fbpx

เดลตาระบาดหนักในเมืองทางตะวันออกเฉียงเหนือของจีน

ปักกิ่ง 15 พ.ย.- จีนกำลังรับมือกับการระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 ครั้งใหญ่ที่สุด อันเป็นผลจากเชื้อไวรัสสายพันธุ์เดลตาที่แพร่ง่าย หลายพื้นที่ต้องจำกัดคนที่เดินทางมาจากเมืองต้าเหลียน ทางตะวันออกเฉียงเหนือที่มีการระบาดหนักที่สุด


ข้อมูลระหว่างวันที่ 17 ตุลาคม-14 พฤศจิกายนชี้ว่า จีนพบผู้ติดเชื้อในประเทศที่ได้รับการยืนยันแล้ว 1,308 คน แซงหน้า 1,280 คนที่พบในช่วงที่สายพันธุ์เดลตาระบาดในฤดูร้อน การระบาดล่าสุดนี้ถือว่ากระจายในวงกว้างมากที่สุด ครอบคลุมถึง 21 มณฑล ภูมิภาคและเทศบาล หลายพื้นที่สามารถควบคุมได้ภายในไม่กี่สัปดาห์ เพราะเร่งใช้มาตรการจำกัดชุดใหญ่ ประกอบด้วยการติดตามผู้มีประวัติสัมผัสใกล้ชิดผู้ติดเชื้อ ตรวจหาเชื้อคนในพื้นที่เสี่ยง ปิดสถานบันเทิงและสถานที่ทางวัฒนธรรม จำกัดการท่องเที่ยวและการขนส่งสาธารณะ

อย่างไรก็ตาม เมืองต้าเหลียนในมณฑลเหลียวหนิง ทางตะวันออกเฉียงเหนือของจีนยังคงประสบปัญหาในการควบคุมการระบาด โดยพบผู้ติดเชื้อแสดงอาการกลุ่มแรกเมื่อวันที่ 4 พฤศจิกายน จากนั้นพบผู้ติดเชื้อรายใหม่เฉลี่ยวันละ 24 คน จากประชากรทั้งเมือง 7.5 ล้านคน เมืองต่าง ๆ ที่อยู่ใกล้เคียงพากันสั่งกักโรคผู้เดินทางมาจากต้าเหลียนเป็นเวลา 14 วัน ส่วนยอดติดเชื้อสะสมในจีนขณะนี้อยู่ที่ 98,315 คน เสียชีวิต 4,636 คน.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

หญิงไทยถูกจับพร้อมสามีที่มาเลเซีย หลังหนีคดีฉ้อโกง 800 ล้าน

ตำรวจมาเลเซียจับกุมตัวหญิงชาวไทย และสามีชาวสิงคโปร์ ที่หลบหนี หลังเป็นที่ต้องการตัวของตำรวจสิงคโปร์ ในคดีฉ้อโกงสินค้าแบรนด์แนมหรูกว่า 800 ล้านบาทได้แล้ว

ในหลวงทรงรับ “ครูบาบุญชุ่ม” เป็นคนไข้ในพระบรมราชานุเคราะห์

พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ทรงรับ “ครูบาบุญชุ่ม” เป็นพระภิกษุอาพาธในพระบรมราชานุเคราะห์ หลังถูกส่งตัวมารักษาที่โรงพยาบาลในกรุงเทพฯ

โจรเฒ่า 70 ควงปืนชิงทองอย่างทุลักทุเล สุดท้ายไม่รอด

โจรเฒ่าวัย 70 ปี ควงปืนจี้ร้านทองย่านบางแค บุกเดี่ยวไม่แคร์สังขาร ล้มลุกคลุกคลานขณะหลบหนี แต่สุดท้ายตำรวจตามรวบทันควัน อ้างมันสุดทางแล้ว “ไม่มีจะกิน”

เหยื่อ Mountain B เสียชีวิตเพิ่มอีก 1 รวมเป็น 17 คน

เหยื่อไฟไหม้ Mountain B เสียชีวิตเพิ่มอีก 1 ราย รวมผู้เสียชีวิตเป็น 17 ราย ส่วนผู้บาดเจ็บที่เหลือ รักษาตัวในสถานพยาบาลที่มีหน่วยดูแลแผลจากความร้อน

ข่าวแนะนำ

ทั่วไทยฝนลดลง แต่ยังคงมีฝนฟ้าคะนอง

กรมอุตุฯ รายงานทั่วไทยฝนลดลง แต่ยังคงมีฝนฟ้าคะนองเกิดขึ้นได้ ขอประชาชนระวังอันตรายจากน้ำท่วมฉับพลันและน้ำป่าไหลหลาก ส่วนกรุงเทพฯ และปริมณฑล ฝนฟ้าคะนอง 60% ของพื้นที่

เหนือจมบาดาล มู่หลานพ่นพิษ เชียงรายน้ำท่วมแล้ว 5 อำเภอ

พายุมู่หลานพ่นพิษ หลายพื้นที่ภาคเหนือจมบาดาล โดยที่ จ.เชียงราย น้ำท่วมแล้ว 5 อำเภอ ขณะที่ 4 ชุมชนเทศบาล ต.สากเหล็ก จ.พิจิตร ระดับน้ำเพิ่มสูงขึ้น

เหล่าทัพยิงสลุตหลวง เฉลิมพระเกียรติ สมเด็จพระบรมราชชนนีพันปีหลวง

เหล่าทัพ ยิงสลุตหลวงเฉลิมพระเกียรติ สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ พระบรมราชชนนีพันปีหลวง เนื่องในโอกาสมหามงคลเฉลิมพระชนมพรรษา วันที่ 12 สิงหาคม 2565