fbpx

จีนส่งฝูงบินรบเข้าใกล้ไต้หวันหลังคณะผู้แทนยุโรปเยือนไต้หวันเสร็จ

ไทเป 7 พ.ย.- ไต้หวันแจ้งว่า จีนได้ส่งฝูงบินขับไล่รวม 16 ลำเข้ามาในเขตแสดงตนเพื่อการป้องกันภัยทางอากาศ (ADIZ) ของไต้หวันเมื่อวันเสาร์ หนึ่งวันหลังจากคณะผู้แทนรัฐสภายุโรปเสร็จสิ้นการเยือนไต้หวัน


กระทรวงกลาโหมไต้หวันแถลงว่า เครื่องบินขับไล่รุ่น J-16 จำนวน 10 ลำ และเครื่องบินขับไล่รุ่น J-10 จำนวน 6 ลำของจีนเข้ามาในเขต ADIZ ของไต้หวัน กองทัพอากาศจึงแจ้งเตือนทางวิทยุ และเปิดระบบขีปนาวุธป้องกันภัยทางอากาศเฝ้าสังเกตการณ์ความเคลื่อนไหวของจีน กระทรวงระบุด้วยว่า จีนส่งฝูงบินรบเข้ามาในเขต ADIZ ของไต้หวันอย่างต่อเนื่องมาตั้งแต่วันที่ 1 ตุลาคม ซึ่งเป็นวันชาติจีน ส่วนเหตุการณ์เมื่อวานนี้เกิดขึ้นหลังจากคณะผู้แทนรัฐสภายุโรปเสร็จสิ้นการเยือนไต้หวันเป็นเวลา 3 วันเมื่อวันศุกร์ คณะผู้แทนชุดนี้ยืนยันว่า ไม่ได้ต้องการยั่วยุจีน แต่มาเยือนเพื่อประโยชน์ของพลเมืองสหภาพยุโรปหรืออียู (EU)

เว็บไซต์หนังสือพิมพ์เซาท์ไชนามอร์นิงโพสต์ของฮ่องกงระบุว่า จีนถือว่าไต้หวันเป็นดินแดนส่วนหนึ่งของจีน แม้ว่าไต้หวันมีการปกครองตนเองมาตั้งแต่ปี 2492 และจีนคัดค้านการที่ไต้หวันมีการติดต่ออย่างเป็นทางการกับต่างประเทศ.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

อาลัย "เจนจิรา" อดีตนักกีฬายิงเป้าบินทีมชาติ

อาลัย “เจนจิรา” อดีตนักกีฬายิงเป้าบินทีมชาติ

สวดพระอภิธรรมศพ เจนจิรา ศรีสงคราม อดีตนักกีฬายิงปืนหญิงทีมชาติไทยคืนแรกเมื่อวานนี้ เพื่อนๆ ร่วมไว้อาลัยจำนวนมาก

พ่อค้ากุ้งดวงเฮงถูกหวย 30 ล้าน จนเมียเป็นลม

คนลพบุรีดวงเฮง ถูกลอตเตอรี่รางวัลที่ 1 จำนวน 2 ราย รายแรกเป็นพ่อค้ากุ้ง ถูกรางวัลที่ 1 จำนวน 5 ใบ รวย 30 ล้าน ส่วนอีกรายเป็นวินมอเตอร์ไซค์ ถูกรางวัล 2 ใบ รับ 12 ล้าน

หนุ่มใหญ่ออกรถใหม่ขี่ได้ 30 กม. เสียหลักล้มดับอนาถ

หนุ่มใหญ่วัย 45 ปี ขี่รถจักรยานยนต์เสียหลักล้มคว่ำดับ พบเพิ่งออกรถใหม่วันแรก ขี่ได้แค่ 30 กม. อีกไม่ถึง กม.จะถึงบ้าน

หมาน่ารักเป็นเหตุ! เจ้าของบ้านถูกแทงเสียชีวิต

หนุ่มเห็นสุนัขน่ารัก จึงตามเข้าไปเล่นด้วยถึงในบ้าน คุณตาเจ้าของบ้านเห็นคิดว่าเป็นขโมย จึงเดินตามไปนอกบ้านโดยด่าทอ และโต้เถียงรุนแรง หนุ่มโมโหเอาไม้ฟาดกลางหัวก่อนจ้วงแทงซ้ำอีก 2 ครั้ง

ข่าวแนะนำ

“น้องอุ้ม” พยาบาลสาวอุ้มผาง ยังไม่รู้สึกตัว-สมองบวม

รพ.ราชวิถี อัปเดตอาการ “น้องอุ้ม” พยาบาลสาวอุ้มผาง บาดเจ็บสาหัสจากเหตุรถฉุกเฉินชนกับรถบรรทุกพ่วงในพื้นที่ อ.แม่สอด จ.ตาก หลังรับมารักษาตัวที่โรงพยาบาล ล่าสุดยังไม่รู้สึกตัว ใช้เครื่องช่วยหายใจ และมีอาการสมองบวม

‘หมอยง’ เผยโอไมครอน แทนที่เดลตา ร้อยละ 90 แล้ว

ศ.นพ.ยง ภู่วรวรรณ หัวหน้าศูนย์เชี่ยวชาญเฉพาะด้านไวรัสวิทยา เผยข้อมูลวิจัยเกี่ยวกับเชื้อโควิดสายพันธุ์โอไมครอน พบว่าภายในช่วงเวลา 1 เดือน ตรวจพบได้ประมาณร้อยละ 90 เเล้ว คาดจะเข้ามาแทนที่เชื้อทั้งหมดภายในเดือนนี้ ตามหลักของวิวัฒนาการ

“โรคตุ่มน้ำพองใส” อาจเกิดได้ หลังฉีดวัคซีนโควิด-19

กรมการแพทย์ โดยสถาบันโรคผิวหนัง ชี้โรคตุ่มน้ำพองใสหลังการฉีดวัคซีนต้านโควิด-19 อาจเป็นเหตุการณ์ที่เกิดร่วมกันหรือเป็นปฏิกิริยาที่เกิดจากวัคซีนต้านโควิด-19 ได้ ซึ่งจะพบได้ไม่มาก