fbpx

เมืองชายแดนจีนด้านเมียนมาจะตรวจโควิดทุกเดือน

รุ่ยลี่ 16 พ.ย.- เมืองรุ่ยลี่ของจีนที่มีพรมแดนติดกับเมียนมาจะตรวจหาเชื้อโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 กับประชาชนทุกเดือน เพื่อสกัดการติดเชื้อแต่เนิ่น ๆ


ทางการมณฑลยูนนาน ทางตะวันตกเฉียงใต้ของจีนแถลงว่า การตรวจหาเชื้อกับประชาชนขนานใหญ่คือหนทางที่มีประสิทธิภาพที่สุดในการตรวจหาการระบาด เมืองรุ่ยลี่ที่มีผู้อยู่อาศัย 280,000 คน สามารถตรวจหาเชื้อกับคนทั้งเมืองได้ครบหมดภายในวันเดียว โดยได้ตรวจไปแล้ว 3 ล้าน 7 แสนครั้งนับตั้งแต่วันที่ 1 ตุลาคม และเพื่อให้สามารถตรวจพบการแพร่เชื้อได้โดยเร็วที่สุด ทางการจะตรวจหาเชื้อกับประชาชนทุกเดือน ตรวจเจ้าหน้าที่ตามศูนย์กักโรคทุก 3 วัน คนทำงานในตลาดทุกสัปดาห์ ชาวต่างชาติและผู้ที่มีความเสี่ยงสูงทุก 2 สัปดาห์ เมืองรุ่ยลี่ล็อกดาวน์เข้มงวด 4 ครั้งตั้งแต่เดือนกันยายนปีก่อน รวมระยะเวลาทั้งหมด 7 เดือน และหลังจากที่จีนเกิดการระบาดระลอกใหม่ตั้งแต่เดือนตุลาคม เมืองนี้พบผู้ติดเชื้อมีอาการและไม่มีอาการแล้ว 49 คนนับจนถึงวันเสาร์

ศ.เหลียง ว่านเหนียน หัวหน้าคณะผู้เชี่ยวชาญที่ปรึกษารัฐบาลจีนแนะนำเมื่อสัปดาห์ก่อนว่า จีนควรเดินหน้ายุทธศาสตร์การควบคุมโควิดให้เป็นศูนย์ต่อไป ด้วยการตัดวงจรการแพร่เชื้อในชุมชน และใช้มาตรการที่เข้มงวดแต่เนิ่น ๆ เพื่อลดอัตราการเสียชีวิต เพราะการผ่อนคลายมาตรการควบคุมก่อนเวลาอันควรจะทำให้ความสำเร็จที่ได้มาอย่างยากเย็นต้องเสี่ยงอีกครั้ง ขณะที่ ศ.จง หนานซาน ผู้เชี่ยวชาญโรคระบบทางเดินหายใจชี้ว่า จีนจะผ่อนคลายมาตรการได้อย่างเต็มที่ ต่อเมื่อมียารักษาโรคโควิดที่มีประสิทธิภาพ มีภูมิต้านทานหมู่เพราะอัตราฉีดวัคซีนสูง มีอัตราผู้ติดเชื้อเสียชีวิตไม่ถึงร้อยละ 0.1 และมีอัตราแพร่เชื้อไม่เกิน 1-1.5 ต่อคน.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

“ตำรวจเก๊” เรียกตรวจ “ตำรวจจริง” สุดท้ายไม่รอด

รวบแก๊งตำรวจปลอมก่อคดีตบทรัพย์วัยรุ่นนับแสนบาท ก่อนเจอตอเรียกตรวจตำรวจจริง สุดท้ายโดนรวบ ผู้เสียหายนับสิบโผล่ชี้ตัว

คปภ. ชี้อาคเนย์ประกันภัย ต้องทำตามหลักเกณฑ์ก่อนเลิกกิจการ

คปภ. ชี้อาคเนย์ประกันภัย ยังไม่ได้รับอนุญาตให้เลิกกิจการ ย้ำทุกกรมธรรม์ยังได้รับความคุ้มครอง ต้องดูแลประโยชน์ของประชาชนผู้เอาประกันภัย

“มหาเธร์” อาการดีขึ้นแล้ว

ดร.มหาเธร์ โมฮัมหมัด อดีตนายกรัฐมนตรีและรัฐบุรุษของมาเลเซีย อาการดีขึ้นแล้ว หลังเข้าโรงพยาบาลเฉพาะทางด้านหัวใจ ขณะนี้ย้ายมาพักฟื้นที่แผนกผู้ป่วยทั่วไปและมีกำลังใจดีเยี่ยม

ข่าวแนะนำ

ผู้ค้าปรับขึ้นราคาน้ำมันทุกชนิด 50-60 สตางค์ คงดีเซล

PTT Station บางจากฯ ปรับราคาขายปลีกน้ำมันเบนซินและแก๊สโซฮอล์ทุกชนิดขึ้น 0.50 บาทต่อลิตร เว้น E20 และ E85 ปรับขึ้น 0.60 บาทต่อลิตร ส่วนกลุ่มดีเซลทุกชนิด คงเดิม มีผล 28 ม.ค.65 เวลา 05.00 น. เป็นต้นไป

อาคเนย์ประกันภัย ยื่นแนวทางดูแลผู้เอาประกันภัย

ที่ประชุมผู้ถือหุ้น “อาคเนย์ประกันภัย” มีมติยอมเลิกกิจการ ยื่นกองทุนประกันวินาศภัยดูแลกรมธรรม์ พร้อมขอคืนเบี้ยประกัน และให้ลูกค้าย้ายกรมธรรม์ไปยังบริษัทประกันรายอื่น ลุ้นบอร์ด คปภ.พิจารณา 28 ม.ค.นี้

“สุริยะ” มั่นใจกำจัดคราบน้ำมันในทะเลหมดภายในวันนี้

รมว. อุตสาหกรรมระบุ น้ำมันที่รั่วไหลใต้ทะเลเขตนิคมอุตสาหกรรมมาบตาพุด จ. ระยองจะกำจัดได้หมดในวันนี้ เร่งหาสาเหตุการรั่วไหล มั่นใจจะไม่ซ้ำรอยเหตุการน้ำมันรั่วไหลใต้ทะเลที่อ่าวพร้าว

นายกฯ กำชับ ก.พาณิชย์-ตำรวจ ตรวจสตอกปาล์มน้ำมัน

โฆษกรัฐบาลเผย “นายกฯ” กำชับ ก. พาณิชย์ ตำรวจตรวจสตอกปาล์มน้ำมัน สั่งห้ามกักตุน เดินหน้าตามกฎหมายเคร่งครัด พร้อมให้ ก.เกษตรฯ เฝ้าระวังควบคุมโรค ASF อย่างเข้มงวด