fbpx

กัมพูชาเว้นกักตัวให้ผู้เดินทางต่างชาติฉีดวัคซีนครบโดส

พนมเปญ 15 พ.ย. – กัมพูชาประกาศอนุญาตให้ผู้เดินทางต่างชาติที่ฉีดวัคซีนป้องกันโรคโควิด-19 ครบโดสเดินทางเข้าประเทศได้โดยไม่ต้องกักตัวตั้งแต่วันนี้เป็นต้นไป เพื่อฟื้นฟูอุตสาหกรรมท่องเที่ยวที่ได้รับผลกระทบจากการระบาดของโรคโควิด-19


นายกรัฐมนตรีฮุน เซน ของกัมพูชา ประกาศผ่านเพจเฟซบุ๊กของเขาเมื่อช่วงค่ำวันอาทิตย์ว่า กัมพูชาจะอนุญาตให้ผู้เดินทางและนักท่องเที่ยวต่างชาติที่ฉีดวัคซีนโควิดครบโดสเดินทางเข้าประเทศได้โดยไม่ต้องกักตัวตั้งแต่วันจันทร์ที่ 15 พฤศจิกายนเป็นต้นไป แต่ผู้เดินทางต่างชาติจะต้องแสดงผลตรวจหาเชื้อโควิดเป็นลบสองใบ โดยที่ใบแรกเป็นผลตรวจหาเชื้อโควิดก่อนออกเดินทางจากประเทศต้นทางภายใน 3 วัน และใบที่สองเป็นผลตรวจหาเชื้อโควิดหลังเดินทางถึงกัมพูชา นอกจากนี้ เขายังสั่งให้กระทรวงสาธารณสุขกระทรวงท่องเที่ยว และหน่วยงานที่เกี่ยวข้องดำเนินงานตามมาตรการดังกล่าวตั้งแต่วันนี้เป็นต้นไป ส่วนผู้เดินทางที่ยังไม่ฉีดวัคซีนโควิดจะต้องเข้าสู่มาตรการกักตัวเป็นเวลา 14 วัน

กัมพูชาเป็นประเทศหนึ่งที่ควบคุมการระบาดของโรคโควิด-19 ได้เป็นอย่างดี โดยมียอดผู้ป่วยติดเชื้อสะสมราว 120,000 คน และผู้เสียชีวิตกว่า 2,800 คน อีกทั้งยังได้รับเสียงชื่นชมจากโครงการฉีดวัคซีนโควิดที่รวดเร็ว และมีประชาชนได้รับการฉีดวัคซีนครบโดสร้อยละ 88 จากประชากรทั้งหมด 16 ล้านคน ทั้งนี้ การใช้ข้อจำกัดการเดินทางเพื่อรับมือกับการระบาดของโรคโควิด-19 ทำให้อุตสาหกรรมท่องเที่ยวของกัมพูชาชะงักงัน โดยที่กัมพูชามีรายได้จากการท่องเที่ยวในปี 2563 เหลือเพียง 1 พันล้านดอลลาร์สหรัฐ (32,800 ล้านบาท) ลดจากเดิมที่มีเกือบ 5 พันล้านดอลลาร์สหรัฐ (163,000 ล้านบาท) ในปี 2562. -สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

หนุ่มใหญ่ออกรถใหม่ขี่ได้ 30 กม. เสียหลักล้มดับอนาถ

หนุ่มใหญ่วัย 45 ปี ขี่รถจักรยานยนต์เสียหลักล้มคว่ำดับ พบเพิ่งออกรถใหม่วันแรก ขี่ได้แค่ 30 กม. อีกไม่ถึง กม.จะถึงบ้าน

วัคซีน 2 เข็มทุกสูตร ภูมิลดเมื่อเจอโอไมครอน

กรมวิทย์ฯ แจงผลทดสอบระดับภูมิคุ้มของวัคซีนต่อเดลตาและโอไมครอน พบวัคซีนทุกสูตรที่รับแค่ 2 เข็ม เอาโอไมครอนไม่อยู่ จำเป็นต้องกระตุ้นเข็ม 3

รวบแล้ว ชายปีนหอพักอนาจารนักเรียนหญิงโคราช

ปิดคดีหวาดผวา รวบแล้วชายปีนหอพักอนาจารนักเรียนหญิงโคราช

รวบแล้ว ชายปีนหอพักอนาจารนักเรียนหญิงโรงเรียนมัธยมดังโคราช ใช้เวลา 46 วัน ปิดคดีหวาดผวาสำเร็จ

ข่าวแนะนำ

“โรคตุ่มน้ำพองใส” อาจเกิดได้ หลังฉีดวัคซีนโควิด-19

กรมการแพทย์ โดยสถาบันโรคผิวหนัง ชี้โรคตุ่มน้ำพองใสหลังการฉีดวัคซีนต้านโควิด-19 อาจเป็นเหตุการณ์ที่เกิดร่วมกันหรือเป็นปฏิกิริยาที่เกิดจากวัคซีนต้านโควิด-19 ได้ ซึ่งจะพบได้ไม่มาก

พ่อค้ากุ้งดวงเฮงถูกหวย 30 ล้าน จนเมียเป็นลม

คนลพบุรีดวงเฮง ถูกลอตเตอรี่รางวัลที่ 1 จำนวน 2 ราย รายแรกเป็นพ่อค้ากุ้ง ถูกรางวัลที่ 1 จำนวน 5 ใบ รวย 30 ล้าน ส่วนอีกรายเป็นวินมอเตอร์ไซค์ ถูกรางวัล 2 ใบ รับ 12 ล้าน

นายกฯ ห่วงสินค้าราคาแพงสั่งดูแลด่วน

โฆษกรัฐบาลเผยนายกฯ ห่วงปัญหาสินค้าราคาแพง สั่งหน่วยงานเกี่ยวข้องแก้ไขเร่งด่วน และติดตามใกล้ชิด พร้อมนำเข้าหารือในที่ประชุม ครม. พรุ่งนี้