fbpx

สตอกโฮล์มจำกัดจำนวนสกู๊ตเตอร์ไฟฟ้าบนถนนเป็นเมืองล่าสุด

สตอกโฮล์ม 9 พ.ย.- กรุงสตอกโฮล์มของสวีเดนสั่งลดจำนวนสกู๊ตเตอร์ไฟฟ้าที่อนุญาตให้แล่นบนถนนลงเหลือครึ่งหนึ่ง นับเป็นเมืองหลวงประเทศล่าสุดที่ออกมาตรการจำกัดยานพาหนะชนิดนี้ ซึ่งเป็นที่นิยมในเขตเมืองแต่จุดกระแสถกเถียงเรื่องการใช้งาน


สภาเทศบาลสตอกโฮล์มมีมติให้ลดจำนวนสกู๊ตเตอร์ไฟฟ้าที่ได้รับอนุญาตให้แล่นตามท้องถนนจาก 23,000 คันในปัจจุบัน เหลือ 12,000 คัน และลดจำนวนบริษัทที่ได้รับอนุญาตให้เช่าสกู๊ตเตอร์ไฟฟ้าจาก 8 แห่งเหลือ 3 แห่งเท่านั้น มีผลตั้งแต่วันที่ 1 มกราคม 2565

การใช้สกู๊ตเตอร์ไฟฟ้าเป็นพาหนะในการเดินทางเป็นที่นิยมอย่างมากตามเมืองใหญ่ทั่วโลกในช่วงไม่กี่ปีมานี้เพราะสะดวกสบาย แต่มีเสียงวิจารณ์เรื่องกีดขวางการสัญจรบนถนน และอาจเป็นอันตรายต่อผู้อื่นเพราะแล่นด้วยความเร็วสูง กรุงโคเปนเฮเกนของเดนมาร์กห้ามใช้สกู๊ตเตอร์ไฟฟ้าโดยเด็ดขาดเมื่อเดือนตุลาคมปีก่อน และเพิ่งอนุญาตให้ใช้อีกครั้งในอีกหนึ่งปีต่อมา แต่มีระเบียบจำกัดการใช้งานและการจอดอย่างเข้มงวด กรุงออสโลของนอร์เวย์สั่งลดจำนวนสกู๊ตเตอร์ที่ได้รับอนุญาตให้แล่นบนถนนจาก 20,000 คันเหลือเพียง 8,000 คัน และห้ามใช้งานระหว่างเวลา 23:00-05:00 น.ขณะที่กรุงปารีสของฝรั่งเศสจำกัดความเร็วไว้ที่ 20 กิโลเมตรต่อชั่วโมง ส่วนสิงคโปร์ห้ามแล่นบนทางเท้า ตามหลังเยอรมนีและฝรั่งเศสที่ห้ามไปก่อนหน้า.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ทลายเครือข่ายคอลเซ็นเตอร์ พื้นที่ กทม. 9 จุด

ตำรวจไซเบอร์ ร่วมกับ กสทช. และ AIS เปิดปฏิบัติการเข้าทลายเครือข่ายคอลเซ็นเตอร์ในพื้นที่กรุงเทพฯ จำนวน 9 จุด หลังพบเป็นจุดที่ใช้ส่งสัญญาณโทรศัพท์มือถือสำหรับโทรมาหลอกลวงประชาชน

โครงหลังคาลานจอดรถพังล่มทับรถ บาดเจ็บ 1 คน

โครงสร้างหลังคาลานจอดรถบ้านทาวน์โฮมสูง 3 ชั้น พังถล่มทับรถยนต์พังเสียหาย เศษปูนกระจัดกระจายเต็มพื้น มีผู้ได้รับบาดเจ็บ 1 คน แขนหัก ถูกนำตัวส่งโรงพยาบาล

เร่งหาสาเหตุพระเปรียญ 9 ประโยค มรณภาพปริศนาหน้ากุฏิ

เร่งหาสาเหตุพระสงฆ์เปรียญธรรม 9 ประโยค มรณภาพปริศนาหน้ากุฏิ เลือดออกปากและจมูก แต่ไม่มีร่องรอยถูกทำร้าย

เร่งล่าคนร้ายฆ่าชิงทรัพย์หญิงวัย 75 ดับคาบ้าน

ตำรวจเร่งพลิกแผ่นดินล่าคนร้ายปีนบ้านหลังหนึ่งในพื้นที่ อ.ชะอำ จ.เพชรบุรี ใช้ของมีคมแทงหญิงวัย 75 ปี กว่า 20 แผล เสียชีวิต ก่อนชิงทรัพย์สินหลบหนี

ข่าวแนะนำ

วิป 3 ฝ่ายตกลงซักฟอก 19-22 ก.ค.นี้

ปธ.วิปฝ่ายค้านเผย ที่ประชุมวิป 3 ฝ่ายกำหนดวันอภิปรายไม่ไว้วางใจ 19 – 22 ก.ค. ลงมติ 23 ก.ค. พอใจกับเวลาที่ได้ 45 ชั่วโมง รอบนี้เปลี่ยนรูปแบบ เก็บนายกฯ ไว้วันสุดท้าย หวังดึงคนดู

นักลงทุนกังวลเงินเฟ้อสูงในรอบหลายสิบปี แถมเศรษฐกิจโลกเติบโตต่ำอีก

ตลท. เผยนักลงทุนกังวลเงินเฟ้อที่สูงในรอบหลายสิบปี ประกอบกับการขยายตัวของเศรษฐกิจโลกเติบโตในระดับต่ำ เสี่ยงทำให้เกิดภาวะเศรษฐกิจซบเซา 

2 กรมใหญ่สยบลือสึนามิทะเลอันดามัน

ปภ.-อุตุฯ จับมือแถลงหยุดข่าวลือสึนามิอันดามัน ยัน แม้ทุ่นสึนามิ หลุดจากแท่น ไม่กระทบระบบแจ้งเตือน ยันไม่ประมาทเตรียมซ้อมแผนอพยพตลอดเดือนนี้ ขอนทท.มั่นใจเที่ยวสบายใจช่วงหยุดยาว

นายกฯ ลองขับรถไฟฟ้าทูตสวิส

นายกฯ สนใจถามรายละเอียดรถมินิคูเปอร์ไฟฟ้าอีวี สีแดงของทูตสวิสฯ ตรงนโยบายรัฐบาลหนุนใช้พลังงานสะอาด พร้อมทดลองขับวนรอบสนามหญ้าหน้าตึกไทย