fbpx

อิหร่านซ้อมรบประจำปีก่อนเจรจานิวเคลียร์กับตะวันตก

เตหะราน 7 พ.ย.- กองทัพอิหร่านเริ่มการซ้อมรบประจำปีบริเวณชายฝั่งอ่าวโอมานในวันนี้ ก่อนจะเปิดการเจรจาเรื่องนิวเคลียร์กับชาติตะวันตกในอีกไม่ถึงหนึ่งเดือน


สถานีโทรทัศน์ของทางการอิหร่านรายงานว่า กองกำลังทั้ง 3 เหล่าทัพเข้าร่วมการซ้อมรบภายใต้ชื่อรหัส Zolfaghar-1400 เพื่อปรับปรุงความเตรียมพร้อมในการเผชิญหน้ากับภัยต่างชาติและการรุกรานที่อาจเกิดขึ้น โดยซ้อมในพื้นที่กว้างกว่า 1 ล้านตารางกิโลเมตร ทางฝั่งตะวันออกของช่องแคบฮอร์มุซ ซึ่งเป็นช่องแคบเชื่อมอ่าวโอมานกับมหาสมุทรอินเดีย และเป็นเส้นทางลำเลียงน้ำมันเกือบ 1 ใน 5 ของทั้งโลก อย่างไรก็ดี รายงานไม่ได้ระบุชัดเจนว่าการซ้อมรบจะดำเนินไปถึงเมื่อใด

การซ้อมรบนี้มีขึ้นก่อนที่อิหร่านจะฟื้นการเจรจาเรื่องการปฏิบัติตามข้อตกลงนิวเคลียร์ 2558 ที่กรุงเวียนนาของออสเตรียในวันที่ 29 พฤศจิกายน เป็นการเจรจาทางอ้อมที่ถูกเลื่อนมาหลายเดือน หลังจากสหรัฐถอนตัวจากข้อตกลงนี้ในปี 2561 สมัยประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ และอิหร่านกลับมาพัฒนานิวเคลียร์อีกครั้ง เท่ากับไม่ปฏิบัติตามข้อตกลงปี 2558 ที่มหาอำนาจรับปากให้แรงจูงใจทางเศรษฐกิจ แลกกับการที่อิหร่านจำกัดการพัฒนานิวเคลียร์.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ข่าวแนะนำ

รวบครบแล้ว 4 นักโทษหนีเรือนจำประจวบคีรีขันธ์

รวบครบแล้ว 4 นักโทษเรือนจำ จ.ประจวบคีรีขันธ์ หลบหนีจากสถานที่แรกรับกักตัวก่อนส่งเข้าเรือนจำ หลังเมื่อวานตามรวบตัวได้ 2 คน ล่าสุดวันนี้รวบ 2 คนที่เหลือได้ที่ จ.เพชรบุรี เผยวางแผนก่อเหตุล่วงหน้า 4 วัน จ่อแจ้งข้อหาเพิ่ม

พบผู้กระทำผิดเลือกตั้งซ่อม ส.ส.เขต 1 ชุมพร รวม 4 ราย

บรรยากาศการลงคะแนนเลือกตั้งซ่อม ส.ส.เขต 1 จ.ชุมพร ดุเดือด เจ้าหน้าที่จับกุมผู้มาใช้สิทธิเลือกตั้งที่ทำผิดกฎหมายเลือกตั้งได้อย่างต่อเนื่องรวม 4 คน

“เจ็ตสกีโลก” สร้างมูลค่าทั้งมิติกีฬา-ท่องเที่ยว-เศรษฐกิจ

ศึกเจ็ตสกีชิงแชมป์โลก รายการ “ดับเบิลยู จีพี วัน เจ็ตสกี” เวิลด์ คัพ และเวิลด์ ซีรีส์ ประจำฤดูกาล 2021-2022 ที่หาดจอมเทียน พัทยา สร้างมูลค่า ทั้งมิติกีฬา การท่องเที่ยว และเศรษฐกิจ