fbpx

“องค์ดาไล ลามะ” ชี้ผู้นำจีนไม่เข้าใจวัฒนธรรมที่หลากหลาย

โตเกียว 10 พ.ย. – องค์ดาไล ลามะ ผู้นำจิตวิญญาณของทิเบต กล่าวตำหนิบรรดาแกนนำระดับสูงของพรรคคอมมิวนิสต์จีนในวันนี้ว่าไม่เข้าใจความหลากหลายทางวัฒนธรรมที่แตกต่างในจีน และชาวฮั่น ซึ่งเป็นกลุ่มชาติพันธุ์ที่มีประชากรมากที่สุดในจีน ก็ใช้อำนาจควบคุมประเทศมากจนเกินไป


องค์ดาไล ลามะ วัย 86 ปี ได้เข้าร่วมงานแถลงข่าวผ่านระบบออนไลน์ที่จัดขึ้นในกรุงโตเกียวของญี่ปุ่น และได้ตอบคำถามที่ว่าประชาคมนานาชาติควรพิจารณาใช้มาตรการคว่ำบาตรการการแข่งขันกีฬาโอลิมปิกฤดูหนาวที่จีนเป็นเจ้าภาพในเดือนกุมภาพันธ์ปีหน้าหรือไม่ เนื่องจากจีนใช้นโยบายปราบปรามชนกลุ่มน้อย ซึ่งรวมถึงชาวมุสลิมอุยกูร์ในเขตปกครองตนเองซินเจียงอุยกูร์ที่ตั้งอยู่ทางตะวันตกของจีน องค์ดาไล ลามะ กล่าวจากที่พำนักในเมืองธรรมศาลาในอินเดียว่า ท่านรู้จักบรรดาแกนนำพรรคคอมมิวนิสต์จีนหลายคนนับตั้งแต่สมัยประธานเหมา เจ๋อตง ผู้ก่อตั้งพรรคคอมมิวนิสต์จีน แนวคิดของแกนนำเหล่านี้เป็นสิ่งที่ดี แต่บางครั้งก็สุดโต่งและใช้การควบคุมที่เข้มงวดจนเกินไป ท่านคิดว่าสิ่งต่าง ๆ ในประเทศจะเปลี่ยนไปเมื่อจีนได้ผู้นำประเทศที่เป็นคนรุ่นใหม่

องค์ดาไล ลามะ ยังกล่าวว่า ทิเบตและซินเจียงมีวัฒนธรรมที่เป็นเอกลักษณ์ของตนเอง แกนนำพรรคคอมมิวนิสต์จีนที่ไม่เปิดกว้างจึงไม่เข้าใจความหลากหลายทางวัฒนธรรมที่แตกต่าง ท่านตั้งข้อสังเกตว่า ประชาชนจีนไม่ได้มีแต่ชาวฮั่นเพียงกลุ่มเดียว แต่ยังมีกลุ่มชาติพันธุ์อื่น ๆ ที่แตกต่างกัน และชาวฮั่นก็ใช้อำนาจควบคุมมากจนเกินไป ทั้งนี้ องค์ดาไล ลามะ ได้ลี้ภัยจากทิเบตไปอยู่ในอินเดียเมื่อปี 2502 หลังไม่ประสบความสำเร็จในการต่อต้านการปกครองของจีน ขณะที่รัฐบาลจีนมองว่าท่านเป็นผู้นำการแบ่งแยกดินแดน.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

หอพักทำทางขึ้นให้รถจอดถึงหน้าห้อง

ต้องชื่นชมเจ้าของหอพักที่จังหวัดชลบุรีรายนี้ เขามีไอเดียดีมากทำทางลาดขึ้นหอพักจนถึงชั้น 3 ให้ลูกค้าที่มาพักสามารถนำรถจักรยานยนต์เข้ามาจอดถึงในห้องได้ป้องกันรถถูกขโมย

ซ่อนเงิน 2 แสน ไฟไหม้บ้านวอด แต่เงินยังอยู่ครบ

ไฟไหม้บ้าน “ร.ต.อ.” เกษียณอายุราชการวัย 83 ปี ภรรยาหลับอยู่ในบ้าน เรียกให้หนีออกมาทัน รถดับเพลิงมาดับไว้ได้ ยังดีเงินที่ซ่อนไว้ในกล่องเหล็กมิกกี้เมาส์ 2 แสนบาท ไม่ถูกไฟไหม้ และยังอยู่ครบถ้วน

อาลัย “น้องไอซ์” สังเวยเพลิงไหม้ “Mountain B” รายที่ 19

แม่โพสต์เศร้า “น้องไอซ์” แฟนสาวนักร้องผับ Mountain B คืนเกิดเหตุ เสียชีวิตเพิ่มเป็นรายที่ 19 ชาติหน้ามีจริงขอให้เกิดมาเป็นลูกแม่เหมือนเดิม

ข่าวแนะนำ

BIG STORY : อดีตตุลาการศาล รธน.ชี้นายกฯ ดำรงตำแหน่งถึงปี 68

อดีตตุลาการศาลรัฐธรรมนูญ ชี้อายุการดำรงตำแหน่งนายกรัฐมนตรี 8 ปี ของ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา สิ้นสุดในปี 2568 ย้ำต้องใช้รัฐธรรมนูญปัจจุบัน

แม่รับศพเหยื่อกระสุน “มอส-ฟลุ๊ค” ฌาปนกิจ ลั่นไม่ยกโทษให้

แม่รับศพ “บุ๊ค” เหยื่อกระสุน “มอส-ฟลุ๊ค” ไปฌาปนกิจทันที เนื่องจากเพิ่งติดโควิดก่อนเสียชีวิต ลั่นไม่ยกโทษให้ หลังคู่กรณีฝากขอโทษผ่านสื่อ ยืนยันจะดำเนินคดีให้ถึงที่สุด