fbpx

คาด “สี จิ้นผิง” จะเตือนสหรัฐให้เลิกยุ่งประเด็นไต้หวัน

ปักกิ่ง 15 พ.ย. – สื่อของทางการจีนคาดการณ์ในวันนี้ว่า ประธานาธิบดีสี จิ้นผิง ของจีน จะใช้การประชุมแบบเสมือนจริงผ่านระบบออนไลน์ครั้งแรกร่วมกับประธานาธิบดีโจ ไบเดน ของสหรัฐ เพื่อเตือนให้สหรัฐวางมือจากเรื่องไต้หวัน


สำนักข่าวรอยเตอร์รายงานว่า ประธานาธิบดีสีและประธานาธิบดีไบเดนมีกำหนดประชุมแบบเสมือนจริงผ่านระบบออนไลน์ร่วมกันเป็นครั้งแรกในช่วงเช้าวันอังคารตามเวลาในจีน หรือตรงกับช่วงค่ำวันจันทร์ตามเวลาในสหรัฐ ในขณะที่ทั้งสองประเทศยังคงมีปัญหาขัดแย้งในประเด็นต่าง ๆ เช่น การค้า เทคโนโลยี ชนกลุ่มน้อยซินเจียงอุยกูร์ และไต้หวัน ขณะที่บทบรรณาธิการภาษาอังกฤษในหนังสือพิมพ์ไชนา เดลี ของพรรคคอมมิวนิสต์จีน คาดการณ์ว่า ประธานาธิบดีสีอาจเน้นย้ำให้ประธานาธิบดีไบเดนรู้ว่ารัฐบาลจีนมุ่งมั่นจะทำให้การรวมชาติเป็นจริงในอนาคตอันใกล้ ไม่ว่าจะเกิดอะไรขึ้นก็ตาม

ในขณะเดียวกัน บทบรรณาธิการของหนังสือพิมพ์โกลบอลไทมส์ของทางการจีนระบุว่า การตั้งคำถามเกี่ยวกับไต้หวันเป็นสิ่งที่รัฐบาลจีนยอมรับไม่ได้อย่างยิ่ง สหรัฐต้องวางมือจากเรื่องไต้หวันและใช้ความยับยั้งชั่งใจเพื่อลดความเสี่ยงจากการปะทะกันทางยุทธศาสตร์ระหว่างทั้งสองประเทศ ส่วนผู้เชี่ยวชาญบางคนตั้งข้อสังเกตว่า การที่จีนให้ความสำคัญกับเรื่องไต้หวันเหนือประเด็นขัดแย้งอื่น ๆ สะท้อนให้เห็นว่าจีนไม่ต้องการจะเกิดความขัดแย้งทางอาวุธกับสหรัฐโดยไม่จำเป็น แม้ว่าจะสวนทางกับคำพูดและการกระทำครั้งล่าสุดของจีนที่ส่งฝูงบินรบจำนวนมากอย่างที่ไม่เคยเกิดขึ้นมาก่อนเข้าไปยังเขตป้องกันภัยทางอากาศของไต้หวัน. -สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

จบแล้ว! พปชร. มีมติขับ “ธรรมนัส” และ ส.ส. รวม 21 คน

พปชร. มีมติขับ “ร.อ.ธรรมนัส” และ ส.ส. รวม 21 คน เหตุผิดวินัยผิดจรรยาบรรณร้ายแรง ทำให้พรรคบริหารงานไม่มีประสิทธิภาพ และเพื่อแก้ไขความขัดแย้ง เผยจะย้ายไปอยู่ “เศรษฐกิจไทย”

ยึดยาบ้าชนิดใหม่เม็ดสีม่วง กว่า 6 ล้านเม็ด

ยึดยาบ้าชนิดใหม่เม็ดสีม่วง กว่า 6 ล้านเม็ด ซุกมากับพืชผลการเกษตร

ยิ่งจับยิ่งระบาด กลุ่มผู้ค้ายาเสพติดก็คิดหาวิธีขน เพื่อตบตาเจ้าหน้าที่ ล่าสุดซุกซ่อนมากับพืชผลทางการเกษตร เป็นยาบ้ารุ่นใหม่ เม็ดสีม่วง กว่า 6 ล้านเม็ด จับผู้ต้องหาได้ 3 คน

กรมปศุสัตว์เข้าตรวจสอบห้องเย็นเก็บเนื้อสัตว์ทั่วประเทศ

อธิบดีกรมปศุสัตว์สั่งเจ้าหน้าที่กองสารวัตรและกักกันทั่วประเทศเข้าตรวจสอบห้องเย็นเก็บสินค้าปศุสัตว์ โดยเฉพาะเนื้อหมู ย้ำนับสตอกให้ครบถ้วนถูกต้องตามที่นายกฯ และรมว.เกษตรฯ สั่งการ

ข่าวแนะนำ

ไทยตอนบนอากาศแปรปรวน ฝนฟ้าคะนอง ลมแรง อุณหภูมิลด

กรมอุตุฯ เตือนไทยตอนบนอากาศแปรปรวน ช่วงวันที่ 20-22 ม.ค.นี้ โดยมีฝนฟ้าคะนองกับลมกระโชกแรง และมีลูกเห็บตกบางแห่งในระยะแรก จากนั้นอุณหภูมิจะลดลง 3-5 องศาฯ ยอดดอยอากาศหนาวถึงหนาวจัด กับมีน้ำค้างแข็งบางพื้นที่

ย้อนเส้นทางชีวิต “ธรรมนัส” เส้นเลือดใหญ่รัฐบาล

ย้อนดูประวัติและเส้นทางการเมืองของ “ร.อ.ธรรมนัส” หลังพรรค พปชร.มีมติขับ “ร.อ.ธรรมนัส” พร้อมก๊วน ส.ส. รวม 21 คน ออกจากพรรค

ฟ้าผ่าเจดีย์เก่าแก่วัดเจ็ดยอด อายุกว่า 700 ปี กลางเมืองเชียงราย

ฟ้าผ่าเจดีย์เก่าแก่ อายุกว่า 700 ปี ภายในวัดเจ็ดยอด ได้รับความเสียหาย หลังเกิดฝนตกหนักและลมกระโชกแรงในพื้นที่ จ.เชียงราย

ฟาร์มหมูกลับลำ! กิโลละ 60 บาท ขายเฉพาะบริษัทคู่สัญญา

เจ้าของฟาร์มหมูที่ระยอง กลับลำ! ออกมาขอโทษ หลังออกมาให้ข้อมูลว่าขายหมูหน้าฟาร์ม ที่ 60 บาท/กก. มีหมูในเล้าหลายพันตัว แต่ไม่มีใครซื้อ สวนทางกับข่าวที่บอกว่าหมูขาด พร้อมตั้งคำถาม ที่หมูแพง แพงเพราะอะไร แจงราคาหน้าฟาร์ม 60 บาท เพราะทำสัญญากับเอกชนไว้