fbpx

นายจ้างออสเตรเลียใช้โบนัสและขึ้นเงินเดือนมัดใจพนักงาน

ซิดนีย์ 11 พ.ย.- ธุรกิจบางอย่างในออสเตรเลียกำลังเผชิญภาวะขาดแคลนพนักงานมีทักษะ หลังจากปิดประเทศมาตั้งแต่เดือนมีนาคม 2563 จึงใช้โบนัสและการขึ้นเงินเดือนเป็นวิธีจูงใจคนทำงาน


บริษัทกฎหมายที่เชี่ยวชาญเรื่องการควบรวมกิจการต้องเสนอโบนัสให้เปล่าแก่พนักงานใหม่เป็นครั้งแรกในรอบ 15 ปี และปรับขึ้นฐานเงินเดือนอีกร้อยละ 15 เพื่อแย่งตัวพนักงานใหม่และรักษาพนักงานเดิมที่มีอยู่ เนื่องจากบริการด้านนี้เป็นที่ต้องการมากเป็นพิเศษ เช่นเดียวกับบริษัทวิเคราะห์ข้อมูลไปจนถึงธุรกิจด้านบริการที่กำลังขาดแคลนพนักงาน เพราะการปิดประเทศนานเกือบ 2 ปี ทำให้ไม่มีแรงงานต่างชาติเข้ามาทำงาน

เว็บไซต์หางานซีค (SEEK) เผยว่า โฆษณารับสมัครงานในขณะนี้เพิ่มขึ้นร้อยละ 54 จากช่วงก่อนโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 ระบาด สวนทางกับจำนวนคนสมัครงานที่ลดลงในตัวเลขเท่า ๆ กันที่ร้อยละ 54 บริษัทจัดหางานรายหนึ่งเผยว่า คนทำงานในธุรกิจที่จำเป็นต่อสภาพแวดล้อมที่เปลี่ยนแปลงไปเพราะโรคโควิด-19 เช่น การจัดการข้อมูล การวิเคราะห์ข้อมูลทางธุรกิจ การรักษาความปลอดภัยไซเบอร์ และการเฟ้นหาผู้มีความสามารถ อาจเรียกเงินเดือนเพิ่มได้ถึงร้อยละ 20 เพราะเป็นที่ต้องการของตลาด นอกจากเงินแล้ว ความยืดหยุ่นในการทำงานจากบ้านก็เป็นปัจจัยรองลงมาในการจูงใจคนทำงาน


บริษัทจัดหางานในออสเตรเลียเตือนว่า สถานการณ์ขาดแคลนคนทำงานในปีหน้าอาจหนักกว่าเดิม เนื่องจากคนทำงานจำนวนมากที่ทนการปิดประเทศยาวนานไม่ไหวพากันออกไปหางานทำในต่างประเทศ กระทรวงกิจการต่างประเทศและการค้าออสเตรเลียเผยว่า ชาวออสเตรเลีย 2 ล้านคนจากทั้งหมด 25 ล้านคนได้เลื่อนการขอหรือต่ออายุหนังสือเดินทางมาตั้งแต่ต้นปี 2563 แต่ตอนนี้ยอดขอหรือต่ออายุกลับเพิ่มขึ้น 2 เท่าในทุก 2 เดือน สะท้อนว่า กำลังเกิดภาวะสมองไหลไปยังประเทศใหญ่ ๆ ทั่วโลก.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

อาลัย "เจนจิรา" อดีตนักกีฬายิงเป้าบินทีมชาติ

อาลัย “เจนจิรา” อดีตนักกีฬายิงเป้าบินทีมชาติ

สวดพระอภิธรรมศพ เจนจิรา ศรีสงคราม อดีตนักกีฬายิงปืนหญิงทีมชาติไทยคืนแรกเมื่อวานนี้ เพื่อนๆ ร่วมไว้อาลัยจำนวนมาก

พ่อค้ากุ้งดวงเฮงถูกหวย 30 ล้าน จนเมียเป็นลม

คนลพบุรีดวงเฮง ถูกลอตเตอรี่รางวัลที่ 1 จำนวน 2 ราย รายแรกเป็นพ่อค้ากุ้ง ถูกรางวัลที่ 1 จำนวน 5 ใบ รวย 30 ล้าน ส่วนอีกรายเป็นวินมอเตอร์ไซค์ ถูกรางวัล 2 ใบ รับ 12 ล้าน

หนุ่มใหญ่ออกรถใหม่ขี่ได้ 30 กม. เสียหลักล้มดับอนาถ

หนุ่มใหญ่วัย 45 ปี ขี่รถจักรยานยนต์เสียหลักล้มคว่ำดับ พบเพิ่งออกรถใหม่วันแรก ขี่ได้แค่ 30 กม. อีกไม่ถึง กม.จะถึงบ้าน

หมาน่ารักเป็นเหตุ! เจ้าของบ้านถูกแทงเสียชีวิต

หนุ่มเห็นสุนัขน่ารัก จึงตามเข้าไปเล่นด้วยถึงในบ้าน คุณตาเจ้าของบ้านเห็นคิดว่าเป็นขโมย จึงเดินตามไปนอกบ้านโดยด่าทอ และโต้เถียงรุนแรง หนุ่มโมโหเอาไม้ฟาดกลางหัวก่อนจ้วงแทงซ้ำอีก 2 ครั้ง

ข่าวแนะนำ

“น้องอุ้ม” พยาบาลสาวอุ้มผาง ยังไม่รู้สึกตัว-สมองบวม

รพ.ราชวิถี อัปเดตอาการ “น้องอุ้ม” พยาบาลสาวอุ้มผาง บาดเจ็บสาหัสจากเหตุรถฉุกเฉินชนกับรถบรรทุกพ่วงในพื้นที่ อ.แม่สอด จ.ตาก หลังรับมารักษาตัวที่โรงพยาบาล ล่าสุดยังไม่รู้สึกตัว ใช้เครื่องช่วยหายใจ และมีอาการสมองบวม

“โรคตุ่มน้ำพองใส” อาจเกิดได้ หลังฉีดวัคซีนโควิด-19

กรมการแพทย์ โดยสถาบันโรคผิวหนัง ชี้โรคตุ่มน้ำพองใสหลังการฉีดวัคซีนต้านโควิด-19 อาจเป็นเหตุการณ์ที่เกิดร่วมกันหรือเป็นปฏิกิริยาที่เกิดจากวัคซีนต้านโควิด-19 ได้ ซึ่งจะพบได้ไม่มาก