fbpx

บริษัทจีนสาธิตวัคซีนโควิดแบบสูดเข้าปอด ใช้เวลาแค่ 5 วินาที

จีน 15 พ.ย.-บริษัทในจีนคิดค้นและพัฒนา วัคซีนต้านโควิดแบบสูดเข้าปอดขนานแรกของโลก ใช้เวลาแค่ 5 วินาทีก็เสร็จแล้ว


บริษัทเทคโนโลยีชีวภาพ แคนซิโน ไบโอโลจิกส์ บริษัทผู้ผลิตวัคซีนโควิด-19 สัญชาติจีน สาธิตวิธีใช้งานวัคซีนโควิดแบบสูดเข้าปอดป้องกันโควิด-19 ขนานแรกของโลก โดยจะเป็นการสูดวัคซีนทางปากเข้าไปในทางเดินหายใจและปอด เพื่อกระตุ้นการสร้างแอนติบอดีหลักในระบบภูมิคุ้มกันเยื่อเมือก ซึ่งไม่สามารถสร้างได้โดยการฉีดเข้ากล้ามเนื้อ ซึ่งเป็นวัคซีนแบบที่ฉีดทั่วไปในปัจจุบัน

สำหรับวิธีการใช้งานไม่ยาก ผู้ใช้ถือแก้วพลาสติกสำหรับสูดละอองลอยของตัวยา ซึ่งออกมาจากเครื่องพ่นหลังกดปุ่ม และรอราวสิบวินาที จากนั้น ผู้ใช้สูดหายใจเข้าลึก ๆ เพื่อสูดเอาละอองเข้าไปอย่างช้า ๆ จนกระทั่งละอองในแก้วหมดไป แล้วกลั้นหายใจ 5 วินาที เป็นอันเสร็จสิ้นการรับวัคซีน ซึ่งเป็นขั้นตอนที่ไม่เจ็บปวด มีความปลอดภัยและสะดวกรวดเร็ว


วัคซีนแบบสูดเข้าปอดดังกล่าว เป็นการร่วมพัฒนาโดยทีมของเฉิน เว่ย ผู้เชี่ยวชาญโรคติดต่อของกองทัพจีน กับบริษัทแคนซิโน ไบโอโลจิกส์ ปริมาณของวัคซีนที่เป็นละอองเหลวที่ใช้ในการสูดเข้าปอดเพียง 0.1 ซีซี หรือราว 1 ใน 5 ของวัคซีนแบบฉีด และการทดลองวัคซีนชนิดสูดเข้าปอดทางคลินิคในขั้นที่ 2 ประสบความสำเร็จ นอกจากจะสร้างภูมิคุ้มกันเหมือนวัคซีนชนิดฉีดเข้ากล้ามเนื้อแล้ว ยังสร้างภูมิคุ้มกันในเยื่อบุทางเดินหายใจได้ด้วย ทางบริษัทผู้ผลิตเตรียมยื่นคำร้องขอการอนุมัติ เพื่อใช้เป็นวัคซีนฉุกเฉินต่อไป.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ข่าวแนะนำ

พบผู้กระทำผิดเลือกตั้งซ่อม ส.ส.เขต 1 ชุมพร รวม 4 ราย

บรรยากาศการลงคะแนนเลือกตั้งซ่อม ส.ส.เขต 1 จ.ชุมพร ดุเดือด เจ้าหน้าที่จับกุมผู้มาใช้สิทธิเลือกตั้งที่ทำผิดกฎหมายเลือกตั้งได้อย่างต่อเนื่องรวม 4 คน

“เจ็ตสกีโลก” สร้างมูลค่าทั้งมิติกีฬา-ท่องเที่ยว-เศรษฐกิจ

ศึกเจ็ตสกีชิงแชมป์โลก รายการ “ดับเบิลยู จีพี วัน เจ็ตสกี” เวิลด์ คัพ และเวิลด์ ซีรีส์ ประจำฤดูกาล 2021-2022 ที่หาดจอมเทียน พัทยา สร้างมูลค่า ทั้งมิติกีฬา การท่องเที่ยว และเศรษฐกิจ

“ศ.ดร.เป็นหนึ่ง” เผยภูเขาไฟใต้ทะเลระเบิดไม่กระทบไทย

หัวหน้าชุดโครงการลดภัยพิบัติแผ่นดินไหวในประเทศไทย เผยเหตุภูเขาไฟใต้ทะเลระเบิด ไม่ส่งผลกระทบต่อประเทศไทย เพราะจุดกำเนิดอยู่ห่างจากไทยมาก และทะเลไทยไม่ได้ต่อเชื่อมกับมหาสมุทรแปซิฟิก

คึกคัก! เลือกตั้งซ่อม เขต 6 สงขลา

บรรยากาศเลือกตั้งซ่อม ส.ส. เขต 6 จ.สงขลา เช้านี้ ที่วัดชินวงศ์ประดิษฐ์ เขตเทศบาลเมืองบ้านพรุ อ.หาดใหญ่ จ.สงขลา มีประชาชนมาต่อแถวรอใช้สิทธิอย่างคึกคัก ท่ามกลางมาตรการป้องกันโควิด-19