fbpx

ปฏิกิริยาต่อข้อตกลง COP26 มีทั้งผิดหวังและไม่พอใจ

กลาสโกว์ 14 พ.ย.- ข้อตกลงกลาสโกว์ที่นานาชาติบรรลุในการประชุมเมื่อวันเสาร์ตามเวลาอังกฤษ มีทั้งผู้ที่มองว่า ยังไม่มากเพียงพอและผู้ที่มองว่า ที่ประชุมดีแต่พูด


เลขาธิการยูเอ็น

นายอันโตนีโอ กูเตอร์เรส เลขาธิการสหประชาชาติหรือยูเอ็น (UN) ทวีตยอมรับว่า ผลการประชุมรัฐภาคีกรอบอนุสัญญาสหประชาชาติว่าด้วยการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศสมัยที่ 26 (COP26) มีเนื้อหาประนีประนอม สะท้อนถึงผลประโยชน์ ความขัดแย้งและเจตนารมณ์ทางการเมืองของโลกทุกวันนี้ ข้อตกลงกลาสโกว์เป็นก้าวสำคัญแต่ยังไม่มากเพียงพอ โลกที่เปราะบางกำลังแขวนอยู่บนเส้นด้าย หายนะด้านสภาพภูมิอากาศยังคงเป็นเรื่องใกล้ตัว เลขาธิการยูเอ็นทวีตถึงคนหนุ่มสาว ชุมชนพื้นเมือง แกนนำสตรี และแกนนำเรียกร้องให้ดำเนินการเพื่อแก้ไขการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศทุกคนว่า เขารู้ว่าทุกคนอาจผิดหวัง แต่ทุกคนกำลังสู้เพื่อชีวิตตนเอง และการต่อสู้นี้จะต้องชนะ

เกรตา ธุนแบร์ก

เกรตา ธุนแบร์ก นักเคลื่อนไหวเรื่องสิ่งแวดล้อมชาวสวีเดนวัย 18 ปี ทวีตว่า COP26 จบลงแล้ว สรุปเนื้อหาได้แค่การพูด ๆ ๆ ขณะที่คนทำงานที่แท้จริงยังคงอยู่นอกห้องประชุม และจะไม่มีวันยอมแพ้ ก่อนหน้านี้ธุนแบร์กและนักเคลื่อนไหวคนอื่น ๆ ประณามการประชุมในขณะที่กำลังดำเนินอยู่ระหว่างวันที่ 31 ตุลาคม-13 พฤศจิกายนว่า ผู้นำโลกไม่ลงมือทำจริงอย่างที่พูด


ประธานการประชุม COP26

ด้านนายอโศก ชาร์มา รัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรีอังกฤษ ในฐานะประธานการประชุม COP26 แถลงขอโทษต่อที่ประชุมอย่างเต็มไปด้วยอารมณ์ความรู้สึก เมื่อกลุ่มประเทศเสี่ยงภัยจากการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศไม่พอใจที่มีการแก้ไขเนื้อความเรื่องยุติการผลิตไฟฟ้าจากถ่านหิน หลังจากอินเดีย จีน และประเทศกำลังพัฒนาที่พึ่งพาถ่านหินไม่ยอมให้ใช้คำว่า “ทยอยยกเลิกการใช้” ทำให้ที่ประชุมรีบเร่งแก้ไขเป็นคำว่า “ทยอยลดการใช้” ในนาทีสุดท้ายก่อนปิดการประชุม.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ข่าวแนะนำ

รวบครบแล้ว 4 นักโทษหนีเรือนจำประจวบคีรีขันธ์

รวบครบแล้ว 4 นักโทษเรือนจำ จ.ประจวบคีรีขันธ์ หลบหนีจากสถานที่แรกรับกักตัวก่อนส่งเข้าเรือนจำ หลังเมื่อวานตามรวบตัวได้ 2 คน ล่าสุดวันนี้รวบ 2 คนที่เหลือได้ที่ จ.เพชรบุรี เผยวางแผนก่อเหตุล่วงหน้า 4 วัน จ่อแจ้งข้อหาเพิ่ม

พบผู้กระทำผิดเลือกตั้งซ่อม ส.ส.เขต 1 ชุมพร รวม 4 ราย

บรรยากาศการลงคะแนนเลือกตั้งซ่อม ส.ส.เขต 1 จ.ชุมพร ดุเดือด เจ้าหน้าที่จับกุมผู้มาใช้สิทธิเลือกตั้งที่ทำผิดกฎหมายเลือกตั้งได้อย่างต่อเนื่องรวม 4 คน

“เจ็ตสกีโลก” สร้างมูลค่าทั้งมิติกีฬา-ท่องเที่ยว-เศรษฐกิจ

ศึกเจ็ตสกีชิงแชมป์โลก รายการ “ดับเบิลยู จีพี วัน เจ็ตสกี” เวิลด์ คัพ และเวิลด์ ซีรีส์ ประจำฤดูกาล 2021-2022 ที่หาดจอมเทียน พัทยา สร้างมูลค่า ทั้งมิติกีฬา การท่องเที่ยว และเศรษฐกิจ