fbpx

สารคดีโลก : เมลาเนียหนุนท่องเที่ยวสโลวีเนียสโลวีเนีย 27 ม.ค.-ชื่อของ “เมลาเนีย ทรัมป์” สุภาพสตรีหมายเลข 1 ของสหรัฐ กลายเป็นความหวังที่จะส่งเสริมการท่องเที่ยวของเมืองเล็กๆ ที่มีประชากรราว 5,000 คน แห่งหนึ่งในสโลวีเนีย


47 48   51 52

เมื่อเอ่ยถึงเมืองเซฟนิซา หลายคนอาจส่ายหัวไม่รู้จัก และอีกหลายคนแทบนึกไม่ออกเลยว่าอยู่ส่วนใดของโลก แต่จากนี้เซฟนิซาในสโลวีเนียจะเป็นที่รู้จักและกล่าวถึงตามสื่อหลักๆ ของโลกมากขึ้น ในฐานะบ้านเกิดของ “เมลาเนีย ทรัมป์” ศรีภรรยาคนสวยของนายโดนัลด์ ทรัมป์ ประธานาธิบดีสหรัฐคนที่ 45 ที่นั่งแท่นเป็นสุภาพสตรีหมายเลข 1 ของสหรัฐอย่างเป็นทางการแล้ว

49 5053 54


ปีเตอร์ ดิว เจ้าของไร่ไวน์ในเซฟนิซา เชื่อมั่นว่าตำแหน่งเฟิร์สเลดี้ของเมลาเนียจะส่งผลดีต่อการท่องเที่ยวของเซฟนิซา เพราะอย่างน้อยก็ทำให้ชื่อเซฟนิซาเป็นที่รู้จักและดึงดูดนักท่องเที่ยวทั่วโลกให้อยากมาสัมผัสสถานที่ที่เมลาเนียเติบโต ขณะที่เกรเกอร์ รีปอฟซ์ เจ้าของร้านอาหารเก่าแก่อายุกว่า 150 ปี มั่นใจว่าชื่อเสียงของเมลาเนียจะช่วยกระตุ้นการท่องเที่ยวและสร้างรายได้ให้แก่ชาวเมืองแน่นอน

55 5856 57

และด้วยความเป็นไปได้ที่เมลาเนียจะช่วยหนุนการท่องเที่ยว ทำให้ขณะนี้เซฟนิซาเตรียมพิจารณาตั้งชื่อถนนในเมืองตามชื่อของเธอ รวมถึงสร้างอนุสาวรีย์ให้กับสุภาพสตรีหมายเลข 1 ของสหรัฐด้วย

60 59

อย่างไรก็ตาม ในฐานะตัวแทนคณะกรรมการการท่องเที่ยว ซดราฟโก เรมาร์ กลับมั่นใจว่าเมืองเซฟนิซาและสโลวีเนียจะเป็นที่รักของนักท่องเที่ยวมากกว่าเป็นที่รู้จักในฐานะบ้านเกิดของเมลาเนียในทันทีที่นักท่องเที่ยวเหล่านั้นได้เดินทางมายังสถานที่แห่งนี้ เพราะนอกจากจะได้ชื่อว่าเป็นประเทศที่สงบสุขติดอันดับ 10 จาก 163 ประเทศ ในการสำรวจเมื่อปี 2559 แล้ว สโลวีเนียยังมีอาหารพื้นเมืองรสชาติเยี่ยม มีปราสาทจากยุคกลางที่ได้รับการอนุรักษ์อย่างดี มีวัฒนธรรมที่เป็นเอกลักษณ์ และมีธรรมชาติที่สมบูรณ์ ข้อมูลจากคณะกรรมการท่องเที่ยวแห่งสโลวีเนียประจำปี 2558 พบว่ารายได้จากการท่องเที่ยวคิดเป็นร้อยละ 13 ของผลิตภัณฑ์มวลรวมภายในประเทศ หรือจีดีพี ของสโลวีเนีย.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

เหยื่อ Mountain B เสียชีวิตเพิ่มอีก 1 รวมเป็น 17 คน

เหยื่อไฟไหม้ Mountain B เสียชีวิตเพิ่มอีก 1 ราย รวมผู้เสียชีวิตเป็น 17 ราย ส่วนผู้บาดเจ็บที่เหลือ รักษาตัวในสถานพยาบาลที่มีหน่วยดูแลแผลจากความร้อน

ชาวบ้านชัยภูมิพบรอยประหลาดใต้ถุนบ้าน

ชาวบ้าน จ.ชัยภูมิ พบรอยประหลาดใต้ถุนบ้าน เดินเป็นทางยาวและวนเวียนเป็นวงกลม เชื่อเป็นรอยพยานาค เพื่อนบ้านแห่มาดูและกราบไหว้ขอโชคลาภ

กรุงโซลของเกาหลีใต้เตรียมแบนอพาร์ตเมนต์ชั้นกึ่งใต้ดิน

โซล 11 ส.ค. – กรุงโซลของเกาหลีใต้กำลังพิจารณาแผนห้ามก่อสร้างอพาร์ตเมนต์ชั้นกึ่งใต้ดิน หลังเหตุฝนตกหนักและน้ำท่วมกรุงโซลทำให้มีประชาชนอย่างน้อย 4 คนเสียชีวิตจากการจมน้ำในอพาร์ตเมนต์ลักษณะดังกล่าว ซึ่งถูกใช้เป็นสัญลักษณ์ของความเหลื่อมล้ำทางสังคมในภาพยนตร์ชื่อดังเรื่อง ‘พาราไซต์’ (Parasite) กรุงโซลระบุในแถลงการณ์เมื่อวันพุธว่า กำลังพิจารณาแผนห้ามก่อสร้างที่พักอาศัยชั้นใต้ดินและชั้นกึ่งใต้ดินหลังจากที่ได้ประสานงานเกี่ยวกับเรื่องนี้ร่วมกับรัฐบาลเกาหลีใต้ เจ้าของที่พักอาศัยชั้นใต้ดินและชั้นกึ่งใต้ดินจะมีเวลา 10-20 ปีในการรื้อถอนที่พักลักษณะนี้ หรือเป็นที่รู้จักกันในชื่อ ‘พันจีฮา’ (banjiha) ประกาศของทางการกรุงโซลมีขึ้นหลังจากหลายพื้นที่ในกรุงโซลต้องเผชิญกับเหตุฝนตกหนักครั้งใหญ่ในช่วงต้นสัปดาห์จนทำให้มีผู้เสียชีวิตอย่างน้อย 11 คน ทั้งนี้ ข้อมูลของทางการกรุงโซลระบุว่า กรุงโซลมีที่พักอาศัยชั้นใต้ดินและชั้นกึ่งใต้ดินราว 200,000 ห้อง หรือคิดเป็นร้อยละ 5 ของที่อยู่อาศัยทั้งหมด สื่อท้องถิ่นของเกาหลีใต้รายงานว่า มีประชาชน 4 คนที่เสียชีวิตจากการจมน้ำในอพาร์ตเมนต์ชั้นกึ่งใต้ดิน ได้แก่ ครอบครัวหนึ่งที่มีสมาชิกเป็นหญิงอายุ 40-49 ปี ซึ่งอาศัยอยู่กับน้องสาวและหลานสาววัยรุ่นในย่านที่อยู่ไม่ไกลจากเขตกังนัมของเกาหลีใต้ และมีหญิงอายุ 50-59 ปีอีก 1 คนที่เสียชีวิตจากการจมน้ำในที่พักลักษณะเดียวกัน ทั้งนี้ อพาร์ตเมนต์ชั้นกึ่งใต้ดินกลายเป็นสัญลักษณ์ของความเหลื่อมล้ำในสังคมเกาหลีใต้ในภาพยนตร์เรื่อง ‘พาราไซต์’ หรือเป็นที่รู้จักในชื่อไทยว่า ‘ชนชั้นปรสิต’ ซึ่งประสบความสำเร็จอย่างถล่มทลายหลังออกฉายในปี 2562 และสร้างประวัติศาสตร์คว้ารางวัลภาพยนตร์ยอดเยี่ยมบนเวทีออสการ์ 2020.-สำนักข่าวไทย

ต่างชาติแห่เรียนทำอาหารไทย เมนูยอดฮิต “ข้าวซอย”

นักท่องเที่ยวต่างชาติแห่เรียนทำอาหารไทยในโรงเรียนสอนที่เชียงใหม่คึกคัก ทั้งจ่ายตลาดและปรุงอาหารเอง 5 เมนู โดยเมนูยอดฮิต ข้าวซอย อาหารเมืองเหนือ น้ำซุปติดเทรนด์ระดับโลก จนทางโรงเรียนรับแทบไม่ไหว

ข่าวแนะนำ

“มู่หลาน” ทำพิษ ฝนถล่มหนักนครพนม – พิษณุโลกยังท่วม

พายุโซนร้อนมู่หลาน ทำให้เกิดฝนตกหนักต่อเนื่องนานเกือบ 2 ชั่วโมง ในเขตเทศบาลเมืองนครพนม รวมถึงย่านชุมชนเศรษฐกิจ น้ำท่วมขังสูงกว่า 30 เซนติเมตร ขณะที่พิษณุโลก น้ำคลองวัดตายมทะลักท่วม 2 ตำบล อ.วังทอง

สมเด็จพระบรมราชชนนีพันปีหลวง พระราชทานคำขวัญวันแม่แห่งชาติ ประจำปี 2565

มเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ พระบรมราชชนนีพันปีหลวง ทรงพระกรุณาโปรดเกล้าฯ พระราชทานคำขวัญวันแม่แห่งชาติ ประจำปี 2565

นายกฯ ทำบุญตักบาตรเนื่องในโอกาสมหามงคลเฉลิมพระชนมพรรษา 90 พรรษา

นายกรัฐมนตรี เป็นประธานทำพิธีทำบุญตักบาตรเนื่องในโอกาสมหามงคลเฉลิมพระชนมพรรษา 90 พรรษา 12 สิงหาคม 2565 สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ พระบรมราชชนนีพันปีหลวง

“มู่หลาน” อ่อนกำลังลง ภาคเหนือ-อีสาน ฝนหนักบางแห่ง

กรมอุตุฯ ออกประกาศ พายุดีเปรสชัน “มู่หลาน” อ่อนกำลังลงเป็นหย่อมความกดอากาศต่ำกำลังแรง และเคลื่อนเข้าปกคลุมประเทศจีนตอนใต้ ส่งผลให้ภาคเหนือ-อีสาน ฝนตกหนักบางแห่ง