fbpx

บุตรสาวผู้นำฟิลิปปินส์สมัครชิงตำแหน่งรอง ปธน.

มะนิลา 13 พ.ย. – คณะกรรมาธิการการเลือกตั้งของฟิลิปปินส์ หรือ โคมิเลก เปิดเผยวันนี้ว่า บุตรสาวของประธานาธิบดีโรดริโก ดูเตอร์เต ได้ยี่นใบสมัครเพื่อลงเลือกตั้งชิงตำแหน่งรองประธานาธิบดี ซึ่งเป็นการยุติการคาดเดากันมายาวนานหลายเดือนเกี่ยวกับแผนการของเธอในการเลือกตั้งในปีหน้า


โคมิเลก โพสต์ข้อความทางเพซบุ๊คว่า ผู้สมัครชิงตำแหน่งรองประธานาธิบดีของพรรคลากาส-ซีเอ็มดี ได้ขอถอนใบสมัครและคนที่ลงสมัครแทนคือ ซารา ดูเตอร์เต-คาร์ปิโอ บุตรสาวของประธานาธิบดีดูเตอร์เต โดยตัวแทนของดูเตอร์เต-คาร์ปิโอ เป็นผู้ยื่นเอกสารการเปลี่ยนแปลงดังกล่าว โฆษกของดูเตอร์เต-คาร์ปิโอ วัย 43 ปี ยืนยันเรื่องการยื่นใบสมัครของเธอและระบุว่า จะมีการออกแถลงการณ์ในเรื่องนี้ในเร็ว ๆ นี้ การตัดสินใจของเธอที่เลือกลงสมัครชิงตำแหน่งรองประธานาธิบดีถือเป็นเรื่องน่าแปลกใจ เพราะเธอมีคะแนนนำในการสำรวจความคิดเห็นประชาชนตลอดทั้งปีในปีนี้ ที่สนับสนุนให้เธอลงเลือกตั้งชิงตำแหน่งประธานาธิบดี นักวิชาการทางการเมืองและกฎหมายแห่งมหาวิทยาลัยอเทนีโอ เดอ มะนิลา กล่าวว่า เป็นการพลิกความคาดหมายอย่างยิ่งและประเด็นที่จะสร้างความประหลาดใจต่อไปไปคือ เธอจะเป็นรองประธานาธาธิบดีให้กับผู้สมัครชิงตำแหน่งประธานาธิบดีคนใด ประธานาธิบดีดูเตอร์เต วัย 76 ปี ไม่สามารถลงสมัครเพื่อดำรงตำแหน่งเป็นสมัยที่ 2 ที่มีวาระ 6 ปี ได้ เนื่องจากรัฐธรรมนูญห้ามไว้ เขากล่าวเมื่อเดือนที่แล้วว่า เขาจะวางมือทางการเมือง สำหรับ ดูเตอร์เต-คาร์ปริโอ เพิ่งลาออกจากตำแหน่งนายกเทศมนนตรีเมืองดาเวา ทางใต้ของประเทศ ฟิลิปปินส์ ซึ่งมีประชากร 110 ล้านคน จะจัดการเลือกตั้งในเดือนพฤษภาคมปีหน้า โดยมีการเลือกตั้งประธานาธิบดีไปจนถึงผู้ว่าการจังหวัด นายกเทศมนตรีและเจ้าหน้าที่ระดับท้องถิ่น.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

กราดยิงโรงเรียนประถมในสหรัฐ เสียชีวิต 15 คน

เกิดเหตุกราดยิงในสหรัฐอีกแล้ว คราวนี้สุดสลด เพราะเกิดขึ้นในโรงเรียนประถมที่รัฐเท็กซัส มีเด็กน้อยเสียชีวิต 14 คน และครูอีก 1 คน ส่วนมือปืนถูกตำรวจวิสามัญฆาตกรรม

กำจัดกิ้งกือนับล้านบุกบ้าน

ฉีดพ่นสารเคมีกำจัดกองทัพลูกกิ้งกือนับล้านตัว ตามบ้านเรือนหลายหลัง บุกเข้ามาช่วงฝนหยุดตก ไต่ตามผนังบ้านจนขนลุก เกรงเป็นอันตรายกับเด็กเล็ก

“อัจฉริยะ” เผยติดต่อเจ้าของคลิปบนเรือเป็นพยาน

“อัจฉริยะ” เผยอยู่ระหว่างเกลี้ยกล่อมเจ้าของคลิปทำร้ายร่างกายบนเรือ ให้เป็นพยานในคดี พร้อมระบุ หาก DSI ไม่รับเป็นคดีพิเศษ หลักฐานนี้จะถูกปิดตาย ทั้งนี้รู้ตัวคนเล่นเฟซบุ๊กเเตงโม ยันไม่เกี่ยวกับตัวเอง วอนเเม่ไปเเจ้งความ พร้อมขอตำรวจเรียก”เฮียเซี๊ยะ” เจ้าของอู่เรือตัวจริงให้ปากคำ ประเด็นกล้องเสีย

ข่าวแนะนำ

ทั่วไทยมีฝนเพิ่มขึ้น ตกหนักถึงหนักมากบางแห่ง 27-31 พ.ค.

กรมอุตุฯ เผยช่วงวันที่ 27-31 พ.ค.นี้ ทั่วไทยจะมีฝนเพิ่มขึ้น และมีฝนตกหนักถึงหนักมากบางแห่ง บริเวณภาคอีสาน ภาคกลาง ภาคตะวันออก และภาคใต้ ส่วนกรุงเทพฯ-ปริมณฑล ฝนฟ้าคะนอง 40% ของพื้นที่ ช่วงบ่ายถึงค่ำ

นายกฯ ถึงญี่ปุ่น เตรียมปาฐกถางานประชุม Nikkei Forum

นายกรัฐมนตรี เดินทางถึงประเทศญี่ปุ่นแล้ว เตรียมกล่าวปาฐกถางานประชุม Nikkei Forum รวมทั้งหารือนายกฯ และนักธุรกิจญี่ปุ่น

ระเบิด-ยิงถล่มสถานีตำรวจน้ำตากใบ จนท.เจ็บ 3 นาย

กลุ่มคนร้าย 6 คน พร้อมอาวุธครบมือ เปิดฉากโจมตีสถานีตำรวจน้ำตากใบ จ.นราธิวาส ปะทะเดือดเจ้าหน้าที่ เสียงปืน-ระเบิดดังสนั่น เบื้องต้นเจ้าหน้าที่ได้รับบาดเจ็บ 3 นาย

สธ. ให้ “ฝีดาษลิง” เป็นโรคติดต่อที่ต้องเฝ้าระวัง

สธ. ให้ “ฝีดาษลิง” เป็นโรคติดต่อที่ต้องเฝ้าระวัง ย้ำยังไม่พบในไทย ระยะฟักเชื้อ 5-21 วัน มีไข้และผื่นตุ่มหนองขึ้น ได้ตามตัว รวมถึงอวัยวะเพศและทวารหนัก