fbpx

ตำรวจอินเดียสังหารกลุ่มลัทธิเหมา 26 รายในรัฐทางใต้

มุมไบ 15 พ.ย. – ตำรวจของรัฐมหาราษฏระ ทางตอนใต้ของอินเดีย สังหารกลุ่มลัทธิเหมา หรือเป็นที่รู้จักกันในชื่อ นักซาไลต์ (Naxalite) อย่างน้อย 26 ราย ซึ่งรวมถึงผู้นำระดับสูงของกลุ่ม หลังเสร็จสิ้นปฏิบัติการซุ่มโจมตีในป่าลึกที่ใช้เวลาเกือบ 10 ชั่วโมง


รัฐมนตรีกระทรวงมหาดไทยของของรัฐมหาราษฏระเผยเมื่อวันอาทิตย์ว่า ตำรวจอินเดียได้สังหารสมาชิกกลุ่มลัทธิเหมา 26 รายที่เขตกาดชิโรลีในรัฐมหาราษฏระ ในจำนวนนี้มีผู้หญิง 7 รายและได้สังหารสมาชิกคณะกรรมการกลางคนหนึ่งของกลุ่มลัทธิเหมาด้วย เขายังระบุเพิ่มเติมว่า ปฏิบัติการซุ่มโจมตีเกิดขึ้นเมื่อวันเสาร์ในเขตกาดชิโรลีที่มีพรมแดนติดกับรัฐฉัตติสครห์ และอยู่ห่างจากนครมุมไบไปทางตะวันออกราว 1,000 กิโลเมตร

เจ้าหน้าที่ตำรวจระดับสูงของเขตกาดชิโรลีระบุว่า ปฏิบัติการดังกล่าวใช้เวลาเกือบ 10 ชั่วโมง โดยที่ตำรวจได้รับแจ้งเบาะแสว่ากลุ่มลัทธิเหมาได้ตั้งค่ายอยู่ในป่าลึก เมื่องกองกำลังพิเศษของตำรวจได้บุกเข้าไปในพื้นที่ดังกล่าว กลุ่มลัทธิเหมาก็เปิดฉากยิงกระสุนใส่จนทำให้เจ้าหน้าที่กองกำลังพิเศษต้องยิงตอบโต้ ทั้งนี้ กลุ่มลัทธิเหมา ซึ่งถือเป็นภัยคุกคามความมั่นคงในประเทศที่ใหญ่ที่สุดของอินเดีย ได้ซุ่มตัวอยู่ในพื้นที่ทางตะวันออกและทางใต้ของประเทศที่อุดมไปด้วยแร่ธาตุ แต่กลุ่มดังกล่าวเริ่มลดจำนวนลงในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมา เนื่องจากทางการอินเดียได้ใช้มาตรการปราบปรามอย่างหนักหน่วง. -สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ผู้รอดชีวิตเล่าเหตุการณ์นาทีชีวิต ไฟไหม้ผับสัตหีบ

ผู้รอดชีวิตจากเหตุเพลิงไหม้ผับ MOUNTAIN B เล่าเหตุการณ์นาทีชีวิเห็นไฟลุกไหม้จึงพยายามตะโกนบอกกลุ่มเพื่อนแต่ไม่มีใครได้ยิน จึงตัดสินใจวิ่งหนีออกทางด้านประตูหน้า ปกติมาเที่ยวบ่อยครั้งแต่ไม่เคยสังเกตว่ามีประตูหนีไฟ

ญาติผู้เสียชีวิตเดินทางไปดูศพ ยายร่ำไห้หลานวัย 17 ดับ

ญาติของผู้เสียชีวิตเหตุไฟไหม้ผับดังกลางเมืองสัตหีบ เดินทางไปดูศพ ท่ามกลางความโศกเศร้า เบื้องต้นยืนยันรายชื่อผู้เสียชีวิตทั้ง 13 รายแล้ว

ลุงเลือดเดือดพิพาทปาดหน้า ซัลโว 8 นัดดับคู่กรณี

ลุงวัย 61 ปี เมาขับรถหวาดเสียว มีปากเสียงกับคู่กรณี ก่อนฟิวส์ขาดขับรถปาดหน้าแล้วเดินลงไปกระหน่ำยิง 8 นัด ดับคู่กรณี ตำรวจตามรวบตัวได้คาบ้าน

ข่าวแนะนำ

ศาลให้ประกัน “เสี่ยบี” ติดกำไลอีเอ็ม ห้ามยุ่งพยาน

ศาลจังหวัดพัทยาให้ประกัน “เสี่ยบี” เจ้าของร้าน Mountain B ตีราคาประกัน 300,000 บาท ติดกำไลอีเอ็ม ห้ามยุ่งพยานหลักฐาน

“ชัชชาติ” สั่งปิดสถานบริการ 3 แห่ง แก้ทางหนีไฟ

กทม. 8 ส.ค. – ผู้ว่าฯ กทม. สั่งตรวจสอบสถานบันเทิงเพื่อป้องกันเหตุไฟไหม้ เบื้องต้นสั่งปิดปรับปรุงแล้ว 3 แห่ง ออกจดหมายให้ดำเนินการแก้ไขอีกกว่า 60 แห่ง นายชัชชาติ สิทธิพันธุ์ ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร เปิดเผยว่า จากการตรวจสอบสถานบริการที่ต้องปรับปรุงเรื่องทางหนีไฟ จำนวน 83 แห่ง เบื้องต้นสั่งปิดปรับปรุงแล้ว 3 แห่ง และออกจดหมายให้ดำเนินการแก้ไขกว่า 60 แห่ง ซึ่งมีบางส่วนได้ดำเนินการแก้ไขไปแล้ว แต่สำหรับทั้ง 83 แห่ง อาจจะไม่ได้เป็นสถานที่ที่อันตรายมาก เนื่องจากเป็นเพียงร้านอาหารที่มีการเล่นดนตรีและมีผู้คนใช้บริการไม่ได้หนาแน่น แต่เพื่อเป็นการป้องกันเหตุ ได้สั่งการให้ดำเนินการตรวจสอบให้เข้มข้น เพื่อให้ประชาชนได้รับความปลอดภัยสูงสุด

เร่งหาทางช่วยเหลือค่าไฟฟ้า 

ก.พลังงาน 8.ส.ค.-ก.พลังงานยังไม่ได้ข้อสรุป มาตรการบรรเทาผลกระทบจากค่าไฟฟ้าที่จะปรับขึ้นงวดสุดท้ายของปีนี้ด้านปตท.สผ.เร่งการผลิตเอราวัณ​คาดได้500ล้านลูกบาศก์ฟุต​ต่อ​วันปลายปีนี้