fbpx

เดลตาระบาดหนักในเมืองทางตะวันออกเฉียงเหนือของจีน

ปักกิ่ง 15 พ.ย.- จีนกำลังรับมือกับการระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 ครั้งใหญ่ที่สุด อันเป็นผลจากเชื้อไวรัสสายพันธุ์เดลตาที่แพร่ง่าย หลายพื้นที่ต้องจำกัดคนที่เดินทางมาจากเมืองต้าเหลียน ทางตะวันออกเฉียงเหนือที่มีการระบาดหนักที่สุด


ข้อมูลระหว่างวันที่ 17 ตุลาคม-14 พฤศจิกายนชี้ว่า จีนพบผู้ติดเชื้อในประเทศที่ได้รับการยืนยันแล้ว 1,308 คน แซงหน้า 1,280 คนที่พบในช่วงที่สายพันธุ์เดลตาระบาดในฤดูร้อน การระบาดล่าสุดนี้ถือว่ากระจายในวงกว้างมากที่สุด ครอบคลุมถึง 21 มณฑล ภูมิภาคและเทศบาล หลายพื้นที่สามารถควบคุมได้ภายในไม่กี่สัปดาห์ เพราะเร่งใช้มาตรการจำกัดชุดใหญ่ ประกอบด้วยการติดตามผู้มีประวัติสัมผัสใกล้ชิดผู้ติดเชื้อ ตรวจหาเชื้อคนในพื้นที่เสี่ยง ปิดสถานบันเทิงและสถานที่ทางวัฒนธรรม จำกัดการท่องเที่ยวและการขนส่งสาธารณะ

อย่างไรก็ตาม เมืองต้าเหลียนในมณฑลเหลียวหนิง ทางตะวันออกเฉียงเหนือของจีนยังคงประสบปัญหาในการควบคุมการระบาด โดยพบผู้ติดเชื้อแสดงอาการกลุ่มแรกเมื่อวันที่ 4 พฤศจิกายน จากนั้นพบผู้ติดเชื้อรายใหม่เฉลี่ยวันละ 24 คน จากประชากรทั้งเมือง 7.5 ล้านคน เมืองต่าง ๆ ที่อยู่ใกล้เคียงพากันสั่งกักโรคผู้เดินทางมาจากต้าเหลียนเป็นเวลา 14 วัน ส่วนยอดติดเชื้อสะสมในจีนขณะนี้อยู่ที่ 98,315 คน เสียชีวิต 4,636 คน.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

“คุณปู่ป่าละอู” ช้างป่าบาดเจ็บจากต่อสู้และถูกยิงล้มแล้ว

“คุณปู่ป่าละอู” ช้างป่าอุทยานแห่งชาติแก่งกระจานล้มแล้ว หลังบาดเจ็บจากการต่อสู้และถูกยิงหลายแห่ง แต่ด้วยความชราและสภาพร่างกายที่อ่อนแอ จึงจากไปในที่สุด

แก๊งคอลเซ็นเตอร์ระบาดหนัก แม่ค้าออนไลน์สูญเงิน 1.7 ล้าน

แม่ค้าขายเครื่องสำอางออนไลน์ที่อำเภอหาดใหญ่ จ.สงขา โดนแก๊งคอลเซ็นเตอร์หลอกให้โอนเงินเกลี้ยงบัญชี สูญเงินกว่า 1,700,000 บาท 

พ่อแจ้งความเอาผิดกลุ่มชายฉกรรจ์ บุกฉุดลูกสาวป่วยโควิด

พ่อเข้าแจ้งความเอาผิดกลุ่มชายฉกรรจ์ อ้างเป็นตำรวจ บุกฉุดลูกสาวป่วยโควิดรักษาตัวอยู่ฮอสพิเทล ไปขังไว้คอนโด ผู้ก่อเหตุอ้างทำไปเพราะชอบมาก

ข่าวแนะนำ

ร่วมอาลัย “หมอกระต่าย” เหยื่อตำรวจขี่บิ๊กไบค์ชนดับ

ครอบครัวหมอกระต่าย เหยื่อตำรวจขี่บิ๊กไบค์ชนดับระหว่างข้ามทางม้าลาย เข้ารับศพนำมาประกอบพิธีทางศาสนา ท่ามกลางความโศกเศร้าของญาติและเพื่อนที่มาร่วมไว้อาลัย พ่อร่ำไห้พรุ่งนี้ครบรอบวันเกิดลูก 34 ปี ได้แต่จุดธูปให้แทนการเป่าเค้ก

ที่แท้แค่ทางมะพร้าว ไม่ใช่จระเข้

ทีมนักประดาน้ำลงดำสำรวจทะเลบริเวณหาดบางเทา หลังมีผู้ให้ข้อมูลว่าพบจระเข้โผล่ว่ายน้ำ พบทางมะพร้าวจมอยู่ มีลักษณะและความยาวเท่ากับวัตถุที่โดรนบันทึกภาพไว้ได้

ผู้การ อคฝ. รับบิ๊กไบค์ชนแพทย์ เป็นตำรวจในสังกัดจริง

ผู้การ อคฝ. ยอมรับเหตุบิ๊กไบค์ชนแพทย์รามาฯ เป็นตำรวจในสังกัดจริง เจ้าตัวอ้างมองไม่เห็นและมาด้วยความเร็ว

เตือนอย่าชะล่าใจ “โอไมครอน” อาจพุ่งสูงในระยะสั้น

โฆษกรัฐบาล เผยนายกฯ เตือนอย่าชะล่าใจ เฝ้าระวังการระบาดโควิด-19 สายพันธุ์โอไมครอนอาจพุ่งสูงขึ้นในระยะสั้น แม้ยอดตัวเลขผู้ติดโควิด-19 วันนี้ต่ำกว่า 8 พันราย