fbpx

ยอดป่วยโควิดทั่วโลกทะลุ 250 ล้านคนแล้ว

ลอนดอน 8 พ.ย. – ทั่วโลกมียอดผู้ป่วยโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 ทะลุ 250 ล้านคนในวันนี้ ขณะที่บางประเทศในทวีปยุโรปตะวันออกพบยอดผู้ป่วยติดเชื้อโควิดรายใหม่พุ่งสูงขึ้น แม้การระบาดของเชื้อโควิดสายพันธุ์เดลตาได้บรรเทาลงและหลายประเทศเริ่มกลับมาเปิดการค้าและการท่องเที่ยวอีกครั้ง


สำนักข่าวรอยเตอร์เผยผลวิเคราะห์ข้อมูลที่ระบุว่า ยอดผู้ป่วยติดเชื้อโควิดรายวันโดยเฉลี่ยมีอัตราลดลงร้อยละ 36 ในช่วง 3 เดือนที่ผ่านมา แต่ยังคงพบผู้ป่วยติดเชื้อ 50 ล้านคนทุก ๆ 90 วัน เนื่องจากการระบาดของเชื้อโควิดสายพันธุ์เดลตา เทียบกับการพบผู้ป่วยติดเชื้อโควิด 50 ล้านคนแรกทั่วโลกที่ใช้เวลานานเกือบ 1 ปี ผลวิเคราะห์ดังกล่าวยังระบุว่า มี 55 ประเทศจาก 240 ประเทศทั่วโลก เช่น รัสเซีย ยูเครน และกรีซ ที่ยังคงพบยอดผู้ป่วยติดเชื้อพุ่งสูงขึ้นจนใกล้แตะสถิติสูงสุดนับตั้งแต่พบการระบาดครั้งแรกเมื่อสองปีก่อน โดยพบว่า ยุโรปตะวันออกอยู่ในกลุ่มที่มีอัตราฉีดวัคซีนโควิดต่ำสุดในภูมิภาค และกว่าครึ่งหนึ่งของผู้ป่วยติดเชื้อรายใหม่ทั่วโลกเป็นผู้ป่วยติดเชื้อในทวีปยุโรปที่มียอดผู้ป่วยติดเชื้อรายใหม่ 1 ล้านคนในทุก 4 วัน

อย่างไรก็ดี ผู้เชี่ยวชาญด้านสาธารณสุขหลายรายได้ให้ความเห็นในเชิงบวกว่า นับเป็นเรื่องดีที่หลายประเทศทั่วโลกสามารถรับมือกับการระบาดครั้งใหญ่ได้ด้วยการฉีดวัคซีนโควิดและภูมิคุ้มกันโรคโควิดที่เกิดขึ้นตามธรรมชาติ ส่วนนักระบาดวิทยาชั้นแนวหน้าขององค์การอนามัยโลกกล่าวกับสำนักข่าวรอยเตอร์ว่า เชื่อว่าตั้งแต่ช่วงนี้ไปจนถึงสิ้นปี 2565 ทั่วโลกจะสามารถควบคุมการระบาดของเชื้อโควิดได้ด้วยการลดอัตราป่วยรุนแรงและเสียชีวิตได้อย่างมีนัยสำคัญ. -สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

หญิงไทยถูกจับพร้อมสามีที่มาเลเซีย หลังหนีคดีฉ้อโกง 800 ล้าน

ตำรวจมาเลเซียจับกุมตัวหญิงชาวไทย และสามีชาวสิงคโปร์ ที่หลบหนี หลังเป็นที่ต้องการตัวของตำรวจสิงคโปร์ ในคดีฉ้อโกงสินค้าแบรนด์แนมหรูกว่า 800 ล้านบาทได้แล้ว

ในหลวงทรงรับ “ครูบาบุญชุ่ม” เป็นคนไข้ในพระบรมราชานุเคราะห์

พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ทรงรับ “ครูบาบุญชุ่ม” เป็นพระภิกษุอาพาธในพระบรมราชานุเคราะห์ หลังถูกส่งตัวมารักษาที่โรงพยาบาลในกรุงเทพฯ

โจรเฒ่า 70 ควงปืนชิงทองอย่างทุลักทุเล สุดท้ายไม่รอด

โจรเฒ่าวัย 70 ปี ควงปืนจี้ร้านทองย่านบางแค บุกเดี่ยวไม่แคร์สังขาร ล้มลุกคลุกคลานขณะหลบหนี แต่สุดท้ายตำรวจตามรวบทันควัน อ้างมันสุดทางแล้ว “ไม่มีจะกิน”

เหยื่อ Mountain B เสียชีวิตเพิ่มอีก 1 รวมเป็น 17 คน

เหยื่อไฟไหม้ Mountain B เสียชีวิตเพิ่มอีก 1 ราย รวมผู้เสียชีวิตเป็น 17 ราย ส่วนผู้บาดเจ็บที่เหลือ รักษาตัวในสถานพยาบาลที่มีหน่วยดูแลแผลจากความร้อน

ข่าวแนะนำ

ทั่วไทยฝนลดลง แต่ยังคงมีฝนฟ้าคะนอง

กรมอุตุฯ รายงานทั่วไทยฝนลดลง แต่ยังคงมีฝนฟ้าคะนองเกิดขึ้นได้ ขอประชาชนระวังอันตรายจากน้ำท่วมฉับพลันและน้ำป่าไหลหลาก ส่วนกรุงเทพฯ และปริมณฑล ฝนฟ้าคะนอง 60% ของพื้นที่

เหนือจมบาดาล มู่หลานพ่นพิษ เชียงรายน้ำท่วมแล้ว 5 อำเภอ

พายุมู่หลานพ่นพิษ หลายพื้นที่ภาคเหนือจมบาดาล โดยที่ จ.เชียงราย น้ำท่วมแล้ว 5 อำเภอ ขณะที่ 4 ชุมชนเทศบาล ต.สากเหล็ก จ.พิจิตร ระดับน้ำเพิ่มสูงขึ้น

เหล่าทัพยิงสลุตหลวง เฉลิมพระเกียรติ สมเด็จพระบรมราชชนนีพันปีหลวง

เหล่าทัพ ยิงสลุตหลวงเฉลิมพระเกียรติ สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ พระบรมราชชนนีพันปีหลวง เนื่องในโอกาสมหามงคลเฉลิมพระชนมพรรษา วันที่ 12 สิงหาคม 2565

น้ำป่าทะลัก อ.ท่าวังผา ในรอบ 16 ปี

น่านอ่วม! น้ำป่าทะลักเข้าท่วมบ้านเรือน ไร่นาบางส่วนในพื้นที่ อ.ท่าวังผา ส่วนที่หมู่บ้านสะปันเกิดเหตุดินสไลด์ทับรถยนต์นักท่องเที่ยว เสียหาย 2 คัน