fbpx

เสียงทวิตเตอร์ส่วนใหญ่หนุน “มัสก์” ขายหุ้น “เทสลา” 10%

นิวยอร์ก 8 พ.ย.- ผู้ติดตามบัญชีทวิตเตอร์ของนายอีลอน มัสก์ เจ้าของบริษัทรถไฟฟ้าเทสลา ออกเสียงส่วนใหญ่สนับสนุนให้เขาขายหุ้นเทสลาร้อยละ 10 ตามที่เขาสำรวจความคิดเห็น


นายมัสก์วัย 50 ปี ตั้งหัวข้อสำรวจความคิดเห็นเมื่อคืนวันเสาร์ตามเวลาสหรัฐกับผู้ติดตามทวิตเตอร์มากกว่า 62 ล้านคนว่า เมื่อไม่นานมานี้มีการทำให้กำไรที่ยังไม่เกิดขึ้นจริงถูกมองว่าเป็นช่องทางเลี่ยงภาษี เขาจึงคิดจะขายหุ้นร้อยละ 10 ของที่ถือครองอยู่ในเทสลา อยากรู้ว่าผู้ติดตามเห็นด้วยหรือไม่ ขอแจ้งให้ทราบว่า เขาไม่ได้รับเงินเดือนหรือโบนัสจากบริษัทใด มีแต่หุ้นเท่านั้น ดังนั้นวิธีเดียวที่จะจ่ายภาษีบุคคลได้ก็คือ การขายหุ้น ผลสำรวจจนถึงวันอาทิตย์พบว่า ผู้ตอบร้อยละ 57.9 ออกเสียงเห็นด้วย

ก่อนหน้านี้เมื่อสิ้นเดือนตุลาคมมัสก์เคยทวีตว่า ในที่สุดแล้วเมื่อพวกเขาไม่มีเงินจากคนอื่น พวกเขาก็จะมาหาคุณ เป็นการวิจารณ์กลุ่มสมาชิกสภาพรรคเดโมแครตที่เสนอให้เก็บภาษีคนรวยให้หนักขึ้น ด้วยการมุ่งไปที่จำนวนหุ้นที่ถือครองอยู่ ทั้งที่ปกติแล้วจะเก็บภาษีเมื่อขายหุ้นเท่านั้น


ข้อมูลของสำนักข่าวบลูมเบิร์กระบุว่า นับจนถึงวันที่ 30 มิถุนายนปีนี้ มัสก์ถือหุ้นในเทสลาอยู่ร้อยละ 17 ของทั้งหมด มูลค่าปัจจุบันที่ 208,370 ล้านดอลลาร์สหรัฐ (ราว 6.9 ล้านล้านบาท) นอกจากนี้ยังได้รับตราสารสิทธิที่จะซื้อขายหุ้นและหุ้นแปลงสภาพของเทสลาจำนวนมาก ดังนั้นในทางทฤษฎีแล้วหากเขาขายหุ้นร้อยละ 10 ของที่ถืออยู่ ก็จะได้เงินไม่ถึง 21,000 ล้านดอลลาร์สหรัฐ (ไม่ถึง 695,555 ล้านบาท) มัสก์ร่ำรวยขึ้นมากเมื่อราคาหุ้นเทสลาปรับขึ้นเกือบ 10 เท่าจาก 130 ดอลลาร์สหรัฐเมื่อต้นปี 2563 เป็น 1,222.09 ดอลลาร์สหรัฐเมื่อวันศุกร์ตามเวลาสหรัฐ.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ข่าวแนะนำ

รัฐบาลพร้อมรับมือศึกซักฟอก

โฆษกรัฐบาล ลั่น รัฐบาลพร้อมแจงศึกซักฟอก ดักคอ ขอให้อภิปรายข้อเท็จจริง ไม่ใช้จินตนาการ เหน็บอย่าให้ประชาชนคิดว่ามี-ไม่มีฝ่ายค้านก็ไม่แตกต่างกัน

“ประชาธิปัตย์” ผงาดกวาดเรียบเลือกตั้งซ่อมสงขลา-ชุมพร

การเลือกตั้งซ่อม 2 จังหวัดทางภาคใต้ คือ สงขลาและชุมพร เมื่อวานนี้ ซึ่งมีการแข่งขันกันอย่างเข้มข้นระหว่าง 2 พรรค ผลคะแนนอย่างไม่เป็นทางการ พรรคพลังประชารัฐ แพ้รวดทั้ง 2 เขต และเป็นพรรคประชาธิปัตย์ คว้าชัยเก็บ 2 เก้าอี้ เลือกตั้งซ่อม ส.ส. ทั้งสงขลาและชุมพร

รวบครบแล้ว 4 นักโทษหนีเรือนจำประจวบคีรีขันธ์

รวบครบแล้ว 4 นักโทษเรือนจำ จ.ประจวบคีรีขันธ์ หลบหนีจากสถานที่แรกรับกักตัวก่อนส่งเข้าเรือนจำ หลังเมื่อวานตามรวบตัวได้ 2 คน ล่าสุดวันนี้รวบ 2 คนที่เหลือได้ที่ จ.เพชรบุรี เผยวางแผนก่อเหตุล่วงหน้า 4 วัน จ่อแจ้งข้อหาเพิ่ม