fbpx

ดูเตอร์เตจะลงเลือกตั้งปีหน้า แต่จะไม่แข่งกับบุตรสาว

มะนิลา 15 พ.ย.- โฆษกส่วนตัวประธานาธิบดีโรดริโก ดูเตอร์เต ของฟิลิปปินส์ เผยว่า ผู้นำฟิลิปปินส์จะลงสมัครรับเลือกตั้งที่จะมีขึ้นในปีหน้า แต่จะไม่แข่งกับบุตรสาวที่ลงสมัครชิงตำแหน่งรองประธานาธิบดี


นายแฮร์รี โรก โฆษกส่วนตัวดูเตอร์เตแจ้งต่อคณะกรรมาธิการการเลือกตั้งว่า ประธานาธิบดีจะยื่นใบสมัครรับเลือกตั้งในวันนี้ และบอกกับสื่อว่าประธานาธิบดีตัดสินใจลงสมัครรับเลือกตั้งในปีหน้า แต่ไม่ระบุตำแหน่งที่เขาจะลงสมัคร สวนทางกับที่หัวหน้าคณะทำงานด้านการสื่อสารของดูเตอร์เตเผยเมื่อวันเสาร์ว่า ประธานาธิบดีจะลงสมัครชิงตำแหน่งรองประธานาธิบดี ท้าทายนางซารา ดูเตอร์เต-การ์ปิโอ วัย 43 ปี บุตรคนรองที่เป็นบุตรสาวคนเดียว ซึ่งลงสมัครชิงตำแหน่งเดียวกัน ล่าสุด สว.คริสโตเฟอร์ “บอง” โก คนสนิทของดูเตอร์เตยืนยันในวันนี้ว่า ประธานาธิบดีจะลงสมัครชิงตำแหน่งวุฒิสมาชิก

ประธานาธิบดีดูเตอร์เตวัย 76 ปี ซึ่งดำรงตำแหน่งมาตั้งแต่เดือนมิถุนายน 2559 หลังจากชนะเลือกตั้งในเดือนพฤษภาคม ไม่สามารถลงสมัครเป็นประธานาธิบดีสมัยที่ 2 แต่สามารถลงสมัครตำแหน่งอื่น เช่น วุฒิสมาชิก สมาชิกสภาผู้แทนราษฎร นายกเทศมนตรี หรือผู้ว่าราชการจังหวัด


วันนี้เป็นวันสุดท้ายที่พรรคการเมืองในฟิลิปปินส์ต้องสรุปรายชื่อผู้สมัครรับเลือกตั้งที่จะมีขึ้นในวันที่ 9 พฤษภาคม 2565 เป็นการเลือกตั้งประธานาธิบดี รองประธานาธิบดี และการเลือกตั้งทั่วไปสำหรับผู้ดำรงตำแหน่งด้านบริหารและนิติบัญญัติทั้งระดับประเทศและท้องถิ่น.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

พ่อสุดทน คว้าปืนยิงสวนลูกชายคลั่งยาดับ ยืนรอมอบตัวทั้งน้ำตา

พ่อยืนรอมอบตัวทั้งน้ำตา หลังใช้ปืนแก๊ปยิงลูกชายวัย 37 ปี คลั่งยา ถือมีดจะเข้ามาฟันพ่อ จึงยิงสวนเสียชีวิตบนถนนในหมู่บ้าน ต.ขอนยูง อ.กุดจับ จ.อุดรธานี

คลังเคาะแล้ว วันลง “ทะเบียนบัตรคนจนรอบใหม่”

โฆษกรัฐบาล เผย “คลัง” เคาะแล้ววันลงทะเบียนบัตรคนจนรอบใหม่ตามข้อสั่งการ “นายกฯ” เริ่ม 5 ก.ย.-19 ต.ค.65 คาดมีผู้ลงทะเบียนเพิ่มขึ้นเป็น 15-16 ล้านคน

เร่งล่ามือยิงคาวงข้าว พ่อดับ ลูกสาวเจ็บ ลูกเขยวิ่งเตลิดหาย

เร่งล่าคนร้ายกระหน่ำยิงพ่อวัย 60 ดับคาวงข้าว ส่วนลูกสาวเจ็บ กระสุนปืนเข้าที่แขน ลูกเขยวิ่งหนีกระสุนหายไปยังไม่พบตัว พบประวัติทั้ง 3 คน เคยถูกจับติดคุกข้อหายาเสพติด เมื่อปี 2564

ข่าวแนะนำ

ถ.มิตรภาพ รถเริ่มหนาแน่น-ติดสะสมยาวกว่า 6 กม.

การจราจรบน ถ.มิตรภาพ เริ่มหนาแน่น ประชาชนทยอยเดินทางกลับเข้ากรุงเทพฯ และจังหวัดทางภาคตะวันออก หลังหยุดยาวช่วงวันแม่ ส่งผลให้รถติดสะสมยาวเหยียดกว่า 6 กิโลเมตร

ชาวบ้านโคราชผวา! ดักจับปลาแต่ได้ลูกจระเข้

ชาวบ้านในพื้นที่บ้านสันกำแพง อ.วังน้ำเขียว จ.นครราชสีมา ดักจับปลาในอ่างเก็บน้ำ แต่ได้ลูกจระเข้มาแทน ผู้ใหญ่บ้านฝากเตือนประชาชน หากจะลงไปหาปลาและเก็บผักในอ่างเก็บน้ำ ให้ระมัดระวัง

น้ำท่วม อ.แม่สาย กลับสู่ภาวะปกติแล้ว

อธิบดีกรมชลประทานเผย ระดับน้ำแม่น้ำสายที่ล้นตลิ่งเข้าท่วม อ.แม่สาย จ.เชียงราย สั่งเร่งระบายน้ำ จนเช้านี้น้ำต่ำกว่าตลิ่งแล้ว ทำให้สถานการณ์น้ำที่หลากท่วมคลี่คลายลง เหลือเฉพาะน้ำที่ท่วมขังพื้นที่ลุ่มต่ำ คาดจะระบายได้หมดใน 1-2 วันนี้