้ ค่าใช้จ่ายทั้งหมดต้องชัด เพราะเป็นตัวกำหนดค่าโดยสาร 

นายกฯ ยินดีนักตบสาวไทยคว้าตั๋วเข้ารอบสุดท้ายเนชันส์ลีก 2022

นายกฯ ยินดีทีมวอลเลย์บอลหญิงไทยสร้างประวัติศาสตร์ผ่านเข้ารอบ 8 ทีมสุดท้ายเป็นครั้งแรกในการแข่งขันวอลเลย์บอล เนชันส์ ลีก 2022