fbpx

ระเบิด 2 ครั้งซ้อนในเมืองหลวงยูกันดา

กัมปาลา 16 พ.ย.- เกิดเหตุระเบิด 2 ครั้ง ในกรุงกัมปาลา เมืองหลวงของยูกันดา ประเทศในแอฟริกาตะวันออก มีผู้บาดเจ็บมากกว่า 20 คน และทำให้เกิดความโกลาหล


ผู้เห็นเหตุการณ์เล่าว่า ระเบิดลูกแรกเกิดขึ้นใกล้สถานีตำรวจ ระเบิดอีกลูกเกิดขึ้นบนถนนใกล้อาคารรัฐสภา สื่อทางการยูกันดารายงานว่า ระเบิดลูกหลังทำให้ยวดยานที่จอดอยู่ด้านนอกไฟไหม้ และมีการอพยพสมาชิกสภาบางส่วนเพื่อความปลอดภัย โฆษกกระทรวงสาธารณสุขแจ้งว่า มีผู้บาดเจ็บถูกนำตัวส่งโรงพยาบาลอย่างน้อย 24 คน ในจำนวนนี้ 4 คนบาดเจ็บสาหัส ขณะที่ชาวเมืองพากันหนีออกนอกเมืองอย่างโกลาหล หลายคนใช้รถจักรยานยนต์เป็นพาหะในการหนี อย่างไรก็ดี ยังไม่ชัดเจนว่า ระเบิดทั้ง 2 ครั้งเป็นการก่อเหตุร้ายหรือไม่

ที่ผ่านมาเจ้าหน้าที่ยูกันดาได้เรียกร้องให้เพิ่มความระแวดระวังมากขึ้น หลังเกิดเหตุระเบิดหลายระลอกในช่วงไม่กี่สัปดาห์ที่ผ่านมา ขณะที่รัฐบาลอังกฤษยกระดับคำแนะนำเดินทางไปยูกันดาว่า มีความเป็นไปได้สูงมากว่ากลุ่มสุดโต่งกำลังหาทางก่อเหตุร้ายในยูกันดา ด้านกองกำลังพันธมิตรประชาธิปไตยที่เป็นสาขาของกลุ่มรัฐอิสลามหรือไอเอส (IS) ในแอฟริกากลางอ้างว่า ก่อเหตุระเบิดที่ร้านอาหารชานกรุงกัมปาลาเมื่อวันที่ 23 ตุลาคมที่ทำให้มีผู้เสียชีวิต 1 คน บาดเจ็บ 7 คน กลุ่มนี้ต่อต้านประธานาธิบดีโยเวรี มูเซเวนี วัย 77 ปี ที่ผูกขาดปกครองยูกันดามาตั้งแต่เดือนมกราคม 2529.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

กำชับปลดล็อกกัญชาเพื่อการแพทย์เท่านั้น

รองโฆษกรัฐบาล เผย นายกฯ กำชับปลดล็อกกัญชาเพื่อการแพทย์เท่านั้น ต้องอยู่ในความควบคุม ถ้า THC เกิน 0.2% ถือเป็นยาเสพติด “อนุทิน” รับนโยบายเตรียมส่งต่อป.ป.ส.

เปิดข้อมูลปี 64 เด็กเกิดต่ำสุดเป็นประวัติการณ์

ว่าในปี 2564 เป็นครั้งแรกในประวัติศาสตร์ที่ไทยมีอัตราการเพิ่มของประชากรติดลบ “ต่ำสุด” มีการเกิดใหม่เพียง 540,000 คน ขณะที่อัตราการตายเพิ่มสูง การเกิดลดลงเกิดขึ้นในหลายประเทศมานานแล้ว แต่สถิติของไทยยังเป็นตัวเลขที่น่าตกใจ เพราะการลดลงในอัตราที่ติดลบ เกิดขึ้นเร็วกว่าที่คาดการณ์ไว้ถึง 7 ปี 

ข่าวแนะนำ

ขยับอีก! ผู้ค้าขึ้นราคาน้ำมันทุกชนิด 40-60 สตางค์

PTT Station ปรับราคาขายปลีกน้ำมันเบนซินและแก๊สโซฮอล์ทุกชนิดขึ้น 0.40 บาทต่อลิตร เว้น E20 และ E85 ปรับขึ้น 0.60 บาทต่อลิตร ส่วนกลุ่มดีเซลทุกชนิด คงเดิม มีผล 25 ม.ค.65 เวลา 05.00 น. เป็นต้นไป

ครม.เห็นชอบ “ไก่” เป็นสินค้าควบคุม

ครม.เห็นชอบ “ไก่” เป็นสินค้าควบคุม ต้องแจ้งสตอก ต้นทุนการผลิต ทุกเดือน สั่งพาณิชย์ประสานเอกชน ช่วยตรึงราคาสินค้าลดค่าครองชีพ

“ชวน” ยังไม่งดประชุมสภา แม้ “ชัยวุฒิ” ติดโควิด

“นพ.สุกิจ” เผย “ชวน” ยังไม่มีคำสั่งงดประชุมสภาฯ หลัง “ชัยวุฒิ” ติดโควิด-19 ขอ ส.ส.พปชร. ตรวจ ATK ก่อนเข้าร่วมประชุม

ครม.อนุมัติคนละครึ่งเฟส 4 แล้วเริ่ม 10 ก.พ.

ครม.อนุมัติโครงการคนละครึ่งเฟส 4แล้ว เริ่ม 10 ก.พ.วงเงินคนละ 1,200 บาท พร้อมอนุมัติเพิ่มกำลังซื้อให้ผู้ถือบัตรสวัสดิการแห่งรัฐระยะ 4 ด้วย