fbpx

ยอดป่วยโควิดทั่วโลกทะลุ 250 ล้านคนแล้ว

ลอนดอน 8 พ.ย. – ทั่วโลกมียอดผู้ป่วยโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 ทะลุ 250 ล้านคนในวันนี้ ขณะที่บางประเทศในทวีปยุโรปตะวันออกพบยอดผู้ป่วยติดเชื้อโควิดรายใหม่พุ่งสูงขึ้น แม้การระบาดของเชื้อโควิดสายพันธุ์เดลตาได้บรรเทาลงและหลายประเทศเริ่มกลับมาเปิดการค้าและการท่องเที่ยวอีกครั้ง


สำนักข่าวรอยเตอร์เผยผลวิเคราะห์ข้อมูลที่ระบุว่า ยอดผู้ป่วยติดเชื้อโควิดรายวันโดยเฉลี่ยมีอัตราลดลงร้อยละ 36 ในช่วง 3 เดือนที่ผ่านมา แต่ยังคงพบผู้ป่วยติดเชื้อ 50 ล้านคนทุก ๆ 90 วัน เนื่องจากการระบาดของเชื้อโควิดสายพันธุ์เดลตา เทียบกับการพบผู้ป่วยติดเชื้อโควิด 50 ล้านคนแรกทั่วโลกที่ใช้เวลานานเกือบ 1 ปี ผลวิเคราะห์ดังกล่าวยังระบุว่า มี 55 ประเทศจาก 240 ประเทศทั่วโลก เช่น รัสเซีย ยูเครน และกรีซ ที่ยังคงพบยอดผู้ป่วยติดเชื้อพุ่งสูงขึ้นจนใกล้แตะสถิติสูงสุดนับตั้งแต่พบการระบาดครั้งแรกเมื่อสองปีก่อน โดยพบว่า ยุโรปตะวันออกอยู่ในกลุ่มที่มีอัตราฉีดวัคซีนโควิดต่ำสุดในภูมิภาค และกว่าครึ่งหนึ่งของผู้ป่วยติดเชื้อรายใหม่ทั่วโลกเป็นผู้ป่วยติดเชื้อในทวีปยุโรปที่มียอดผู้ป่วยติดเชื้อรายใหม่ 1 ล้านคนในทุก 4 วัน

อย่างไรก็ดี ผู้เชี่ยวชาญด้านสาธารณสุขหลายรายได้ให้ความเห็นในเชิงบวกว่า นับเป็นเรื่องดีที่หลายประเทศทั่วโลกสามารถรับมือกับการระบาดครั้งใหญ่ได้ด้วยการฉีดวัคซีนโควิดและภูมิคุ้มกันโรคโควิดที่เกิดขึ้นตามธรรมชาติ ส่วนนักระบาดวิทยาชั้นแนวหน้าขององค์การอนามัยโลกกล่าวกับสำนักข่าวรอยเตอร์ว่า เชื่อว่าตั้งแต่ช่วงนี้ไปจนถึงสิ้นปี 2565 ทั่วโลกจะสามารถควบคุมการระบาดของเชื้อโควิดได้ด้วยการลดอัตราป่วยรุนแรงและเสียชีวิตได้อย่างมีนัยสำคัญ. -สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

จบแล้ว! พปชร. มีมติขับ “ธรรมนัส” และ ส.ส. รวม 21 คน

พปชร. มีมติขับ “ร.อ.ธรรมนัส” และ ส.ส. รวม 21 คน เหตุผิดวินัยผิดจรรยาบรรณร้ายแรง ทำให้พรรคบริหารงานไม่มีประสิทธิภาพ และเพื่อแก้ไขความขัดแย้ง เผยจะย้ายไปอยู่ “เศรษฐกิจไทย”

ยึดยาบ้าชนิดใหม่เม็ดสีม่วง กว่า 6 ล้านเม็ด

ยึดยาบ้าชนิดใหม่เม็ดสีม่วง กว่า 6 ล้านเม็ด ซุกมากับพืชผลการเกษตร

ยิ่งจับยิ่งระบาด กลุ่มผู้ค้ายาเสพติดก็คิดหาวิธีขน เพื่อตบตาเจ้าหน้าที่ ล่าสุดซุกซ่อนมากับพืชผลทางการเกษตร เป็นยาบ้ารุ่นใหม่ เม็ดสีม่วง กว่า 6 ล้านเม็ด จับผู้ต้องหาได้ 3 คน

กรมปศุสัตว์เข้าตรวจสอบห้องเย็นเก็บเนื้อสัตว์ทั่วประเทศ

อธิบดีกรมปศุสัตว์สั่งเจ้าหน้าที่กองสารวัตรและกักกันทั่วประเทศเข้าตรวจสอบห้องเย็นเก็บสินค้าปศุสัตว์ โดยเฉพาะเนื้อหมู ย้ำนับสตอกให้ครบถ้วนถูกต้องตามที่นายกฯ และรมว.เกษตรฯ สั่งการ

ข่าวแนะนำ

นายกฯ ขอบคุณหน่วยงาน เร่งแก้ปัญหาวาดา

โฆษกรัฐบาลเผยนายกฯ รับทราบและขอบคุณหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเร่งดำเนินการแก้ปัญหาวาดา พร้อมกำชับทุกหน่วยงานดำเนินการด้วยความรอบคอบไม่ให้กระทบต่อขวัญกำลังใจนักกีฬา และแฟนกีฬาชาวไทย

ไทยตอนบนอากาศแปรปรวน ฝนฟ้าคะนอง ลมแรง อุณหภูมิลด

กรมอุตุฯ เตือนไทยตอนบนอากาศแปรปรวน ช่วงวันที่ 20-22 ม.ค.นี้ โดยมีฝนฟ้าคะนองกับลมกระโชกแรง และมีลูกเห็บตกบางแห่งในระยะแรก จากนั้นอุณหภูมิจะลดลง 3-5 องศาฯ ยอดดอยอากาศหนาวถึงหนาวจัด กับมีน้ำค้างแข็งบางพื้นที่

ย้อนเส้นทางชีวิต “ธรรมนัส” เส้นเลือดใหญ่รัฐบาล

ย้อนดูประวัติและเส้นทางการเมืองของ “ร.อ.ธรรมนัส” หลังพรรค พปชร.มีมติขับ “ร.อ.ธรรมนัส” พร้อมก๊วน ส.ส. รวม 21 คน ออกจากพรรค

ฟ้าผ่าเจดีย์เก่าแก่วัดเจ็ดยอด อายุกว่า 700 ปี กลางเมืองเชียงราย

ฟ้าผ่าเจดีย์เก่าแก่ อายุกว่า 700 ปี ภายในวัดเจ็ดยอด ได้รับความเสียหาย หลังเกิดฝนตกหนักและลมกระโชกแรงในพื้นที่ จ.เชียงราย