fbpx

ด้วยแรงหนุนจากเกาหลี บุรีรัมย์ เปิดศูนย์การเรียนรู้วัฒนธรรมกับ “ลิซ่า”

บุรีรัมย์ 12 พ.ย.-จากกระแส “ลิซ่า” ไอดอลไทยที่ไปดังไกลในระดับโลก สถานทูตเกาหลีใต้ร่วมกับค่ายเพลงต้นสังกัดของลิซ่า ให้การสนับสนุน จ.บุรีรัมย์ เปิด “ศูนย์การเรียนรู้วัฒนธรรมเพื่อเยาวชนกับลิซ่า” เพื่อการแลกเปลี่ยนเรียนรู้วัฒนธรรมไทย-เกาหลี รวมทั้งเสริมสร้างทักษะ K-pop ให้เยาวชนในพื้นที่

เมื่อวานนี้ (11 พ.ย.) นายอี อุก-ฮ็อน เอกอัครราชทูตสาธารณรัฐเกาหลีประจำประเทศไทย และนายอนุพงศ์ สุขสมนิตย์ รองผู้ว่าราชการจังหวัดบุรีรัมย์ ร่วมเป็นประธานในพิธีเปิด “ศูนย์การเรียนรู้วัฒนธรรมเพื่อเยาวชนกับลิซ่า” ที่โรงเรียนโนนสุวรรณพิทยาคม อำเภอโนนสุวรรณ จังหวัดบุรีรัมย์ ซึ่งเป็นจังหวัดบ้านเกิดของ’ลิซ่า’ หรือ “ลลิษา มโนบาล” สมาชิกวงแบล็กพิ้งค์ (BLACKPINK) โดยมีข้าราชการและเจ้าหน้าที่จากทั้งสองฝ่ายไทย-เกาหลีใต้ และนักเรียนเข้าร่วมงานกว่า 200 คน


โอกาสนี้ มูลนิธิเกาหลีเพื่อการแลกเปลี่ยนวัฒนธรรมระหว่างประเทศ (KOFICE) และบริษัท YG Entertainment ต้นสังกัดของ ‘ลิซ่า’ ได้ร่วมมอบห้องครีเอทีฟและห้องสื่อสันทนาการให้กับโรงเรียนโนนสุวรรณพิทยาคมด้วย

ก่อนพิธีเปิด ศูนย์วัฒนธรรมเกาหลีประจำประเทศไทยได้จัดคลาสเรียนร้องเพลงเคป๊อบสำหรับนักเรียนโดยอาจารย์ Kevin Yoon จากค่ายเพลง YG Entertainment นอกจากนี้ KOFICE ได้เปิดสอนเต้นคลาสแรกในชื่อโปรแกรมK-pop Dance Academy แก่เยาวชน และจะดำเนินการสอนต่อไปจนถึงวันที่ 22 พฤศจิกายนนี้ ขณะเดียวกัน ในพิธีเปิดยังมีการแสดงร่วมสมัยรำไทยผสมเต้นเคป๊อบจากโรงเรียนโนนสุวรรณพิทยาคม และมีการแสดงเต้นโคฟเวอร์เพลงของแบล็คพิ้งค์จากทีมเต้น UZI


เอกอัครราชทูตสาธารณรัฐเกาหลีประจำประเทศไทย กล่าวแสดงความยินดีมีใจความตอนหนึ่งว่า “เพลงเคป๊อป ‘LALISA’ ที่ดังก้องโลกขณะนี้ เกิดจากความสำเร็จทั้งจากนโยบาย Soft Power ของเกาหลีและวัฒนธรรมไทย” และ “การแลกเปลี่ยนวัฒนธรรมของเกาหลีและไทยอย่างขันแข็งนี้ทำให้มีความสามารถในการแข่งขันระดับโลกได้และสถานเอกอัครราชทูตสาธารณรัฐเกาหลีและศูนย์วัฒนธรรมเกาหลีประจำประเทศไทยพร้อมให้การสนับสนุน”

ขณะดียวกัน ศูนย์วัฒนธรรมเกาหลีประจำประเทศไทย มีโครงการเปิดการสอนร้องและเต้นในชื่อโปรแกรม K-pop Academy ซึ่งเป็นโปรแกรมการฝึกระยะสั้นแบบตัวต่อตัว ณ ศูนย์วัฒนธรรมเกาหลี กรุงเทพมหานคร และที่ศูนย์การเรียนรู้วัฒนธรรม โรงเรียนโนนสุวรรณพิทยาคมในอนาคตอันใกล้นี้.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ตำรวจงง! รถเก๋งชนแบริเออร์ ผ่านไปเกือบ 12 ชม. จึงพบศพ

ตำรวจงง! รถเก๋งประสบอุบัติเหตุชนแบริเออร์บนถนนมอเตอร์เวย์ กู้ภัยตรวจสอบไม่พบคนขับ คิดว่ามีพลเมืองดีช่วยเหลือนำส่งโรงพยาบาลแล้ว จึงให้ลากรถมาเก็บรอเจ้าของ สุดท้ายพลบค่ำไม่มีใครมาจึงไปตรวจสอบรถอีกที ปรากฏว่าพบร่างคนขับเสียชีวิตอยู่ในรถ

ต่างชาติแห่เรียนทำอาหารไทย เมนูยอดฮิต “ข้าวซอย”

นักท่องเที่ยวต่างชาติแห่เรียนทำอาหารไทยในโรงเรียนสอนที่เชียงใหม่คึกคัก ทั้งจ่ายตลาดและปรุงอาหารเอง 5 เมนู โดยเมนูยอดฮิต ข้าวซอย อาหารเมืองเหนือ น้ำซุปติดเทรนด์ระดับโลก จนทางโรงเรียนรับแทบไม่ไหว

เอาเคล็ด! นร.เขียนยันต์ให้สอบผ่านเกรด 4 ทุกวิชา ครูเห็นถึงกับอึ้ง

ฮือฮา เด็กนักเรียน ม.2 ที่เพชรบูรณ์ สวมวิญญาณจอมขมังเวทย์ เขียนยันต์ขอให้สอบผ่านเกรด 4 ทุกวิชา งานนี้ครูถึงกับอึ้ง

ข่าวแนะนำ

“มะลิ” ก่อนวันแม่ ทะลุกิโลกรัมละ 1,000 บาท

ชาวสวนมะลิใน อ.นครชัยศรี จ.นครปฐม ยิ้ม ราคาดอกมะลิวันแม่พุ่งสูงถึงกิโลกรัมละ 1,000 บาท ชี้เป็นช่วงสั้นๆ เนื่องจากความต้องการของตลาดมีมาก ทำให้ปรับขึ้นจากที่เคยขายได้ 300-400 บาท/กิโลกรัม

รัฐบาลเชิญชวนร่วมกิจกรรมวันแม่แห่งชาติ

รัฐบาลเชิญชวนร่วมกิจกรรมวันแม่แห่งชาติ 12 สิงหาคมนี้ สืบสานพระราชปณิธาน สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ พระบรมราชชนนีพันปีหลวง หลายหน่วยงานรัฐจัดเข้าชมฟรี

เหยื่อ Mountain B เสียชีวิตเพิ่มอีก 1 รวมเป็น 17 คน

เหยื่อไฟไหม้ Mountain B เสียชีวิตเพิ่มอีก 1 ราย รวมผู้เสียชีวิตเป็น 17 ราย ส่วนผู้บาดเจ็บที่เหลือ รักษาตัวในสถานพยาบาลที่มีหน่วยดูแลแผลจากความร้อน