fbpx

เมียนมาวางแผนเปิดพรมแดนกับไทยและจีน ม.ค.ปีหน้า

เนปิดอว์ 16 พ.ย. – รัฐบาลทหารเมียนมาวางแผนเปิดพรมแดนระหว่างประเทศกับต่างชาติมากขึ้น ซึ่งรวมถึงการเปิดพรมแดนกับไทยและจีน ภายในเดือนมกราคมปีหน้า เพื่อเรียกความเชื่อมั่นทางธุรกิจกลับคืนมา หลังเกิดเหตุรัฐประหารเมื่อวันที่ 1 กุมภาพันธ์


นายหม่อง หม่อง ออน รัฐมนตรีกระทรวงสารสนเทศของเมียนมา ให้สัมภาษณ์ในคอลัมน์ ‘ดีส วีค อิน เอเชีย’ ของหนังสือพิมพ์เซาท์ไชน่ามอร์นิงโพสต์ว่า ทางการเมียนมากำลังวางแผนที่จะกลับมาเปิดด่านข้ามพรมแดนทางบกกับไทยและจีน ภายในเดือนมกราคมปีหน้า หลังจากนั้น เมียนมาจะวางแผนเริ่มเปิดให้บริการเที่ยวบินพาณิชย์ระหว่างประเทศอีกครั้งภายในไตรมาสแรกของปีหน้า หลังสั่งระงับเที่ยวบินรูปแบบดังกล่าวตั้งแต่รัฐประหารในเดือนกุมภาพันธ์ ทั้งยังระบุว่า รัสเซีย จีน และนักลงทุนภาคเอกชนจากอินเดีย ต้องการให้เมียนมากลับมาเปิดพรมแดนประเทศอีกครั้ง เพื่อดำเนินข้อตกลงต่าง ๆ ร่วมกัน นอกจากนี้ เขายังมองว่า ความเชื่อมั่นทางธุรกิจเริ่มฟื้นตัวกลับมาดีขึ้นในหลายเมืองสำคัญของเมียนมา

หม่อง หม่อง ออน

รัฐมนตรีเมียนมาเผยด้วยว่า หน่วยงานรัฐบาลกำลังสร้างมาตรฐานการตรวจหาเชื้อโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 และมาตรการอื่น ๆ เช่น กระบวนการกักโรค การออกใบรับรองฉีดวัคซีน เพื่อเตรียมรับการเดินทางระหว่างประเทศอีกครั้ง ขณะนี้เมียนมามียอดผู้ป่วยติดเชื้อโควิดสะสมกว่า 513,000 คน และผู้เสียชีวิตกว่า 18,900 คน


อย่างไรก็ดี มุมมองของนายหม่อง หม่อง ออน ถือว่าไม่สอดคล้องกับการคาดการณ์ของธนาคารพัฒนาเอเชีย หรือเอดีบี ที่ระบุว่า เมียนมา ซึ่งเป็นหนึ่งในกลุ่มประเทศยากจนที่สุดของทวีปเอเชีย อาจเผชิญกับภาวะเศรษฐกิจหดตัวสูงถึงร้อยละ 18 ในปีนี้ที่สูงเป็นประวัติการณ์ของเมียนมา. -สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

แม่เปิดใจหลังสูญเสียลูกชายระหว่างดูแข่งรถ

แม่ยังทำใจไม่ได้ สูญเสียลูกชายวัย 16 ปี ถูก จยย. เสียหลักพุ่งชนระหว่างดูแข่งรถการกุศล วอนผู้จัดงานรับผิดชอบ

นาทีชีวิต ไกด์ช่วยนักท่องเที่ยวถูกคลื่นซัดบนสะพานทุ่นลอยน้ำ

คลิปนาทีชีวิต ไกด์วิ่งไปช่วยนักท่องเที่ยวยืนรอเรือบนสะพานทุ่นน้ำที่อ่าวนาง จ.กระบี่ ถูกคลื่นใหญ่ซัดจนสะพานทุ่นลอยตามแรงคลื่น

ข่าวแนะนำ

จับตาแผ่นดินไหวฝั่งอันดามันกว่า 30 ครั้ง ในรอบ 2 วัน

เขย่าต่อเนื่อง 2 วัน กว่า 30 ครั้ง แผ่นดินไหวหมู่เกาะอันดามัน ประเทศอินเดีย ใกล้เกาะภูเก็ต ด้านกรมทรัพยากรธรณี ระบุสาเหตุเกิดจากแมกม่าใต้พื้นท้องทะเลเคลื่อนตัว ยังไม่มีรายงานความเสียหายและการเตือนภัยสึนามิ แต่ต้องเฝ้าระวังใกล้ชิด เนื่องจากอาจทำให้เกิดลาวาปะทุจากภูเขา ซึ่งอยู่ใกล้เคียง และคาดว่าอาจเกิดแผ่นดินไหวต่อเนื่องอีก 4-5 วัน

อุตุฯ ประกาศฉบับ 7 เตือนคลื่นลมแรงทะเลอันดามันตอนบน

กรมอุตุฯ ประกาศฉบับที่ 7 เตือนคลื่นลมแรงบริเวณทะเลอันดามันตอนบน ถึงวันที่ 6 ก.ค.นี้ ขณะที่ภาคตะวันออก-ใต้ฝั่งตะวันตก ยังคงมีฝนตกหนักบางแห่ง ส่วนกรุงเทพฯ-ปริมณฑล ฝนฟ้าคะนอง 60% ของพื้นที่

สมาคมประกันวินาศภัยไทย เจอเอกสารปลอมรับค่าประกันโควิดเพียบ

สมาคมประกันวินาศภัยไทยเผย พบการทำเอกสารปลอมเพื่อรับค่าสินไหมทดแทนประกันภัยโควิด-19 แล้วกว่า 500 ล้านบาท