fbpx

เมืองชายแดนจีนด้านเมียนมาจะตรวจโควิดทุกเดือน

รุ่ยลี่ 16 พ.ย.- เมืองรุ่ยลี่ของจีนที่มีพรมแดนติดกับเมียนมาจะตรวจหาเชื้อโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 กับประชาชนทุกเดือน เพื่อสกัดการติดเชื้อแต่เนิ่น ๆ


ทางการมณฑลยูนนาน ทางตะวันตกเฉียงใต้ของจีนแถลงว่า การตรวจหาเชื้อกับประชาชนขนานใหญ่คือหนทางที่มีประสิทธิภาพที่สุดในการตรวจหาการระบาด เมืองรุ่ยลี่ที่มีผู้อยู่อาศัย 280,000 คน สามารถตรวจหาเชื้อกับคนทั้งเมืองได้ครบหมดภายในวันเดียว โดยได้ตรวจไปแล้ว 3 ล้าน 7 แสนครั้งนับตั้งแต่วันที่ 1 ตุลาคม และเพื่อให้สามารถตรวจพบการแพร่เชื้อได้โดยเร็วที่สุด ทางการจะตรวจหาเชื้อกับประชาชนทุกเดือน ตรวจเจ้าหน้าที่ตามศูนย์กักโรคทุก 3 วัน คนทำงานในตลาดทุกสัปดาห์ ชาวต่างชาติและผู้ที่มีความเสี่ยงสูงทุก 2 สัปดาห์ เมืองรุ่ยลี่ล็อกดาวน์เข้มงวด 4 ครั้งตั้งแต่เดือนกันยายนปีก่อน รวมระยะเวลาทั้งหมด 7 เดือน และหลังจากที่จีนเกิดการระบาดระลอกใหม่ตั้งแต่เดือนตุลาคม เมืองนี้พบผู้ติดเชื้อมีอาการและไม่มีอาการแล้ว 49 คนนับจนถึงวันเสาร์

ศ.เหลียง ว่านเหนียน หัวหน้าคณะผู้เชี่ยวชาญที่ปรึกษารัฐบาลจีนแนะนำเมื่อสัปดาห์ก่อนว่า จีนควรเดินหน้ายุทธศาสตร์การควบคุมโควิดให้เป็นศูนย์ต่อไป ด้วยการตัดวงจรการแพร่เชื้อในชุมชน และใช้มาตรการที่เข้มงวดแต่เนิ่น ๆ เพื่อลดอัตราการเสียชีวิต เพราะการผ่อนคลายมาตรการควบคุมก่อนเวลาอันควรจะทำให้ความสำเร็จที่ได้มาอย่างยากเย็นต้องเสี่ยงอีกครั้ง ขณะที่ ศ.จง หนานซาน ผู้เชี่ยวชาญโรคระบบทางเดินหายใจชี้ว่า จีนจะผ่อนคลายมาตรการได้อย่างเต็มที่ ต่อเมื่อมียารักษาโรคโควิดที่มีประสิทธิภาพ มีภูมิต้านทานหมู่เพราะอัตราฉีดวัคซีนสูง มีอัตราผู้ติดเชื้อเสียชีวิตไม่ถึงร้อยละ 0.1 และมีอัตราแพร่เชื้อไม่เกิน 1-1.5 ต่อคน.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

หญิงไทยถูกจับพร้อมสามีที่มาเลเซีย หลังหนีคดีฉ้อโกง 800 ล้าน

ตำรวจมาเลเซียจับกุมตัวหญิงชาวไทย และสามีชาวสิงคโปร์ ที่หลบหนี หลังเป็นที่ต้องการตัวของตำรวจสิงคโปร์ ในคดีฉ้อโกงสินค้าแบรนด์แนมหรูกว่า 800 ล้านบาทได้แล้ว

โจรเฒ่า 70 ควงปืนชิงทองอย่างทุลักทุเล สุดท้ายไม่รอด

โจรเฒ่าวัย 70 ปี ควงปืนจี้ร้านทองย่านบางแค บุกเดี่ยวไม่แคร์สังขาร ล้มลุกคลุกคลานขณะหลบหนี แต่สุดท้ายตำรวจตามรวบทันควัน อ้างมันสุดทางแล้ว “ไม่มีจะกิน”

เหยื่อ Mountain B เสียชีวิตเพิ่มอีก 1 รวมเป็น 17 คน

เหยื่อไฟไหม้ Mountain B เสียชีวิตเพิ่มอีก 1 ราย รวมผู้เสียชีวิตเป็น 17 ราย ส่วนผู้บาดเจ็บที่เหลือ รักษาตัวในสถานพยาบาลที่มีหน่วยดูแลแผลจากความร้อน

ชาวบ้านชัยภูมิพบรอยประหลาดใต้ถุนบ้าน

ชาวบ้าน จ.ชัยภูมิ พบรอยประหลาดใต้ถุนบ้าน เดินเป็นทางยาวและวนเวียนเป็นวงกลม เชื่อเป็นรอยพยานาค เพื่อนบ้านแห่มาดูและกราบไหว้ขอโชคลาภ

ข่าวแนะนำ

เหล่าทัพยิงสลุตหลวง เฉลิมพระเกียรติ สมเด็จพระบรมราชชนนีพันปีหลวง

เหล่าทัพ ยิงสลุตหลวงเฉลิมพระเกียรติ สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ พระบรมราชชนนีพันปีหลวง เนื่องในโอกาสมหามงคลเฉลิมพระชนมพรรษา วันที่ 12 สิงหาคม 2565

ในหลวงทรงรับ “ครูบาบุญชุ่ม” เป็นคนไข้ในพระบรมราชานุเคราะห์

พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ทรงรับ “ครูบาบุญชุ่ม” เป็นพระภิกษุอาพาธในพระบรมราชานุเคราะห์ หลังถูกส่งตัวมารักษาที่โรงพยาบาลในกรุงเทพฯ

ตรวจสอบจุดเกิดเหตุน้ำจากผ้าใบไซต์ก่อสร้างตกใส่หลังคารถบุบ

วิศวกรทางหลวง ลงพื้นที่จุดเกิดเหตุน้ำผ้าใบบนไซต์งานก่อสร้างทางด่วนแสมดำตกใส่หลังคารถบุบ กระจกหน้าแตก ยืนยันจะไม่มีเหตุการณ์เกิดขึ้นอีก

นายกฯ ปลื้มไทยติด 1 ใน 5 ประเทศยอดนิยมของนักท่องเที่ยวจีน

โฆษกรัฐบาล เผยนายกฯ ปลื้มไทยติด 1 ใน 5 ประเทศยอดนิยมของนักท่องเที่ยวจีน จากรายงานของ Global Times พร้อมเผยภาพรวมผู้โดยสารเดินทางเข้าไทยเดือนกรกฎาคม 2565 สูงถึง 118% ผลจากรัฐบาลผ่อนคลายมาตรการสอดคล้องต่อเนื่อง