ศาลเมียนมาตัดสินจำคุกนักข่าวอเมริกัน 11 ปี

ย่างกุ้ง 12 พ.ย. – ศาลเมียนมาตัดสินจำคุกนายแดนนี เฟนสเตอร์ นักข่าวชาวอเมริกันที่ถูกควบคุมตัวตั้งแต่เดือนพฤษภาคม เป็นเวลา 11 ปีในวันนี้


ทนายความของนายเฟนสเตอร์ วัย 37 ปี ซึ่งเป็นอดีตบรรณาธิการบริหารของฟรอนเทียร์ เมียนมา สำนักข่าวอิสระชั้นนำ ยืนยันกับสำนักข่าวรอยเตอร์สว่า ศาลเมียนมาได้ตัดสินจำคุกนายเฟนสเตอร์เป็นเวลา 11 ปีจริง แต่ไม่ได้เปิดเผยรายละเอียดใด ๆ เพิ่มเติม ขณะที่สำนักข่าวฟรอนเทียร์ เมียนมา ซึ่งเป็นนายจ้างของนายเฟนสเตอร์ ระบุว่า นายเฟนสเตอร์ถูกตัดสินจำคุก 11 ปีจากข้อหายุยงปลุกปั่น ละเมิดกฎหมายคนเข้าเมือง และมีส่วนร่วมในการกระทำผิดกฎหมาย ด้านนายโทมัส คีน บรรณาธิการบริหารของสำนักข่าวฟรอนเทียร์ เมียนมา คนปัจจุบัน กล่าวว่า ไม่มีหลักฐานใดที่พิสูจน์ว่านายเฟนสเตอร์มีความผิดและต้องรับโทษจากข้อกล่าวหาเหล่านี้ ทุกคนที่สำนักข่าวฟรอนเทียร์ เมียนมา รู้สึกผิดหวังและคับข้องใจกับคำตัดสินดังกล่าว และต้องการให้นายเฟนสเตอร์ได้รับการปล่อยตัวเพื่อกลับไปพบหน้าครอบครัวโดยเร็วที่สุด

ก่อนหน้านี้ นายเฟนสเตอร์ถูกรัฐบาลทหารเมียนมาจับกุมตัวในขณะที่เขากำลังเดินทางออกจากเมียนมาในเดือนพฤษภาคมและถูกคุมขังที่เรือนจำอินเส่งในนครย่างกุ้งนับตั้งแต่นั้นเป็นต้นมา นอกจากนี้ เขายังถูกเพิ่มข้อหาร้ายแรงเมื่อไม่นานมานี้ ได้แก่ ข้อหาปลุกระดมฝูงชนให้ต่อต้านรัฐบาลและข้อหาละเมิดกฎหมายต่อต้านการก่อการร้าย ซึ่งอาจทำให้ได้รับโทษจำคุกสูงสุดถึง 20 ปี ขณะที่สหรัฐได้พยายามเรียกร้องให้ทางการเมียนมาปล่อยตัวนายเฟนสเตอร์ แต่ไม่ประสบผลสำเร็จ.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ใบประกอบวิชาชีพครู

เตือนคุณครูเปิดเทอมนี้ ต้องมี “ใบอนุญาตประกอบวิชาชีพครู”

เตือนคุณครูเปิดเทอมนี้ ต้องมี “ใบอนุญาตประกอบวิชาชีพครู” แนะรีบต่ออายุใบอนุญาต หลังคุรุสภาออกมาตรการ 5 ต. คุมเข้มทุกโรงเรียนทั่วไทย

เริ่ม 1 พ.ค.นี้ นักท่องเที่ยวเข้าไทย ต้องลงทะเบียนบัตร ตม.6 แบบดิจิทัล

เริ่ม 1 พ.ค.นี้ นักท่องเที่ยวชาวต่างชาติเดินทางเข้าไทย ต้องลงทะเบียนบัตร ตม.6 แบบดิจิทัล หรือ TDAC ล่วงหน้า อย่างน้อย 3 วันก่อนเดินทาง ตามกฎใหม่ ตม.

พีชเรียกอาต่าย

ผบ.ตร.ไม่ปลื้ม “พีช” โอ้อวดเรียก “อาต่าย” ลั่นไม่ใช่ญาติ

ผบ.ตร.ไม่ปลื้ม “พีช” คู่กรณีรถกระบะ โอ้อวดเรียก “อาต่าย” รู้จักคนในรัฐบาล หวังผลคดี ลั่นไม่ใช่ญาติ สอนลูกเสมออย่าทำตัวเป็นขยะสังคม บอกประชาชนใช้วิจารณญาณเลือกตั้ง

“นายกเบี้ยว” ยอมรับลูกขับรถหวาดเสียว พร้อมชดใช้-ดูแลลุงคู่กรณี

“นายกเบี้ยว” รับจบแทนลูก ยอมรับลูกขับรถหวาดเสียว พร้อมชดใช้ ดูแลลุงคู่กรณี ระบุสอนลูกไม่ดี ไม่มีเวลาให้ลูก ปฏิเสธไม่สนิทกับ ผบ.ตร. อย่าเอาท่านมาแปดเปื้อน ส่วนที่ลูกชายยังไม่ไปเยี่ยมลุงคู่กรณี เนื่องจากกลัวโดนถูกโวยวาย

ข่าวแนะนำ

สอบเข้ม “ชวนหลิง จาง” กรรมการไชน่า เรลเวย์ฯ ปฏิเสธทุกข้อหา

ดีเอสไอสอบเข้ม “ชวนหลิง จาง” กรรมการ บ.ไชน่า เรลเวย์ฯ เบื้องต้นให้การปฏิเสธทุกข้อหา อ้างเป็นผู้แทนรัฐวิสาหกิจจีนมาลงทุนในไทย ถูกส่งมาบริหารบริษัทในไทยเท่านั้น

“พีช” หอบเงิน 2 แสน หวังจ่ายค่ารักษาลุงป้า แต่ญาติชิงจ่ายแล้ว

“นายกเบี้ยว” พร้อมลูกชาย หอบเงิน 2 แสน หวังจ่ายค่ารักษาลุงป้า แต่ญาติชิงจ่ายก่อนแล้ว จึงฝากจดหมายขอโทษไว้ ด้าน “กัน จอมพลัง” ยอมถอย ให้สองฝ่ายพูดคุย แต่ต้องเป็นรูปธรรม

นักธรณีคาดดินยุบตัว เพราะเป็นจุดทางน้ำไหลผ่านจนเกิดโพรง

นักธรณีวิทยาลงพื้นที่ตรวจสอบเหตุดินยุบตัว กินพื้นที่กว่า 4 ไร่ เบื้องต้นคาดเป็นจุดทางน้ำไหลผ่านจนเกิดโพรง ทำให้ดินยุบตัวเป็นวงกว้าง

ก.อุตฯ เตรียมส่งตรวจเหล็กตึก สตง. เพิ่ม 21 เม.ย.

ก.อุตสาหกรรม กางผลตรวจเหล็กตึก สตง.ถล่ม รอบแรก ก่อนส่งตรวจเพิ่มอีก 40 ท่อน 21 เม.ย. ย้ำผิดคือผิด! ผู้ผลิต-จนท.มีเอี่ยว เตรียมปิดเทอม