fbpx

นาซา-สเปซเอ็กซ์ ส่งนักบินอวกาศอีก 4 คนขึ้นสู่อวกาศ

ฟลอริดา 11 พ.ย. – สำนักงานบริหารการบินและอวกาศแห่งชาติ หรือนาซา และสเปซเอ็กซ์ บริษัทเทคโนโลยีด้านอวกาศของอีลอน มัสก์ มหาเศรษฐีชาวอเมริกัน ได้ส่งนักบินอวกาศอีก 4 คนขึ้นไปยังสถานีอวกาศนานาชาติ หรือไอเอสเอส เมื่อช่วงค่ำวันพุธที่ผ่านมาตามเวลาท้องถิ่นในสหรัฐ 


นาซาระบุว่า จรวดขนส่งที่สเปซเอ็กซ์สร้างขึ้นประกอบด้วยแคปซูลครูว์ดรากอนที่ติดตั้งอยู่บนจรวดฟัลคอน 9 ได้ทะยานสู่อวกาศจากศูนย์อวกาศจอห์น เอฟ เคนเนดี ในรัฐฟลอริดาของสหรัฐแล้ว โดยที่นาซาทีวีได้ถ่ายทอดสดการปล่อยแคปซูลครูว์ดรากอนขึ้นสู่อวกาศจากแหลมคะแนเวอรัล ซึ่งก่อนหน้านี้มีฝนตกหนักและมีเมฆหนาจนทำให้เกิดความวิตกกังวลเกี่ยวกับการปล่อยจรวด แต่สภาพอากาศก็กลับมาปลอดโปร่งทันกำหนด คลิปวิดีโอของนาซาแสดงให้เห็นภาพสมาชิกลูกเรือ 4 คนนั่งรัดเข็มขัดนิรภัยอยู่ในห้องปรับความดันอากาศของแคปซูลครูว์ดรากอนก่อนออกเดินทางเพียงไม่กี่นาที โดยที่พวกเขาสวมชุดนักบินอวกาศสีขาวสลับดำพร้อมหมวกอวกาศ

นาซาคาดว่าลูกเรือทั้งสี่คน ซึ่งประกอบด้วยนักบินอวกาศชาวอเมริกัน 3 คน และนักบินอวกาศอีก 1 คนขององค์การอวกาศยุโรปจะเดินทางถึงสถานีอวกาศนานาชาติที่มีวงโคจรเหนือพื้นโลก 400 กิโลเมตรในช่วงค่ำวันนี้ตามเวลาท้องถิ่น โดยใช้เวลาเดินทางราว 22 ชั่วโมง ทั้งนี้ การปล่อยจรวดขนส่งในครั้งนี้นับเป็นปฏิบัติการส่งลูกเรือขึ้นสู่สถานีอวกาศครั้งที่สามด้วยแคปซูลครูว์ดรากอน หลังจากที่นาซาและสเปซเอ็กซ์ได้ร่วมมือกันเพื่อดำเนินการปล่อยจรวดขึ้นสู่อวกาศจากสหรัฐอีกครั้งเมื่อปีที่แล้วนับตั้งแต่นาซายุติโครงการกระสวยอวกาศในปี 2554 นักบินอวกาศ 2 คนในภารกิจนี้ เป็นสมาชิกในกลุ่มนักบินอวกาศ 18 คน ที่นาซาคัดเลือกไว้ในภารกิจกลับไปสำรวจดวงจันทร์อีกครั้งตามแผนการที่กำหนดไว้ในไม่ช้านี้.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

“ทนายตั้ม” ฝากถาม “แม่แตงโม” เอารหัสลับให้ “บังแจ็ค” จริงหรือไม่

“ทนายตั้ม” ฝากถาม “แม่แตงโม” ได้เอารหัสลับของแตงโมให้ “บังแจ็ค” จริงหรือไม่ พร้อมยืนยันจะไม่รับเป็นทนายให้แม่ หลังมีกระแสข่าวแม่เริ่มถอดใจจาก “ทนายเดชา”

ค้นหาอดีตครูฝึกสอนขับเครื่องบินเรือล่มกลางอ่างเก็บน้ำ

เร่งค้นหาอดีตครูฝึกสอนขับเครื่องบิน ผู้สูญหายบริเวณอ่างเก็บน้ำเขื่อนศรีนครินทร์ หลังประสบเหตุเรือล่มขณะขับออกไปตกปลา

แห่เก็บป้าย “ชัชชาติ” ทำกระเป๋า เพจดังเตือนผิดกฎหมาย

คนแห่เก็บป้ายหาเสียง “ชัชชาติ” หวังนำไปทำกระเป๋า-ผ้ากันเปื้อน เพจดังเตือนผิดกฎหมายลักทรัพย์ และอาจทำให้ “ชัชชาติ” โดนร้องเรียน

ข่าวแนะนำ

แลนด์สไลด์ “ชัชชาติ” สะเทือนเลือกตั้งใหญ่

จากผลการเลือกตั้งที่คนกรุงเทพฯ เลือกนายชัชชาติ สิทธิพันธุ์ เป็นผู้ว่าฯ คนที่ 17 นอกจากจะสะท้อนถึงการเลือกตั้งครั้งใหญ่ในเร็วๆ นี้แล้ว ยังเป็นบทเรียนให้ทุกพรรคการเมืองต้องเร่งปรับกลยุทธ์ใหม่อีกครั้ง

กบน. ตรึงราคาดีเซล 32 บาท/ลิตร อีก 1 สัปดาห์

กบน.มีมติคงราคาดีเซล 32 บาท/ลิตร อีก 1 สัปดาห์ ให้เหตุผลราคาตลาดโลกในรอบสัปดาห์ ไม่สูงขึ้นมาก และต้องการลดผลกระทบค่าครองชีพ ช่วงเปิดเทอม ส่วนกองทุนน้ำมันเชื้อเพลิงติดลบแล้ว 7.6 หมื่นล้านบาท

“ทรงชัย” เฮ ได้กลับมานั่งนายก อบต.ราชาเทวะ อีกรอบ

มหากาพย์ อบต.ราชาเทวะ “ทรงชัย นกขมิ้น” ได้กลับมานั่งเก้าอี้นายก อบต.อีกรอบ แม้เพิ่งถูกปลดจากตำแหน่งเมื่อเดือนที่แล้วจากคดีรถดับเพลิง แต่เจ้าตัวยื่นฟ้องศาลปกครองขอคุ้มครองชั่วคราว ล่าสุดศาลมีคำสั่งคุ้มครองชั่วคราวให้จนกว่าจะมีคำสั่งเป็นอย่าง

“คุณหญิงหมอพรทิพย์” ติดใจแผลก้างปลา

“คุณหญิงหมอพรทิพย์” รับแยกกันตามคดี “แตงโม” กับ “อัจฉริยะ” ยึดหลักนิติวิทยาศาสตร์ ปชช.ได้รับความเป็นธรรม ติดใจเรื่องแผลก้างปลา ชี้คราบเลือดพิสูจน์ได้