fbpx

เผยรัสเซียทดสอบขีปนาวุธที่เกิดอันตรายต่อสถานีอวกาศ

วอชิงตัน 16 พ.ย. – เจ้าหน้าที่ของสหรัฐระบุว่า การทดสอบยิงขีปนาวุธต่อต้านดาวเทียมของรัสเซียเมื่อวันจันทร์ตามเวลาท้องถิ่นทำให้เกิดขยะอวกาศในวงโคจรต่ำของโลกที่เป็นอันตรายต่อสถานีอวกาศนานาชาติ และจะส่งผลกระทบต่อกิจกรรมทางอากาศเป็นเวลานานหลายปี


องค์การบริหารการบินและอวกาศแห่งชาติ หรือนาซา ระบุว่า นักบินอวกาศ 7 คนที่อยู่ในสถานีอวกาศนานาชาติ ได้แก่ นักบินอวกาศชาวอเมริกัน 4 คน นักบินอวกาศชาวเยอรมัน 1 คน และนักบินอวกาศชาวรัสเซีย 2 คน ถูกสั่งให้เข้าไปหลบภัยในแคปซูลของยานอวกาศที่จอดเทียบสถานีอวกาศเป็นเวลา 2 ชั่วโมงเพื่อเป็นการป้องกันภัยไว้ก่อนและช่วยให้หลบหนีได้ทันท่วงทีหากจำเป็น หลังรัสเซียได้ทดสอบยิงขีปนาวุธต่อต้านดาวเทียม ทั้งยังระบุเพิ่มเติมว่า สถานีอวกาศนานาชาติ ซึ่งมีวงโคจรเหนือพื้นโลก 402 กิโลเมตร ยังคงเคลื่อนที่ผ่านหรือใกล้กลุ่มขยะอวกาศที่เกิดจากการทดสอบยิงขีปนาวุธของรัสเซียทุก 90 นาที แต่ผู้เชี่ยวชาญของนาซาพิจารณาแล้วว่า สถานีอวกาศนานาชาติมีความปลอดภัย และอนุญาตให้นักบินอวกาศกลับเข้าไปได้หลังโคจรผ่านพื้นที่ดังกล่าวเป็นรอบที่สาม ทั้งนี้ นาซาจะยังคงเฝ้าระวังเกี่ยวกับขยะอวกาศดังกล่าวเพื่อความปลอดภัยของนักบินอวกาศต่อไป

ในขณะเดียวกัน กองทัพอวกาศสหรัฐระบุในแถลงการณ์ว่า รัสเซียได้ยิงขีปนาวุธต่อต้านดาวเทียมไปยังดาวเทียมดวงหนึ่ง และทำให้เกิดขยะอวกาศกว่า 1,500 ชิ้น และอาจจะทำให้เกิดเศษซากขนาดเล็กหลายแสนชิ้นในอนาคต อย่างไรก็ดี กองทัพรัสเซียและกระทรวงกลาโหมรัสเซียยังไม่ได้ให้ความเห็นเกี่ยวกับเรื่องที่เกิดขึ้นในทันที ขณะที่องค์การอวกาศสหพันธรัฐรัสเซีย หรือรอสคอสมอส ระบุผ่านทวิตเตอร์ว่า วงโคจรของขยะอวกาศดังกล่าวได้เคลื่อนที่ออกห่างจากวงโคจรของสถานีอวกาศนานาชาติแล้ว และขณะนี้สถานีอวกาศนานาชาติก็อยู่ในพื้นที่เขตปลอดภัย. -สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

“คุณปู่ป่าละอู” ช้างป่าบาดเจ็บจากต่อสู้และถูกยิงล้มแล้ว

“คุณปู่ป่าละอู” ช้างป่าอุทยานแห่งชาติแก่งกระจานล้มแล้ว หลังบาดเจ็บจากการต่อสู้และถูกยิงหลายแห่ง แต่ด้วยความชราและสภาพร่างกายที่อ่อนแอ จึงจากไปในที่สุด

แก๊งคอลเซ็นเตอร์ระบาดหนัก แม่ค้าออนไลน์สูญเงิน 1.7 ล้าน

แม่ค้าขายเครื่องสำอางออนไลน์ที่อำเภอหาดใหญ่ จ.สงขา โดนแก๊งคอลเซ็นเตอร์หลอกให้โอนเงินเกลี้ยงบัญชี สูญเงินกว่า 1,700,000 บาท 

พ่อแจ้งความเอาผิดกลุ่มชายฉกรรจ์ บุกฉุดลูกสาวป่วยโควิด

พ่อเข้าแจ้งความเอาผิดกลุ่มชายฉกรรจ์ อ้างเป็นตำรวจ บุกฉุดลูกสาวป่วยโควิดรักษาตัวอยู่ฮอสพิเทล ไปขังไว้คอนโด ผู้ก่อเหตุอ้างทำไปเพราะชอบมาก

ข่าวแนะนำ

รวบแก๊งฉ้อโกงสร้างเรื่องเอาเงินประกัน ลงทุนเจ็บจริง

ตำรวจกองปราบจับกุมแม่ค้าขายปลาหนึ่งในแก๊งฉ้อโกงประกันภัย วางแผนเป็นอุบัติเหตุรถล้ม ลงทุนเอากระดาษทรายถูแขนให้ถลอก และใช้สากทุบนิ้วก้อยจนแตก ได้ส่วนแบ่ง 60,000 บาท นำเงินไปเล่นพนันหมดในวันเดียว เผยบางคนใช้น้ำร้อนลวกขาตัวเอง เฉพาะแก๊งนี้มี 18 คน และตามจับกุมได้เกือบทั้งหมดแล้ว

พบหมูกว่า 60,000 กก. ในห้องเย็น 2 แห่ง ไม่มีเอกสารขอเคลื่อนย้าย

อธิบดีกรมปศุสัตว์เผย เจ้าหน้าที่ปศุสัตว์ร่วมกับตำรวจปคบ. ตรวจห้องเย็น 2 แห่งในจ. นครปฐม พบซากสุกร 66,984.34 กิโลกรัม ซึ่งเจ้าของไม่สามารถแสดงเอกสารขอเคลื่อนย้ายได้

ปิดตำนาน 76 ปี โรงเรียนวรรณวิทย์ ใจกลางสุขุมวิท

ปิดตำนาน 76 ปีโรงเรียนวรรณวิทย์ โรงเรียนไม้เล็กๆ ใจกลางสุขุมวิท เพจเฟซบุ๊ก “ศิษย์เก่าโรงเรียนวรรณวิทย์” โพสต์แจ้งข่าวการจัดงานสิ้นเสียงระฆังวรรณวิทย์ ในวันเสาร์ที่ 26 กุมภาพันธ์นี้ เวลา 10.00 น. เป็นต้นไป ณ โรงเรียนวรรณวิทย์ สุขุมวิทซอย 8 จึงขอเรียนเชิญศิษย์วรรณวิทย์ และเพื่อนศิษย์ทุกท่านร่วมงาน พบกันอีกครั้ง เราจะคิดถึงกันตลอดไป  

รถเมล์สาย 45 ชนสาย 22 ใกล้แยกกล้วยน้ำไท เจ็บหลายราย

เหตุรถเมล์สาย 45 ชนรถเมล์สาย 22 ใกล้แยกกล้วยน้ำไท มีผู้โดยสารบาดเจ็บหลายราย คนขับเผยฝนตก ถนนลื่น แตะเบรกแล้วควบคุมรถไม่ได้